pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những loại đồ uống tốt cho người bị cao huyết áp
Cao huyết áp được coi là "kẻ giết người thầm lặng" vì nó hầu như không có triệu chứng nổi bật hoặc rất ít dấu hiệu nếu chưa tới giai đoạn cấp cứu.
Các nhà nghiên cứu và các bác sĩ cho rằng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cao huyết áp. Vậy người bị cao huyết áp nên uống gì để cải thiện tình trạng này? Dưới đây là những loại đồ uống tốt cho bệnh nhân huyết áp cao.
1. Người bị cao huyết áp nên uống nước lọc
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi bị cao huyết áp nên uống gì chính là nước lọc. Với những bệnh nhân huyết áp cao, việc cần làm mỗi ngày chính là bổ sung đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5-3 lít nước).
Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy bổ sung đầy đủ nước lọc vào cơ thể sẽ giúp máu loãng hơn, lưu thông nhịp nhàng hơn. Vì vậy, uống đủ nước sẽ làm giảm tác động lên thành mạch, từ đó giúp hạ huyết áp một cách an toàn và nhanh chóng.
2. Nước dừa giúp hạ huyết áp hiệu quả
Đồ uống tốt cho bệnh nhân cao huyết áp tiếp theo chính là nước dừa. Trong nước dừa có chứa rất nhiều canxi, kali nên nó rất tốt cho việc đào thải natri trong máu.
Vì thế, người bị huyết áp cao uống nước dừa thường xuyên sẽ giúp bài trừ đường trong máu, choresterol... Từ đó, nước dừa giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao, đặc biệt là biến chứng suy thận, xơ vữa động mạch...
Với lợi ích to lớn như vậy, những người cao huyết áp nên uống nước dừa để cải thiện tình trạng bệnh của mình.
3. Nước ép mướp đắng/khổ qua
Bị cao huyết áp nên uống gì? Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn không thể bó qua nước ép mướp đắng.
Mướp đắng, hay còn có tên gọi là khổ qua, là thực phẩm có tính hàn, giúp làm mát cơ thể, bổ gan, dưỡng huyết. Đối với những người bị cao huyết áp, bổ sung loại nước ép này hàng ngày không những giúp ổn định huyết áp mà còn giúp phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm cuả cao huyết áp.
Cách làm nước ép mướp đắng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả mướp đắng tươi, sau đó bỏ hạt, đem ép với khoảng 200ml nước và uống 1 lần trong ngày.
4. Nước cam tốt cho người bị cao huyết áp
Nước cam là một trong những lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp. Nước cam chứa nhiều canxi và kali. Cụ thể, một quả cam tươi chứa 50mg canxi, 237 mg kali. Mà kali với canxi giúp giảm tác động của natri lên thành mạch.
Uống nước ép từ 3 quả cam mỗi ngày sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, người bệnh cần uống nước cam cách khoảng 4 tiếng khi uống các loại thuốc kháng sinh để không làm giảm tác dụng của thuốc.
5. Nước râu ngô
Cao huyết áp nên uống gì? Nước râu ngô là một câu trả lời hoàn hảo. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong râu ngô chứa nhiều vitamin B (B, B2, B6), vitamin C, vitamin A, vitamin K, dầu béo... và rất nhiều chất vi lượng khác.
Quan trọng hơn, trong râu ngô chứa rất nhiều canxi và kali. Tỷ lệ canxi, kali trong râu ngô cao giúp làm giảm huyết áp rất hiệu quả mà không làm mất các muối khoáng. Vì thế, những người bị cao huyết áp nên uống nước râu ngô để ổn định huyết áp, tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của cao huyết áp.
Để có nước râu ngô tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, bạn chỉ cần lấy khoảng 50g râu ngô, sắc lấy nước uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 200ml. Bạn cứ uống đều đặn như vậy, liên tục khoảng 2,3 tháng cho tới khi nào huyết áp ổn định thì dừng lại.
Trên đây là những loại đồ uống tốt cho người bị cao huyết áp. Để việc điều trị cao huyết áp được hiệu quả hơn, người bệnh bên cạnh việc tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng khem khoa học còn phải bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn tốt cho bệnh huyết áp cao.