• Mới cập nhật:

Xã hội

Những chiếc tem thư nhỏ bé biết kể chuyện Bác Hồ

Trường Hùng 19/05/2020 - 07:10 (GMT+7)

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ bé biết kể chuyện Bác Hồ

Những chiếc tem thư tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện cảm động, trong đó có cả câu chuyện kể về Bác Hồ.
Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 1.

Ông ngoại tôi vốn làm giáo viên, trong gia tài ông để lại cho con cháu – ngoài vài trăm quyển sách cũ có tuổi đời từ 30-60 năm thì còn có một số tem thư.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 2.

Số tem thư này được ông mua trong thời gian dạy học, hoặc còn lưu lại ở những bức thư của các bác, cậu, dì và mẹ tôi gửi cho ông thời trẻ.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 3.

Tem thư có hình Bác Hồ trồng cây với dòng chữ "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây", do họa sỹ Huy Khánh thiết kế, được phát hành năm 1981, giá 30 xu.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 4.

“Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…” là lời của Bác nói khi đến dự và phát biểu tại Lớp học chính trị của giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc, ngày 13/9/1958.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 5.

Hơn 1 năm sau, kể từ buổi gặp mặt ấy, Bác Hồ đã phát động "Tết trồng cây" thông qua việc viết bài báo "Tết trồng cây" đăng trên Báo Nhân Dân số 2082 (28/11/1959).

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 6.

Tem thư có hình Bác Hồ bế một em nhỏ, phía dưới có 2 bé trai và 3 bé gái với dòng chữ "Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, được phát hành năm 1979, giá 12 xu.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 7.

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” là câu thơ được Bác viết trong thư chúc Tết Trung thu gửi tới các cháu nhi đồng vào ngày 25/9/1952.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 8.

Câu thơ đó được lấy ý tưởng từ bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng” của nhạc sỹ Phong Nhã được sáng tác vào năm 1945. Về sau, nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu khi sáng tác bài hát “Nhớ ơn Bác” có sử dụng cả hai câu thơ trên để làm hai câu đầu của bài hát.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 9.

Tem có hình ảnh Bác Hồ đội mũ Hải quân, được phát hành nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam (7/5/1955-7/5/1980). Hình ảnh Bác trong tem mô phỏng bức ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Đình Hồng chụp Bác trong chuyến thăm Vịnh Hạ Long ngày 22/1/1962, còn chiếc mũ Bác đang đội là do chiến sỹ, thủy thủ Nguyễn Khắc Khoan kính tặng.

Lạ kỳ về những chiếc tem thư nhỏ lại biết kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 10.

Tem có hình ảnh Bác Hồ trên nền lá cờ búa liềm, được phát hành trong dịp Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ V họp từ ngày 27 đến 31/3/1982 tại Thủ đô Hà Nội, giá 30 xu.

 

Hiện thực hóa ước mong của Bác, kể từ ngày Bác về "thế giới người hiền", đất nước ta đã đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông nghiệp, hệ thống đường, điện và thủy điện.


Về đối ngoại, đất nước ta cũng có một số thành tựu nhất định như việc tham gia Hội nghị Cấp cao Lào - Campuchia - Việt Nam năm 1983 và kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Tiệp Khắc (31/1/1982 - 31/1/1987).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm