• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Những nữ bình luận viên tiên phong trong thể thao

Kim Ngọc 25/11/2020 - 14:28 (GMT+7)

Nữ bình luận viên Alison Mitchell. Ảnh: Getty

Họ đã chứng minh rằng phụ nữ cũng có chỗ đứng trong thể thao.

Làm việc trong lĩnh vực thể thao, một ngành luôn bị chi phối bởi nam giới trong thời gian dài là một thử thách và khó khăn đối với phụ nữ. Việc phụ nữ phải luôn nỗ lực để chứng minh khả năng làm việc là một thực tế thường gặp, ngay cả phụ nữ trong lĩnh vực thể thao cũng không ngoại lệ.

Alison Mitchell

Alison Mitchell là người phụ nữ đầu tiên trở thành bình luận viên thường xuyên trên chương trình thể thao Test Match Special của BBC từ năm 2007. Cô là người nữ bình luận viên đầu tiên của môn cricket cho nam trên Đài ABC vào năm 2014. Năm 2018, cô tham gia nhóm bình luận cricket của Channel Seven.

Trong giai đoạn đầu sự nghiệp bình luận viên, cô đã phải phản bác lại giả định rằng đàn ông hiểu biết về thể thao theo cách mà phụ nữ không thể hiểu được.

Alison Mitchell nói: "Nhiều người cho rằng tôi không biết mình đang nói gì, cũng như đặt câu hỏi khi thấy phụ nữ bình luận về một trò chơi của nam giới. Họ thấy điều đó như là một điều kỳ lạ đối với một người phụ nữ thực sự yêu thích để hiểu môn thể thao này như tôi".

Những nữ bình luận viên tiên phong trong thể thao - Ảnh 1.

Mitchell đang bình luận về một sự kiện thể thao. Ảnh: Getty

Trên thực tế, Mitchell đã làm luận văn đại học về mối quan hệ giữa cricket và truyền hình. "Tôi bài luận văn 12.000 từ chứng minh rằng tôi hiểu các sắc thái của trò chơi" cô nói.

Mitchell nói tiếp: "Tôi nhận được rất nhiều email từ nam giới, họ ngạc nhiên về những gì tôi biết và bày tỏ sự thú vị khi một phụ nữ có thể am hiểu thành thạo về cricket".

Cô đã thay đổi quan điểm của nam giới về hiểu biết của phụ nữ đối với thể thao.

Lauren Arnell

Lauren Arnell đã theo dõi và tham gia giải bóng bầu dục Úc AFL từ thuở thiếu thời. Cô có thể phân tích chính xác môn thể thao ở cả trong và ngoài sân cỏ. Nhưng khi đến lúc bình luận về trận đấu đầu tiên, cô vẫn cảm thấy sợ hãi.

Những nữ bình luận viên tiên phong trong thể thao - Ảnh 2.

Arnell là đội trưởng đầu tiên của đội Carlton AFLW, sau đó chơi cho Brisbane Lions. Cô cũng là thành viên của đội bình luận Grandstand của Đài ABC cho cuộc thi dành cho nam AFL. Ảnh: ABC News

"Thành thật mà nói, tôi không nghĩ mình có thể làm điều này cho đến khi nó thực sự đã xảy ra" cô nói. Arnell cũng băn khoăn: "Rõ ràng tôi là phụ nữ, và mọi người muốn nghe giọng của một người phụ nữ không? Chưa kể, mọi người nghĩ thế nào về lời tôi nói?"

Bây giờ, ở mùa bình luận thứ tư của giải bóng bầu dục Úc AFL, cuối cùng cô cũng cảm thấy thoải mái và tự tin.

Những nữ bình luận viên tiên phong trong thể thao - Ảnh 3.

Arnell bình luận về AFL cho Đài ABC, chương trình phát sóng có phạm vi quốc gia

Arnell kể rằng mọi người nhắn tin từ khắp nơi trên đất nước cũng như một số vùng nông thôn xa thôi để nói với cô họ thích cách cô ấy bình luận trò chơi.

"Thật tuyệt khi tôi nhận được ủng hộ trong công việc mình đang làm", cô nói. Arnell cho rằng sự đa dạng trong kinh nghiệm của mình do đã từng làm giáo viên cũng như cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá đã giúp cô có lợi thế hơn.

"Mùa hè năm ngoái khi ở Úc, tôi gặp một gia đình nhỏ. Người cha đi cùng với cô con gái nhỏ của mình đã nói với tôi 'Cảm ơn vì những gì cô đã thể hiện. Khi con gái tôi nghe thấy giọng cô, con bé cảm thấy rằng môn cricket cũng dành cho những người nhỏ như con bé'".

Arnell tin tưởng điều này cũng có thể truyền cảm hứng cho mọi người hướng tới mục tiêu cao hơn và nhìn nhận người khác theo hướng tích cực hơn

Bridie O'Donnell

Những nữ bình luận viên tiên phong trong thể thao - Ảnh 3.

Bridie O'Donnell là bình luận viên đua xe đạp kiêm bác sĩ y khoa.

Cựu vận động viên đua xe đạp đường trường Bridie O'Donnell cũng cảm thấy cần phải chứng minh rằng phụ nữ có thể am hiểu thể thao như nam giới.

O'Donnell, người đại diện cho Úc tại Giải vô địch thế giới đường bộ UCI 2008, 2009 và 2010 cho biết: "Phụ nữ sẽ có cái nhìn và quan điểm đa dạng cho các sự kiện liên quan đến nam giới, như cricket, đua xe đạp hoặc bóng đá. Điều này có tác động rất tích cực. Ngoài ra, sự đa dạng trong suy nghĩ của phụ nữ có thể vượt xa ranh giới thể thao".

Đầu năm nay O'Donnell trở thành người phụ nữ đầu tiên bình luận cho Tour de France của đài truyền hình SBS. Cô bày tỏ thích thú khi nói về chuyên môn chạy xe đạp đường trường của mình.

"Khi bạn hiểu biết về môn thể thao này, cũng như đã trải qua các cảm giác kiệt sức hoặc gặp sự cố, giành chiến thắng hoặc bị thua trong cuộc đua, chúng có thể mang lại cho bạn kinh nghiệm sống và cái nhìn sâu sắc", cô nói.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Mặc dù có rất nhiều điểm nổi bật trong suốt sự nghiệp bình luận của mình, nhưng Arnell, Mitchell và O'Donnell cũng đã trải qua nhiều thử thách và khó khăn trong công việc.

O'Donnell nói: "Tôi nghĩ khởi đầu chỉ là cảm giác bị coi thường, người ta cho rằng mình nói qua loa hoặc nói điều gì đó quá sâu sắc, nhưng một lúc sau lại có một người khác lập lại y hệt lời nói của tôi".

Arnell, người cũng đã thực hiện một số chương trình truyền hình, cảm thấy không thoải mái về kỳ vọng ngoại hình của mình khi đưa tin trên sóng. Arnell chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng mình phải thể hiện bản thân theo cách của riêng mình. Là phụ nữ, bạn không cần phải luôn trông như hình mẫu của số đông, để tóc và trang điểm theo một cách nhất định. Đó chắc chắn là điều chưa bao giờ tôi cảm thấy thú vị", cô nói.

"Tôi là một người khá thoải mái, đặc biệt nếu tôi chỉ đi xem một trận bóng đá, tôi thực sự không quá quan tâm đến việc ăn mặc".

Cô chia sẻ: "Vì vậy, việc đến một trận đấu bóng đá để ghi hình đã từng là một thử thách với tôi trong quá khứ cũng như là kinh nghiệm quý báu. Mọi người phản ứng rất khác khi tôi đi quanh sân ghi hình với đầu tóc bù xù, mang ủng và mặc áo khoác dài so với khi tôi đến xem cuộc thi đấu".

Nguồn: ABC News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm