Những cột mốc "vàng" để dạy trẻ tự lập

Hướng Dương HT
20/07/2022 - 13:26
Dù có yêu thương con đến đâu thì bố mẹ vẫn phải chấp nhận sự thật rằng, chúng ta không thể lúc nào cũng bên con. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ tự lập từ sớm để con có thể "tự bơi" trong thế giới của mình.

Cha mẹ nào cũng yêu thương và luôn muốn quan tâm chăm sóc, bảo vệ con mình. Tuy nhiên có một thực tế mà phụ huynh cần nhìn nhận lại, đó là chúng ta không thể đi theo con cả đời. Con sẽ lớn và dần xa vòng tay của cha mẹ để trưởng thành. Nếu quá bao bọc, con sẽ chỉ lớn lên về thể xác mà thôi.

Để con phát triển toàn diện, dạy trẻ tự lập là một phần không thể thiếu. Cha mẹ có thể tham khảo những giai đoạn vàng dạy con tự lập dưới đây.

3 tuổi hãy dạy trẻ làm việc nhà, tự xúc đồ ăn

Không ít phụ huynh cho rằng, độ tuổi này con còn quá nhỏ để làm việc nhà. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Ở độ tuổi này bé vẫn đang rất thích khám phá và thường xuyên bắt chước những việc làm của người lớn. Để con tham gia làm việc nhà không chỉ đem lại sự thích thú mà còn hạn chế những cơn ăn vạ của tuổi lên 3.

Những việc mà bé có thể làm như:

Bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ

Dọn đồ chơi

Đặt sách, báo lên kệ

Cho vật nuôi ăn

Bỏ rác vào thùng...

Ngoài tự làm việc nhà, ở độ tuổi này bé đã có thể tự xúc cơm ăn. Ngay từ khi con 1 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lấy đồ ăn bằng tay. Sau đó chuyển sang bộ đồ ăn đơn giản để con tập luyện các động tác tinh như cầm đũa, gắp thức ăn, cho cơm vào miệng, múc canh... Hãy để trẻ tự chọn món ăn con thích. Cho chúng tận hưởng độ ngọt của rau, vị ngon của súp, độ ăn của thịt, cá... Như vậy con sẽ cảm thấy hào hứng mỗi lần đến giờ ăn hơn.

Những cột mốc "vàng" để dạy trẻ tự lập, nếu bố mẹ bỏ qua con sẽ sống phụ thuộc cả đời! - Ảnh 1.

5 tuổi hãy cho con ngủ riêng

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Trung Quốc bỗng xôn xao câu chuyện một người đàn ông ở Quảng Châu đã 29 tuổi rồi những vẫn còn phải ngủ với mẹ mỗi tối. Nếu ngủ riêng anh sẽ không ngon giấc và phải sử dụng đến thuốc ngủ. Vì lý do này anh ta không dám có bạn gái. Nguyên nhân được cho rằng, bởi khi anh còn nhỏ, nhà chật chội nên anh đã ngủ chung giường với bố mẹ cho đến khi lớn lên.

Ngủ chung giường với bố mẹ lâu sẽ khiến con cái phụ thuộc, không có tính tự lập và dễ bị tổn thương. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ 5 tuổi cha mẹ đã nên tách phòng cho các con ngủ riêng. Bởi lúc này tâm lý trẻ đã nhận thức được tương đối và tâm lý tình dục của con đã phát triển.

Ngoài việc cho con ngủ riêng và học cách tự đưa mình vào giấc ngủ, một số việc nhà trẻ cũng nên từ làm ở độ tuổi này. Đó là tự dọn giường ngủ, tưới nước cho cây, cùng đi siêu thị và xách hộ đồ cho bố mẹ, lau dọn bàn ăn, sắp xếp lại đồ chơi, tự mặc quần áo...

Những cột mốc "vàng" để dạy trẻ tự lập, nếu bố mẹ bỏ qua con sẽ sống phụ thuộc cả đời! - Ảnh 2.

6 tuổi con biết tự tắm

Theo các chuyên gia tâm lý, giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời điểm quan trọng để giáo dục giới tính trẻ em. Khi tắm cho con, cha mẹ nên dạy bé về những khu vực nhạy cảm trên cơ thể, để con biết tự bảo vệ mình. Sau khi bé gái lên 3 tuổi, bố không còn thích hợp tắm cho con, còn mẹ vẫn có thế giúp con trai tắm rửa đến 5, 6 tuổi. Lên đến 6 tuổi, con sẽ cảm thấy lúng túng, xấu hổ khi có người khác trong phòng tắm. Vì vậy cha mẹ hãy nên chủ động rời đi và tôn trọng quyền riêng tư của con. Nếu sợ con tắm không sạch, cha mẹ có thể kiểm tra lại sai khi con tắm xong.

Ngoài ra hãy hướng dẫn bé tự giặt sơ qua đồ cá nhân của mình trước khi bỏ vào máy giặt. Như vậy con sẽ có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hơn. Tuy vậy, cha mẹ nên lưu ý lựa chọn nước giặt lành tính, dịu nhẹ sẽ để không làm ảnh hưởng đến da tay nhạy cảm của con.

7 tuổi hãy tôn trọng không gian riêng tư của con

Đứa trẻ lớn hơn một chút là chúng đã tự ý thức được không gian riêng tư của mình. Cha mẹ đừng quá vô ý mà xâm phạm vào. Hãy tôn trọng con. Nếu cố tình vào phòng con một cách thiếu lịch sự, con sẽ cảm thấy mình bị kiểm soát không gian.

Trước khi vào phòng con, cha mẹ hãy gõ cửa. Cảm giác ranh giới này sẽ khiến trẻ thoải mái. Một đứa trẻ được tôn trọng có thể học được cách tôn trọng người khác.

Những cột mốc "vàng" để dạy trẻ tự lập, nếu bố mẹ bỏ qua con sẽ sống phụ thuộc cả đời! - Ảnh 3.

12 tuổi hãy để con vào bếp

Không phải đợi đến con 12 tuổi cha mẹ mới hướng dẫn con vào bếp mà ngay từ khi chúng còn nhỏ, phụ huynh nên "truyền lửa" thích nấu ăn cho con. Có thể cho con chơi đồ hàng, tập nấu ăn hoặc đứng bên mẹ mỗi ngày để học được cách chế biến...

Đừng lo lắng việc trẻ bị đứt tay, bị bỏng. Đừng đổ lỗi cho con vì làm xáo trộn căn bếp. Hãy để con tự vượt qua những khó khăn nhỏ này mới giúp con có kỹ năng sống độc lập. Tuy độ tuổi này con đã biết sắp xếp và tự làm việc nhà khá thành thạo nhưng ở bậc trung học, việc học tập, tham gia hoạt động xã hội cần được ưu tiên. Vì vậy, bố mẹ có thể giảm số lượng đầu công việc và thay vào đó là mở rộng quy mô của từng việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm