• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những điều fan nữ cần lưu ý khi sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam

09/12/2018 - 06:36 PM
Nếu quyết định sang Malaysia cổ vũ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thi đấu trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018, các fan nữ nên lưu ý một số thông tin dưới đây để bảo đảm an ninh, an toàn cho mình.
Ngày 11/12 tới đây, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sẽ thi đấu trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018, tại Malaysia. Nhiều fan nữ đã chuẩn bị hành lý xong xuôi và chuẩn bị khởi hành sang nước bạn để cổ vũ đội cho đội nhà.
 
bong-da.jpg
Các cổ động viên nữ nên tuân theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn. Ảnh: Zing.vn

 

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phát thông báo khẩn nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các cổ động viên Việt Nam sang khi vào sân Bukit Jalil, Malaysia để động viên đội nhà:
 
- Nên mua vé tại quầy bán vé hoặc qua trang web chính thức. Trang web bán vé online trận lượt đi Malaysia – Việt Nam là www.tickethotline.com.my 
 
- Các cổ động viên nên hạn chế đến những nơi công cộng tụ tập đông người.
 
- Mang tư trang phù hợp (hành lý, quần áo, vật dụng cá nhân và các giấy tờ cần thiết), đồng thời bảo quản kỹ tư trang, đặc biệt là giấy tờ tùy thân để tránh mất mát, hộ chiếu phải còn giá trị sử dụng trên 06 tháng;
 
bong-da-1.jpg
Hộ chiếu phải còn giá trị sử dụng trên 6 tháng và cần cất giữ hộ chiếu thật cẩn thận

 

- Ứng xử và cổ vũ văn minh, lịch sự, kiềm chế và tránh những hành vi quá khích/kích động cổ động viên chủ nhà để phòng ngừa xung đột, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam.
 
- Nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp và tôn trọng phong tục, tập quán Malaysia như không sử dụng rượu bia nơi công cộng và tại các nhà hàng cấm rượu bia…
 
bong-da-3.jpg
Chấp hành theo luật pháp Malaysia: Không sử dụng rượu bia nơi công cộng và tại các nhà hàng cấm rượu bia

 

- Trong trường hợp cần sự hỗ trợ khẩn cấp, cổ động viên liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia: 60 321 484 534 hoặc 60 321 410 709 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân: 84 981848484.
 
Cùng với việc cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam, nếu các cổ động viên nữ còn nhân dịp này để du lịch, tham quan, mua sắm… tại Malaysia. Bạn nên lưu ý thêm một số điều sau:
 
- Tuyệt đối không nên đi một mình.
 
Bạn cần đặt an toàn lên hàng đầu để đi tham quan, khám phá. Nên đi theo tour hoặc rủ thêm vài người bạn có kinh nghiệm đi cùng và nên nhớ không được tách khỏi đoàn.
 
- Chú ý khi đổi tiền ở nơi công cộng.
 
Nếu có nhu cầu sử dụng tiền mặt ở Malaysia, nên đổi trong các ngân hàng để đảm bảo an toàn. Có rất nhiều địa chỉ đổi tiền ở trong các trung tâm mua sắm để phục vụ khách hàng.  
 
- Lưu ý khi di chuyển trên đường.
 
Nếu băng qua đường thiếu cẩn trọng, không để ý đến dòng xe cộ đang lưu thông hoặc đi sai luật, bạn có thể bị phạt lên đến RM500 (2,8 triệu đồng). Khi di chuyển, bạn nên chờ đèn đỏ rồi mới bắt đầu di chuyển trên phần đường dành cho người đi bộ, hoặc dùng cầu bộ hành.
 
- Không gây quá nhiều tiếng ồn.
 
Nếu phát ra nhiều tiếng động, đặc biệt là từ trống hoặc kèn hoặc bất cứ dụng cụ nào được coi là gây phiền hà hoặc bất tiện cho người khác, có thể sẽ bị phạt, với mức phí khoảng 600.000 đồng.
boang-da.jpg
Cần lưu ý những hành vi, cử chỉ không được phép ở Malaysia

 

- Lưu ý một số hành vi, cử chỉ không được phép.
 
Khi đến Malaysia, bạn nên chú ý một số hành vi, cử chỉ được xem là bình thường ở hầu hết các quốc gia nhưng lại không được chấp nhận ở Malaysia.
 
Cụ thể: Đầu được xem là nơi tôn nghiêm nhất của cơ thể, vì thế cần được tôn trọng. Chạm vào đầu ai đó hoặc thậm chí chuyền đồ phía trên đầu người khác cũng bị xem là rất thất lễ và thô lỗ.
 
Việc chỉ tay bằng ngón trỏ được xem là điều bình thường khi chỉ đường tại Việt Nam, nhưng lại bị xem là mất lịch sự tại Malaysia. Vì vậy, bạn nên sử dụng cả bàn tay khi chỉ. Bên cạnh đó, hành động một tay co lại thành nắm đấm, đặt lên lòng bàn tay còn lại cũng bị xem là thô lỗ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm