• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

QN 21/03/2020 - 01:45 PM
Sử dụng thuốc là phương pháp chữa hen suyễn được dùng nhiều nhất hiện nay để kiểm soát hen cho người bệnh. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp việc sử dụng thuốc trị hen suyễn của bệnh nhân an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Trong rất nhiều phương pháp điều trị hen hiện nay như thay đổi lối sống, sử dụng thuốc, can thiệp ngoại khoa,.. thì sử dụng các loại thuốc trị hen suyễn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp quá trình điều trị hen suyễn của bệnh nhân trở nên hiệu quả hơn và an toàn hơn.

1. Khai báo kỹ về tiền sử sức khỏe của bản thân

Có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị hen phế quản trên lâm sàng hiện nay. Mỗi nhóm thuốc trị hen suyễn có cơ chế tác dụng, hiệu quả điều trị, tác dụng không mong muốn, và các chống chỉ định rất khác nhau. Vì vậy việc sử dụng thuốc giữa các bệnh nhân hen suyễn khác nhau cũng là không giống nhau.

Ảnh 2.

Cần khai báo kỹ về tiền sử sức khoẻ của bản thân (Ảnh: Internet)

Do đó, bệnh nhân cần khai báo cụ thể với bác sĩ điều trị về tiền sử sức khỏe của bản thân trước khi được bác sĩ kê đơn thuốc trị hen suyễn, những tiền sử cần được quan tâm nhiều bao gồm tiền sử bệnh tật (tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,...), tiền sử dị ứng thuốc, có đang mang thai hoặc đang cho con bú,...

2. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Để tối ưu hóa hiệu quả điều trị và mức độ an toàn khi sử dụng các loại thuốc trị hen suyễn thì việc bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ điều trị đưa ra là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định cũng là cơ sở để bác sĩ có thể theo dõi hiệu quả điều trị của các thuốc đang sử dụng, thay đổi thuốc khi thật sự cần thiết.

Vì thế người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ, ghi nhớ sự hướng dẫn của bác sĩ về liều sử dụng, thời gian sử dụng,... Nếu có thắc mắc nào đó về chỉ định sử dụng thuốc, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được giải đáp.

3. Sử dụng các loại thuốc phun hít đúng kỹ thuật

Các loại thuốc điều trị hen suyễn thường được bào chế ở dạng phun hít để tăng sự tiếp xúc của thuốc với hệ hô hấp, cho tác dụng nhanh chóng và giảm tác dụng phụ toàn thân,... Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng thuốc trị hen suyễn được bào chế ở dạng phun hít ngoài phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng thuốc thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng thuốc.

Nếu người bệnh sử dụng thuốc trị hen suyễn dạng phun hít không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến hiệu quả rất kém, kể cả khi bệnh nhân tuân thủ rất tốt chỉ định của bác sĩ về dùng thuốc. Do đó, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, quan sát kỹ sự hướng dẫn của bác sĩ về kỹ thuật dùng thuốc để có thể thực hiện sử dụng thuốc đúng cách nhất.

  • Tham khảo thêm

    Lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi 

4. Vệ sinh sau khi sử dụng thuốc trị hen suyễn

Một vấn đề khác rất quan trọng mà bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc trị hen suyễn cần đặc biệt lưu ý chính là vệ sinh sau khi sử dụng thuốc, đặc biệt là sau khi dùng thuốc phun hít. Vệ sinh sau khi sử dụng thuốc trị hen không chỉ bao gồm vệ sinh bệnh nhân mà còn bao gồm về sinh cả thiết bị sử dụng thuốc.

Ảnh 5.

Vệ sinh thiết bị sử dụng thuốc sau khi sử dụng (Ảnh: Internet)

Do đó, sau khi sử dụng thuốc để loại bỏ thuốc đọng lại ở khoang miệng, tránh mắc nấm miệng,... thì người bệnh nên ngậm nước muối trong miệng, sau đó hơi ngửa cổ súc miệng sạch và nhổ nước súc miệng ra ngoài. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ bình xịt, bình phun mặt nạ phun khí dung sau khi sử dụng.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị hen suyễn mà bệnh nhân nên nhớ để có thể sử dụng thuốc hiệu quả hơn và an toàn hơn. Tốt nhất, hãy trao đổi ngay với bác sĩ về các thắc mắc của bản thân trong quá trình sử dụng thuốc để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm