• Mới cập nhật:

Xã hội

Những cụ bà quê mê chơi môn thể thao quý tộc châu Âu

14/05/2017 - 07:36 (GMT+7)
Vào mỗi buổi chiều, các cụ già tuổi từ trên 60 đến 83 ở làng Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại tổ chức thi đấu bóng cửa - môn thể thao quý tộc châu Âu.

1.JPG
 Không phải là một trò chơi dân gian hay môn thể thao truyền thống, nhưng bóng cửa lại được người dân, đặc biệt các cụ cao tuổi ở đây tham gia chơi một cách hào hứng bất kể trời nắng hay giá rét.

2.JPG
Một sân bê tông rộng chừng 300m2, các cụ già đội nón, đeo khẩu trang và găng tay, sử dụng gậy (vồ) bằng gỗ tự “chế”, cố gắng đánh những quả bóng bằng nhựa đặc qua 3 khung thành cao và rộng chừng 20cm ở ba góc sân. 

3.JPG
Một trận đấu bóng cửa gồm hai đội tham gia, mỗi đội 5 người, mỗi người sở hữu một quả bóng có đánh số chẵn-lẻ và được phân biệt bằng hai màu trắng-đỏ. 

4.JPG

5.JPG
 Theo tìm hiểu, lịch sử của môn bóng cửa có cách chơi nửa như Golf nửa như Billiard (Bi-a) này thì đây là môn dành cho vua chúa thời phong kiến châu Âu, ra đời từ thế kỷ 13 tại Pháp nhưng lại được phát triển và hoàn thiện tại nước Anh.

6.JPG
 Môn thể thao này được giới quý tộc ưa chuộng bởi nó gần gũi, riêng tư và gắn kết gia đình.

7.JPG
 Và thật lạ, khi ở châu Âu, trẻ em là đối tượng chơi rất nhiều thì ở Việt Nam lại là món ăn tinh thần của các cụ cao tuổi vùng thôn quê.

8.JPG
 Nổi tiếng nhất trong phong trào chơi bóng cửa chính là làng Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Không chỉ vì phong trào đã có cả chục năm nay mà còn bởi ở đây có nhưng cụ già hơn 80 tuổi vẫn mải mê chơi bóng cửa. 

9.JPG
 Ngoài ra còn phải có chiến thuật để phá bóng đối phương ra ngoài biên càng xa cửa gôn càng tốt. Vì vậy bóng cửa là một môn thể thao trí tuệ lại vừa phù hợp với thể lực, sức vóc người cao tuổi nên các cụ rất thích môn thể thao này.

10.JPG
 Trong thời gian 30 phút thi đấu một trận, các thành viên trong đội dùng trái bóng của đội mình để làm cầu nối đánh về phía cột cờ ở giữa sân, và phá bóng của đối phương ra ngoài sân, buộc đối thủ phải chơi lại từ đầu. Mỗi một lần bóng qua cửa được tính là 5 điểm. Chung cuộc, đội nào nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

11.JPG
Các cụ chia sẻ, chơi môn này không những nhẹ nhàng mà còn rất vui, động tác cũng như cuốc đất, trồng rau, nó gần gũi với cuộc sống và công việc hàng ngày.

12.JPG
Môn thể thao này giúp các cụ có niềm vui, những trận cười sảng khoái, tinh thần như trẻ ra đến cả chục tuổi. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm