• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Những món đồ tuyệt đối không sử dụng chung nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm

Nắng Mai 07/01/2020 - 05:09 PM
Chúng ta thường có suy nghĩ rằng vì thân thiết nên một số món đồ có thể sử dụng chung cho tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm thì dù thân thiết đến mấy cũng không sử dụng chung chung những món đồ này.

Thói quen sử dụng chung các món đồ cá nhân chỉ vì cho rằng đây là những món đồ bình thường, dùng chung không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng thực tế khi chia sẻ những món đồ cá nhân dùng chung rất có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe, các mầm bệnh từ người mượn đồ.

Dưới đây là những vật dụng cá nhân cho dù là người thân cũng không dùng chung nếu muốn phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe bản thân:

1. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng được xếp ở vị trí đầu vì đây là vật dụng chúng ta phải sử dụng đến 2 lần mỗi ngày. Thực tế, chúng ta hầu như không dùng chung bàn chải đánh răng với người khác. Tuy nhiên có một số trường hợp hi hữu xảy ra chúng ta lựa chọn sử dụng chung bàn chải đánh răng.

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, sau mỗi lần sử dụng bàn chải đánh răng đều sẽ giữ lại một lượng lớn vi khuẩn có thể chứa các loại virus và vi khuẩn như Ecoli, herpes simplex virus,... Do đó, nếu sử dụng chung bàn chải đánh răng thì bạn rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn, virus và làm tăng mức độ vi khuẩn trong máu.

Để bảo vệ sức khỏe đừng mượn và cũng không nên cho ai mượn bàn chải đánh răng của mình.

2. Không sử dụng chung đồ lót

Theo nghiên cứu có đến khoảng 0,1g tương đương với 10.000 vi sinh vật sống trong mỗi chiếc quần lót. Vì thế những vi khuẩn này có thể lây lan từ quần lót bẩn ra ga trải giường hay những vật dụng tương tự.

do-lot

Nếu không muốn bị lây nhiễm các bệnh tình dục thì tuyệt đối không sử dụng chung quần lót

Không muốn bị lây các căn bệnh nguy hiểm như lậu, giang mai,... và các bệnh tình dục khác. Do đó, bạn cần tuyệt đối không dùng chung đồ lót với người khác dù là người thân.

3. Xà phòng tắm

Mọi người thường nghĩ đơn giản rằng sử dụng xà phòng tắm chung là chuyện bình thường. Nhưng vi khuẩn trên da của người này hoàn toàn có thể lây cho người khác khi dùng chung xà phòng.

Bản chất nhiều sản phẩm xà phòng tắm đều có tính kháng khuẩn nhưng xà phòng tắm lại không tiêu diệt được các loại vi khuẩn ở dạ dày gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy,...

4. Dao cạo râu

Sử dụng chung dao cạo râu, dao lam để cạo râu, cạo ria mép, lông mày, lông tay chân là hành động cần dừng ngay lập tức. Nếu đối tượng bạn mượn dao cạo dâu, dao lam của những người bị mắc bệnh viêm gan B, HIV thì có thể bị lây, nếu bạn mắc bệnh cũng không dùng chung với người khác vì có thể khiến họ bị lây.

dao-cao-rau

Các đồ vật mang tính riêng tư thì mọi người nên chỉ sử dụng đồ của mình, không mượn hay cho người khác mượn để tránh lây bệnh

Vì vậy bác sĩ đưa ra khuyến cáo khi sử dụng các đồ vật mang tính riêng tư thì mọi người nên chỉ sử dụng đồ của mình, không mượn hay cho người khác mượn để tránh lây các loại vi khuẩn, virus và tránh nhiễm bệnh.

5. Sản phẩm chăm sóc da

Son dưỡng môi, son môi là sản phẩm chăm sóc da không dùng chung vì dưới bề mặt môi cũng có các mạch máu, vi khuẩn, virus có thể dễ dàng xâm nhập qua bộ phận này. Ngoài ra, virus herpes có thể truyền từ người này sang người khác qua son dưỡng và son môi. Thậm chí virus vẫn lây khi người mang mầm bệnh không có triệu chứng rõ ràng.

Những sản phẩm phục vụ cho trang điểm như cọ trang điểm, bọt biển của phụ nữ cần tránh hoặc không dùng chung. Bởi vì đây là những thứ thường xuyên tiếp xúc với da mặt. Mặt khác, các sản phẩm này đều chứa nhiều bụi bẩn, dầu và vi khuẩn. Vì vậy, nếu dùng chung chung những sản phẩm này bạn sẽ dễ bị lây lan các vi khuẩn từ mặt của người khác.

Không nên cho người khác mượn đồ trang điểm, tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm dùng thử trong cửa hàng như kem, phấn phủ, son hay kem mắt.

6. Bấm móng tay, nhíp, hoa tai

Bấm móng tay, bạn không thể nhìn thấy những vi khuẩn, virus lớn nên các vi sinh vật như nấm trên ngón tay và móng tay đều không được phát hiện. Do đó, bấm móng tay có thể trở thành nơi dễ gây ra nhiễm trùng, sử dụng bấm móng tay của người khác dễ khiến bạn bị lây nhiễm các loại bệnh nấm và virus HPV.

bam-mong-tay-1

Sử dụng bấm móng tay của người khác dễ khiến bạn bị lây nhiễm các loại bệnh nấm và virus HPV

Nhíp là vật dụng mọi người sử dụng để nhổ lông ngoài da, tuy nhiên việc này không đáng lo ngại cho đến khi bạn nhổ lông bị chảy máu. Nhíp nếu dùng nhổ lông mà chảy máu có thể khiến bạn bị lây nhiễm các bệnh như viêm gan C, HIV.

Hoa tai là món đồ không sử dụng chung, mượn của người khác để dùng, trong tai có rất nhiều mạch máu, vì thế dễ khiến bạn bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu khi sử dụng chung hoa tai với người khác. Nếu muốn sử dụng bạn có thể lau sạch bằng cồn trước khi sử dụng hay mượn của người khác.

7. Không dùng chung khăn và bông tắm

Các vật dụng không dùng chung như khăn tắm, khăn lau tóc vì đây là nơi sản sinh vi trùng. Đặc biệt các loại khăn được treo trong phòng tắm nơi có độ ẩm cao. Khăn có mùi mốc là khi khăn đã bị nhiễm nấm và vi khuẩn. Thói quen sử dụng chung khăn sẽ làm phát sinh bệnh, mụn trứng cá và viêm kết mạc.

Bông tắm cũng là món đồ không nên sử dụng chung vì món đồ này không có thời gian để khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng và được đặt trong môi trường ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn dễ khiến bạn bị lây nhiễm vi khuẩn từ người khác.

8. Tai nghe, lược chải tóc

deo-tai-nghe-1

Sử dụng tai nghe chung có thể làm tăng nguy bị nhiễm các vi khuẩn gây nhiễm trùng và mụn ở tai

Tai nghe khi sử dụng chung của người khác có thể gây ra sự phát triển vi khuẩn trong tai. Nguy cơ khiến các vi khuẩn này tăng lên nếu bạn sử dụng chúng khi tập thể dục. Nhiệt độ góp phần đẩy nhanh sự phát triển của các vi khuẩn nếu dùng chung tai nghe khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào tai gây nhiễm trùng, mụn,...

Lược chải tóc tưởng chừng là món đồ có thể sử dụng chung, tuy nhiên nếu sử dụng lược chải tóc chung lại là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng như chấy, ghẻ và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Thực tế, các món đồ hay vật dụng cá nhân không nên sử dụng chung, không nên mượn của người khác vì rất có thể khiến bạn bị lây nhiễm bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy cẩn thận khi quyết định sử dụng chung các món đồ cá nhân ở trên.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm