pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những điều cần biết về calo trong các loại hạt
Các loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có lợi đối với người sử dụng. Không những thế, các loại hạt còn có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như bảo vệ và chống lại bệnh tim, bệnh tiểu đường...
Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được liệu calo trong các loại hạt là bao nhiêu và lượng calo trong các loại hạt nên được sử dụng như thế nào để phù hợp và không ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng.
1. Calo là gì?
Calo với tên gọi là Calories, được viết với ký hiệu là Kcal. Calo là một đơn vị được sử dụng để tính phần năng lượng từ các loại thực phẩm mà cơ thể con người nạp vào.
Đối với mỗi loại thức ăn, đồ uống đều cung cấp cho cơ thể một lượng calo nhất định. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào hoạt động hàng ngày của mỗi người mà lượng calo cần nạp của mỗi người cũng sẽ khác nhau.
Khi lượng calo nạp vào cơ thể cao hơn so với hoạt động bình thường thì điều này sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Nhưng đối với trường hợp nạp quá ít calo cũng có thể khiến cơ thể bị mất sức, thiếu cân, ngất xỉu và chóng mặt. Do đó, việc có thể cân bằng được lượng calo vô cùng quan trọng.
Đối với nam giới, lượng calo cần thiết để duy trì các hoạt động là 2.500 calo, đối với nữ giới là 2.000 calo/ngày.
2. Calo trong các loại hạt như thế nào?
Mọi người thường lo lắng liệu trong các loại hạt có chứa nhiều calo và dễ gây béo phì không. Có thể nói, lượng calo trong các loại hạt còn tùy thuộc vào từng loại hạt khác nhau như:
- Calo có trong quả óc chó là 654.
- Hạt macca có chứa lượng calo cao nhất lên đến 718.
- Calo có trong hạt hạnh nhân là 597.
- Trong khi đó đậu hà lan cung cấp 81 calo
Ngoài ra, hàm lượng calo ở một số loại hạt khác, bạn có thể tham khảo thêm trong ảnh dưới đây:
Nhìn chung, với lượng calo đang kể ở trên có thể thấy rằng các loại hạt có chứa nhiều calo và chất béo bão hoà. Nếu ăn với lượng vừa phải sẽ tốt cho cơ thể, nhưng dung nạp quá nhiều dễ gây tăng cân.
Tuy nhiên, các loại hạt thường được sử dụng trong chế độ giảm cân vì các loại hạt có hàm lượng chất xơ cao nên giúp giảm đói, tăng cảm giác no lâu. Do đó, ăn các loại hạt với lượng vừa phải sẽ giúp bạn giảm được thực phẩm khác mà cơ thể vẫn đủ năng lượng hoạt động, từ đó sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
3. Ăn hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Các loại hạt vốn chứa nhiều dinh dưỡng có thể kể đến như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, axit béo, omega-3 và nhiều các chất dinh dưỡng vi lượng khác. Do đó, ăn hạt còn đem lại rất nhiều lợi ích như loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu, đồng thời còn cải thiện chức năng của tim.
Để tận dụng tối đa lợi ích từ các loại hạt, các bạn nên ăn hạt vào buổi sáng, giúp cơ thể có đủ năng lượng, đồng thời điều hòa huyết áp.
Cụ thể, trong một khẩu phần ăn có chứa khoảng 30 gram các loại hạt tương đương với 1/4 cốc, nếu là hạnh nhân thì tương đương từ 18 đến 22 hạt, số lượng này đã chứa năng lượng ước tính khoảng 168 calo.
Các loại hạt còn chứa ít chất béo bão hòa, vì thế việc tiêu thụ các loại hạt thay vì các nguồn protein động vật còn hiệu quả trong việc giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, các loại hạt còn góp phần bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất khác như chất xơ, canxi, kali.
Có thể thấy rằng lượng calo trong các loại hạt rất lớn. Tuy nhiên, ăn các loại hạt với tần suất vừa phải sẽ không gây tăng cân, tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa được một số bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo cơ thể đủ dinh dưỡng, ngoài các loại hạt, các bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm khác.