Những điều đại kỵ khi ăn rau mồng tơi vào mùa hè

Bảo Nam
29/04/2023 - 17:10
Để có tác dụng tốt nhất, cần tiêu thụ rau mồng tơi đúng cách.

Mùa hè là lúc mà các loại rau ngọt mát được ưa chuộng hơn cả vì chúng giúp giải nhiệt tốt. Và vào những ngày nắng nóng, không gì thú vị bằng việc thưởng thức một bát canh cua nấu với rau mồng tơi mát lành, một món ăn khi đã thử sẽ nhớ mãi. Nhiều người không biết rằng, ngoài giá trị làm thực phẩm, rau mồng tơi còn có tính dược lý rất cao.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh.

tat-tan-tat-12-loi-ich-tuyet-voi-cua-rau-mong-toi-luu-y-an-mong-toi-dung-cach-202201041333030438.jpeg

Mệnh danh là "rau vua", rau mồng tơi được yêu thích bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Rau mồng tơi có thể giúp tăng cường sinh lý nam giới, chữa mộng tinh, thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, để có tác dụng tốt nhất, cần tiêu thụ rau mồng tơi đúng cách. 

Những đại kỵ khi ăn rau mồng tơi vào mùa hè cần bỏ ngay

1. Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ

Lá và thân của rau mồng tơi có cấu trúc nhớt và cứng. Do đó, nếu ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ, có thể dễ dàng gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và có hại cho dạ dày. Nếu rau mồng tơi chín kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời loại bỏ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau.

cach-nau-canh-cua-4.jpeg

Rau mồng tơi có thể giúp tăng cường sinh lý nam giới, chữa mộng tinh, thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, làm đẹp da...

2. Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm

Rau mồng tơi có chứa lượng nitrat lớn, vì thế nếu để qua đêm sẽ khiến bát canh rau sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ngộ độc, ung thư nếu tiêu thụ nhiều.

3. Ăn quá nhiều rau mồng tơi 

Rau mồng tơi dù tốt cho cơ thể, có tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa... nhưng không phải vì thấy nó tốt mà ăn nhiều. Người dù khỏe mạnh nhưng ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần.

Buoc-5-5-6724-1652348956.jpeg

Mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh.

4. Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mồng tơi

Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Do đó, nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Người bệnh gút nên tránh ăn nhiều mồng tơi

Người bệnh gút phải kiêng loại rau này hoàn toàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

6. Không ăn rau mồng tơi kết hợp thịt bò

Thịt bò và mồng tơi là 2 thực phẩm "kỵ" nhau, nếu kết hợp sẽ làm mất đi tính nhuận tràng và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

canh-cua.jpeg

Rau mồng tơi dù tốt cho cơ thể nhưng mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần.

7. Mắc bệnh thận không nên ăn 

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy người bệnh thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến sức khỏe của thận bị đe dọa.

8. Người bệnh đau dạ dày

Bệnh nhân đau dạ dày ăn nhiều mồng tơi sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, làm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm