• Mới cập nhật:

Yêu

Những câu chuyện giấu kín của GenZ

Thu Hiền 05/08/2022 - 11:26 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Lúc quyết định đi xỏ mũi, cô cũng đắn đo rất nhiều vì ba cô từng tuyên bố: “Nếu con mà xỏ khuyên, xăm mình thì ba sẽ từ mặt con”… Những phản ứng như vậy trở thành những bức tường vô hình giữa bố mẹ và các con, khiến cho nhiều con chọn cách giấu bố mẹ hơn là chia sẻ, tâm sự.

Nữ sinh viên quyết định xỏ khuyên, xăm hình

"Tao sinh mày ra cơ thể lành lặn, tại sao mày lạị làm những điều khiến bản thân trở nên không bình thường như này?". Đó là phản ứng của ba mẹ bạn Uyên Nhi (sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân) khi phát hiện con gái mình xỏ khuyên.

Uyên Nhi tâm sự, cô là người khá cá tính nên thích được là chính bản thân mình nhưng gia đình cô là kiểu truyền thống nên ba mẹ rất nghiêm khắc trong vấn đề "con gái phải thục nữ, đoan trang". Lúc quyết định đi xỏ mũi, cô cũng đắn đo rất nhiều vì ba cô từng tuyên bố: "Nếu con mà xỏ khuyên, xăm mình thì ba sẽ từ mặt con". Ba cũng nhắc cô nhiều lần khi dẫn bạn về chơi nhà: "Cần biết chọn bạn để chơi, nếu chơi với bạn nào không tử tế thì ba không tiếp". 

Quan điểm của ba làm Nhi đắn đo rất nhiều khi quyết định làm theo suy nghĩ táo bạo của mình. Thực tế, việc xỏ khuyên, xăm mình vẫn là một vấn đề chưa được xã hội công nhận. Đa phần mọi người nghĩ "chỉ những người tù tội, xã hội đen" mới có những hình xăm hoặc cho đó là điều gì rất ghê gớm, bất bình thường, không đứng đắn so với người khác.

Nhi hiểu suy nghĩ của ba mẹ nhưng không thể nào thay đổi suy nghĩ của thế hệ trước mình vài chục năm: "Mình chỉ nghĩ đơn giản, mình quyết định được và chịu trách nhiệm được". 

Sau khi gia đình biết Nhi làm như vậy cũng phải mất rất lâu để chấp nhận con gái: "Ba mẹ mình kiểu bất lực khi khuyên mình tháo ra nhưng mình cứng đầu không nghe. Sau nhiều lần thì chẳng quan tâm nữa nhưng lâu lâu vẫn nhắc đi nhắc lại những lời dị nghị từ hàng xóm, nói mẹ mình hiền quá, phải là con họ đã cho mấy cái tát,… Và chính vì những lời dị nghị ấy mình phải chịu không ít lời ra tiếng vào kiểu như "ăn chơi, đua đòi, trông chẳng giống ai…". Mình không nghĩ chỉ vì một cái khuyên mà họ đánh giá cả con người mình như vậy".

Bé trai lớp 6 đã xem phim sex

Bạn Lan Phương (sinh viên trường Đại học Thương Mại) thì chia sẻ câu chuyện "Mình rất sốc khi biết em trai mình xem phim". Trong một lần vô tình vào kiếm lại tài liệu học tập, cô bạn đã phát hiện những trang "Web đen" trong lịch sử máy tính. "Nếu em mình trong độ tuổi dậy thì, mình có thể hiểu và chia sẻ dễ dàng hơn. Nhưng bé mới học lớp 6 nên việc này khiến mình hoang mang tột độ và lúc đó chỉ nghĩ theo bản năng tại sao nó lại làm như thế, có nên nói với bố mẹ không?...".

Sau khi bình tĩnh lại, Phương đã chọn cách trò chuyện, thảo luận và giải thích với tư cách là một người bạn sẽ dễ dàng hơn để bé mở lòng: "Mình nghĩ càng nhiều người biết sẽ khiến em mình bị khó xử và xấu hổ, dẫn đến điều không hay". Cô đã biết, bé tò mò nên bị các bạn ở lớp khác rủ rê thử xem rồi thành quen. Cô hứa với em sẽ giữ kín chuyện này với bố mẹ nhưng đã nói chuyện nghiêm túc với em trai: "Mình tâm sự với bé rằng việc đó là hết sức bình thường nên không có gì xấu hổ, đảm bảo sẽ không la mắng hay kể với người khác, nghiêm túc lắng nghe chia sẻ của bé cũng như giải thích những tác hại của việc xem phim nóng sẽ khiến hành vi dễ lệch lạc. Em còn quá bé, chưa có đủ nhận thức đúng đắn. Bên cạnh đó, cũng giải thích cho em hiểu đó chỉ là một ngành kinh doanh khác hẳn với đời thật, hơn nữa còn là nguy cơ dẫn tới vi phạm pháp luật. Tình yêu, tình dục sẽ chỉ tốt đẹp khi có sự yêu thương và trân trọng lẫn nhau. Mình cũng cung cấp thêm cho bé những kiến thức về cách tiếp xúc những người khác giới, hình thức tự vệ khi bị xâm hại tình dục,…".

"Qua sự việc này, em mình cũng đã cởi mở hơn rất là nhiều, bé có sự tin tưởng nhất định với mình nên điều gì không hiểu hay không biết, bé đều hỏi mình trước khiến mình rất vui vì vốn bé là một đứa khá "lành" và ít nói, ngại chia sẻ. Mình cũng hiểu việc giáo dục giới tính hiện nay vẫn chưa được coi trọng và thực sự nó đang tạo nên một khoảng cách vô hình giữa bố mẹ và con cái, khiến hành động có thể trở nên lệch chuẩn vì không biết đâu là đúng hay sai.  Người xưa hay có câu "Vẽ đường cho hươu chạy" nhưng nếu không chỉ đường  cho hươu chạy đúng thì con hươu đó đương nhiên sẽ chạy sai", Phương kết luận.

Từ khóa: # Giấu kín# GenZ
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm