• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Những món lì xì không phải tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020

N. Vân 25/01/2020 - 18:30 (GMT+7)
Không chứa tiền, nhưng với những ý nghĩa và tình cảm chứa đựng trong đó, nhiều món lì xì đã mang đến sự hào hứng, thú vị cho cả người trao và người nhận trong ngày đầu xuân Canh Tý 2020.

Lì xì luôn là món được nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ háo hức chờ đợi trong dịp Tết. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi đầu năm đang ít nhiều bị biến tướng. Để gìn giữ nét văn hóa tốt đẹp ấy, nhiều món lì xì ý nghĩa đã được ra đời.

Những món lì xì không phải là tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 1.

Lì xì luôn được trẻ nhỏ háo hức chờ đợi trong dịp Tết

Một số món lì xì mang đến sự hào hứng cho cả người trao và người nhận trong ngày đầu năm mới 2020 tiêu biểu như:  

Lì xì bằng hạt giống, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Mỗi chiếc bao lì xì chứa hạt giống của một loại cây khác nhau. Hạt đậu đỏ gieo may mắn. Hạt củ cải trắng gieo sức khỏe. Hạt hồng hoa gieo hạnh phúc. Hạt lúa gieo giàu có. Hạt cải mơ gieo ước mơ…

Những món lì xì không phải là tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 2.

Lì xì hạt giống được bán với giá 20.000 đồng/gói.

Lì xì bằng chú chuột dễ thương. Chú chuột là con vật tượng trưng cho năm Canh Tý 2020. Chuột vàng, chuột sa chĩnh gạo được đưa vào trong những hộp quà mừng tuổi, gửi gắm hy vọng cho một năm mới may mắn, sung túc.

Những món lì xì không phải là tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 3.

Mốn quà mừng tuổi là những chú chuột bằng vải dễ thương

Hộp quà với những chú chuột bằng sứ được làm thủ công

Giỏ quà lì xì muối, diêm mang sung túc, vui vẻ hồn nhiên đầu năm. Giỏ quà gồm: lọ muối hồng, chuột nhắt chặn giấy làm từ hạt muồng và vải hemp, bao diêm hình đôi chuột đang nhảy múa. Món quà tinh thần dễ thương mang đến niềm vui và nụ cười cho mọi người năm mới. 

Những món lì xì không phải là tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 5.

Giỏ 3 món lì xì mang lời chúc sung túc, có giá bán 180.000 đồng

Muối hồng: Theo quan niệm "đầu năm mua muối", muối mặn tượng trưng cho sự đậm đà, hòa thuận xua đuổi tà khí, đem lại may mắn. Những chiếc túi, hũ đựng muối hồng là món lì xì với giá từ 25.000 đồng/hũ được lựa chọn nhiều trong dịp đầu năm.

Những món lì xì không phải là tiền mang nhiều bất ngờ trong Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 6.

Hũ muối hồng được nhiều người lựa chọn

Chị Hà Châu (phố Hòa Mã, Hà Nội) cho biết: Tùy theo từng đối tượng, chị sẽ lựa chọn tặng những món lì xì không phải là tiền này. Dù những món lì xì là quà tặng dù chưa phổ biến, nhưng đã mang đến nhiều bất ngờ cho người thân, bạn bè của chị trong ngày đầu năm mới.  

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động.

Nguồn gốc của tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc.

Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà. Biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái, các vị tiên đã hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé.

Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy. Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe.

Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em. Phong tục mừng tuổi đầu năm mang may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em bắt đầu từ đó.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm