• Mới cập nhật:

Xã hội

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất

Thanh Thủy (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam) 23/11/2020 - 18:29 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Thập với các đồng chí tại chiến khu Việt Bắc, 1953

Trưởng thành từ phong trào đấu tranh cách mạng ở Nam bộ, bà Nguyễn Thị Thập một trong những người trực tiếp tham gia lãnh đạo cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940. Cuộc đời hoạt động của bà là một tấm gương tiêu biểu của phụ nữ thời đại Hồ Chí minh.
Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thập (đầu hàng bên phải) là 1 trong 10 nữ đại biểu Quốc hội khóa I(tháng 1/, 1946)

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thập, Trưởng đoàn Phụ nữ Cứu quốc Nam bộ trình bày báo cáo tổng kết tại Đại hội Phụ nữ Cứu quốc Nam Bộ, ngày 10/4/1951.

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thập với các đồng chí tại chiến khu Việt Bắc, năm 1953

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thập và con gái Lê Ngọc Thu, con trai Lê Văn Quang gặp lại nhau sau 14 năm xa cách, tháng 11/1955. Xa các con khi chị Thu 2 tuổi, sinh anh Quang mới được 8 ngày, gặp lại con bà đã rất xúc động: “…Bảy tám năm trời từ sau cách mạng Tháng Tám đến giờ, tôi mới gặp lại con gái tôi. Cháu đã được 15 tuổi, cao và gầy quá. Hai mẹ con đều không nhận ra nhau. Nó vừa tủi vừa mừng, cầm tay mẹ cười mà nước mắt cứ chảy ra…”

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập nhận bức trướng “Phụ nữ Việt Nam dũng cảm đảm đang, chống Mỹ cứu nước” do Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh trao tặng ngày 20/10/1966

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 6.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập đón bà Nguyễn Thị Định, Hội trưởng Hội LHPN GPMN Việt Nam cùng đoàn đại biểu phụ nữ miền Nam ra dự Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 4, 1974

Những hình ảnh hiếm ghi dấu hoạt động của vị Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam lâu năm nhất - Ảnh 7.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trò chuyện với phụ nữ các dân tộc tại Đại hội phụ nữ khu Việt Bắc, năm 1974

Bà Nguyễn Thị Thập tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tốt, sinh ngày 10/10/1908 tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (trước là tỉnh Mỹ Tho) trong một gia đình nông dân nghèo. Từ năm 20 tuổi, bà đã giác ngộ lí tưởng cách mạng, tham gia tổ chức Nông hội ở Long Hưng với nhiều hoạt động được đông đảo nông dân nghèo ủng hộ.

Năm 1931, đồng chí được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương, từ đó lấy bí danh là Mười Thập hay Nguyễn Thị Thập.

Tháng 11/1946, kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ, Trung ương dời về chiến khu Việt Bắc. Lúc này, với cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, bà được phân công trở về miền Nam với nhiệm vụ đặc biệt là xây dựng và củng cố Đảng bộ Nam Bộ ngày càng vững mạnh. Năm 1947, bà được cử làm Đoàn trưởng Đoàn Phụ nữ Cứu quốc Nam Bộ.

Sau khi tập kết ra miền Bắc (1954), bà được bầu là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam qua hai kỳ đại hội thứ 2 và thứ 3 (1956-1974). Bà là người đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam dài nhất trong 18 năm.

Cuộc đời và sự nghiệp của bà Nguyễn Thị Thập là tấm gương tiêu biểu về phẩm chất Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang của phụ nữ Việt Nam. Với những cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng dân tộc và sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, cho đến nay bà là người phụ nữ Việt Nam duy nhất được Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng. Ngoài ra bà còn được phong tặng danh hiệu " Bà mẹ Việt Nam anh hùng"… và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nguồn: ảnh tư liệu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm