• Mới cập nhật:

Khỏe

Những điều cần biết về mũi tăng cường và sự giảm hiệu quả của vaccine COVID-19

N.Mai 18/09/2021 - 08:20 (GMT+7)
Mũi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường có cần thiết không và accine COVID-19 liệu có giảm hiệu quả theo thời gian hay không?

Sau khi thực hiện các nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận hiệu quả của vaccine COVID-19 không giảm theo thời gian nhưng chưa chắc chắn liệu tuổi tác có phải yếu tố gây ra tình trạng này hay không.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng sự suy giảm này khiến việc tiêm mũi tăng cường trở nên quan trọng hơn đặc biệt với những thay đổi và lan rộng nhanh chóng của biến chủng mới như biến chủng Delta.

Các loại thuốc tăng cường hằng năm vẫn được sử dụng cho các loại vắc xin gồm: bệnh cúm, bệnh sởi hay uốn ván.

Thực tế, vắc xin COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại các bệnh nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tuy nhiên, trong một số các phân tích cũng chỉ ra rằng khả năng bảo vệ được cung cấp bởi các loại vắc xin này còn có thể giảm theo thời gian.

Điều này cho biết rằng thực hiện tiêm mũi tiêm tăng cường đang được khuyến khích đối với những người đầu tiên thực hiện tiêm phòng.


Đọc thêm:

F0 sau khi khỏi bệnh có cần tiêm vắc xin COVID-19 không? Tiêm vắc xin COVID-19 có tác dụng gì?

Mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ 3 có tác dụng như thế nào?

1. Lo ngại về hiệu quả của vắc xin COVID-19

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng vắc-xin mRNA do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển ban đầu có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Vắc xin Johnson & Johnson được phát hiện là có phần kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn có khả năng bảo vệ cao khỏi việc nhập viện.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Đại học California San Diego đã viết trên Tạp chí Y học New England rằng hiệu quả của vắc-xin mRNA đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng đã giảm xuống còn 65% vào tháng 7 năm 2021, với sự sụt giảm được cho là do hiệu quả giảm dần theo thời gian.

Tiến sĩ Francesca Torriani, giáo sư y khoa lâm sàng trong việc phân chia các bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại UC San Diego School of Medicine, cũng như vai trò đạo diễn chương trình phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học lâm sàng tại UC San Diego Health cho biết: "Sự suy giảm trong hiệu quả là không hoàn toàn ngạc nhiên".

Những điều cần biết về mũi tăng cường và sự giảm hiệu quả của vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Torriani giải thích thêm: "Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả giảm sẽ xảy ra vài tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ, nhưng phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng đối với biến thể Delta, hiệu quả của vắc xin đối với bệnh có triệu chứng nhẹ thấp hơn đáng kể và giảm dần từ 6 đến 8 tháng sau khi hoàn thành tiêm chủng".

Jonathan H. Watanabe, Tiến sĩ dược, một nhà nghiên cứu kết quả sức khỏe COVID-19 và là phó chủ nhiệm đánh giá và chất lượng tại Đại học California Irvine, cho biết rằng nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc xin mRNA dường như giảm khoảng 6% sau mỗi 2 tháng.

Trong khi đó, một nghiên cứu từ Israel kết luận rằng mũi tiêm nhắc lại thứ ba của vắc-xin mRNA dường như khôi phục đáng kể tác dụng bảo vệ.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng 7–13 ngày sau khi tiêm nhắc lại, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với nhiễm SARS-CoV-2 giảm 48–68%, và 14–20 ngày sau khi tiêm nhắc lại, hiệu quả biên tăng lên 70– 84%, "các nhà nghiên cứu từ Maccabi Healthcare Services báo cáo.

Watanabe cho biết: "Không có quá nhiều điều để tranh cãi về việc… quản lý sự tăng cường kháng thể chống lại biến thể [Delta] phổ biến nhất."

2. Những điều cần biết về mũi tiêm tăng cường

Vào giữa tháng 8, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã công bố kế hoạch cung cấp các mũi tiêm tăng cường COVID-19 cho những người trước đó đã tiêm cả hai liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Các quan chức viện dẫn lo ngại rằng hiệu quả của vắc-xin "có thể giảm trong những tháng tới, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao hơn hoặc đã được tiêm chủng trong các giai đoạn trước của đợt triển khai tiêm chủng."

Tuyên bố chính sách do HHS ban hành: "Dữ liệu hiện có cho thấy rất rõ ràng rằng khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 bắt đầu giảm dần theo thời gian sau những liều tiêm chủng ban đầu và cùng với sự thống trị của biến thể Delta, chúng tôi bắt đầu thấy bằng chứng về việc giảm khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ và bệnh vừa phải."

Các quan chức của HHS cho biết các mũi tiêm nhắc lại sẽ có sẵn bắt đầu từ tuần 20 tháng 9.

Theo HHS, ưu tiên sẽ được ưu tiên cho những người đã tiêm liều vắc-xin mRNA ban đầu 8 tháng: "Bao gồm nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cư dân viện dưỡng lão và những người cao tuổi khác".

Không giống như đợt triển khai mRNA đầu tiên vào đầu năm 2021, tuổi tác sẽ không trực tiếp xác định mức độ ưu tiên cho các mũi tiêm tăng cường.

Những điều cần biết về mũi tăng cường và sự giảm hiệu quả của vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những người Mỹ đã tiêm vắc xin ban đầu ngay khi có sẵn cho những người từ 65 tuổi trở lên vẫn sẽ là một trong những người đầu tiên đủ điều kiện để tiêm các mũi tăng cường.

Các nghiên cứu về sự suy giảm vắc xin đã không có kết luận về việc liệu khả năng bảo vệ có suy yếu nhanh hơn ở những người trên 65 tuổi hay không.

Nghiên cứu từ Israel cho thấy hiệu quả ở người lớn tuổi giảm nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác. Nhưng mộtNghiên cứu ở New York được xuất bản bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không tìm thấy sự khác biệt nào như vậy.

3. Tiêm thêm mũi nhắc lại

Watanabe cho biết thêm cũng có thể phải tiêm các mũi tăng cường miễn là phần lớn dân số vẫn chưa được tiêm chủng và các biến thể mới tiếp tục phát triển thông qua sự lây lan không kiểm soát được trong cộng đồng của căn bệnh này.

Ông nói: "Thực tế của loại vắc-xin này là cho đến khi chúng tôi thực sự có được khả năng miễn dịch của bầy đàn đó là 70% hoặc cao hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này.

Watanabe cảnh báo không kết luận rằng vắc xin COVID-19 không hoạt động chỉ đơn giản là vì các mũi tiêm nhắc lại đang được khuyến khích.

Ông lưu ý rằng cần phải tiêm phòng cúm hàng năm và các mũi tiêm nhắc lại là phổ biến đối với nhiều loại vắc xin thường được sử dụng khác, bao gồm uốn ván, viêm gan và sởi.

Ông nói: "Mặc dù hiệu quả có thể đã giảm nhưng vắc-xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả cao chống lại bệnh COVID-19 nghiêm trọng."

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health-news/side-effects-from-covid-19-booster-shots-are-likely-to-be-mostly-mild


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm