Nữ công nhân sản xuất pháo hoa - Những "họa sĩ vẽ hoa lên trời" khi Tết đến, xuân về

Bài, ảnh: An Khê
21/01/2024 - 21:11
Nữ công nhân sản xuất pháo hoa - Những "họa sĩ vẽ hoa lên trời" khi Tết đến, xuân về

Nữ giới chiếm gần một nửa quân số toàn đơn vị, trong đó có tới gần 80% phụ nữ là công nhân trực tiếp sản xuất

Khi không khí của mùa xuân đang dần tràn ngập trên khắp các nẻo đường, ở Phân xưởng Pháo hoa của Nhà máy Z121/Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, những nữ công nhân vẫn miệt mài tăng ca, thêm giờ. Các chị được ví như những “họa sĩ vẽ hoa lên trời”, tạo nên “tác phẩm hoa xuân trên bầu trời” khi Tết đến, xuân về.

Gần 80% phụ nữ trực tiếp tham gia sản xuất

Hiện nay, tỷ lệ nữ chiếm gần một nửa quân số toàn đơn vị, trong đó có tới gần 80% phụ nữ là công nhân trực tiếp sản xuất. Các chị có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực hoạt động của đơn vị, đặc biệt là tại phân xưởng sản xuất pháo hoa - một trong những mặt hàng phục vụ nền kinh tế quốc dân.

Những nữ công nhân ở phía sau màn pháo hoa rực rỡ- Ảnh 1.

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Đàm Thị Thu Lam (phải) - Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà máy Z121

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Đàm Thị Thu Lam - Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà máy Z121 - cho biết, Nhà máy là đơn vị duy nhất được Chính phủ cho phép sản xuất pháo hoa phục vụ các dịp Tết, lễ hội, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân trong nước và xuất khẩu sang thị trường các nước như Nhật Bản, Mỹ, Trung Đông...

Trước yêu cầu nhiệm vụ được giao, các chị em đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tay nghề bậc thợ, tiếp thu và làm chủ dây chuyền công nghệ hiện đại, sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ kỹ thuật cao, có năng suất, chất lượng sản phẩm ổn định... 

Đặc biệt, ở nhiều vị trí sản xuất, trên các dây chuyền chỉ bố trí lao động nữ đảm nhiệm như: chặng bao gói nụ xùy, chặng chọn dây dẫn tín hiệu nổ; chặng hàn cầu điện trở; chọn vỏ hạt lửa; làm ngòi, bồi quả pháo hoa… và nhiều chặng sản xuất khác. Ở vị trí công tác nào, chị em cũng đều nêu cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm nội quy, quy trình quy định, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Trung tá Đàm Thị Thu Lam cũng cho biết, lao động nữ là một trong những lực lượng quan trọng có nhiều đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà máy. Nhiều chị em có sự phấn đấu, rèn luyện tốt, được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng ở các phòng, ban trực thuộc trong Nhà máy; nhiều chị được tín nhiệm giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp.

Xuất phát từ vị trí, vai trò của chị em trong xã hội và trong gia đình nên lao động nữ thường xuyên được Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, các tổ chức đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ. Việc bố trí công việc ở mỗi bộ phận đều có sự ưu tiên cho các chị em đang trong kỳ thai sản, nuôi con nhỏ, các chị em có vấn đề sức khỏe cần quan tâm. 

Nhà máy luôn có sự giúp đỡ cá nhân cũng như gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn, như không bố trí làm ca đêm, không bố trí làm ở vị trí công việc nặng nhọc, không yêu cầu làm thêm giờ… để chị em có điều kiện chăm lo, gánh vác công việc gia đình và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Các chế độ, chính sách có liên quan đến hội viên đều được giải quyết đúng đủ, kịp thời theo quy định.

Các chị là đội quân chủ lực trong nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế của Nhà máy

Sản phẩm của Nhà máy mang tính chất đặc thù, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật cao trong quá trình sản xuất. Vì vậy, chị em phụ nữ cũng như toàn bộ người lao động trực tiếp đều được đào tạo, tập huấn rất kỹ lưỡng; các dây chuyền thiết bị công nghệ của Nhà máy luôn được kiểm tra bảo đảm an toàn.

Những nữ công nhân ở phía sau màn pháo hoa rực rỡ- Ảnh 3.

Xác định sản xuất các mặt hàng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, nữ công nhân Nhà máy không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên các dây chuyền sản xuất, mà còn luôn có sự tìm tòi, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất, làm lợi cho Nhà máy.

Đại tá Trần Anh Mạnh - Phó Giám đốc Nhà máy Z121 - cho biết: Đối với sản phẩm pháo hoa, Nhà máy luôn quan tâm tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách đầu tư thêm máy móc, thiết bị để đáp ứng tốt hơn về số lượng, chủng loại; cải tiến sản phẩm để các hiệu ứng đẹp hơn; ổn định hơn về chiều cao, giảm khói và mang màu sắc rõ nét hơn.

Năm 2023, Nhà máy đã nghiên cứu và đưa ra thị trường 3 sản phẩm mới có hiệu ứng màu sắc đẹp hơn so với những sản phẩm trước đây, chiều cao được cải tiến, đáp ứng được thị hiếu của người dân. Để có những thành quả ấy, không thể thiếu những nữ công nhân Nhà máy, lực lượng đông đảo tạo nên vẻ đẹp của mỗi sản phẩm qua từng chặng thử nghiệm và sản xuất.

"Năm 2023, Nhà máy phấn đấu đạt hơn 6 triệu sản phẩm, tăng gấp đôi năm trước. Mẫu mã sản phẩm được cải tiến đẹp hơn, có dán mã biến đổi QR code để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm", Đại tá Trần Anh Mạnh chia sẻ.

Những nữ công nhân ở phía sau màn pháo hoa rực rỡ- Ảnh 4.

Mỗi công đoạn tuân thủ các quy định riêng để đảm bảo an toàn và sản phẩm tốt nhất đưa ra thị trường

Đối với sản phẩm pháo hoa tầm cao có 3 công đoạn sản xuất chính gồm tạo viên màu, tổng lắp và bồi quả. Mỗi công đoạn tuân thủ các quy định riêng để đảm bảo an toàn và sản phẩm tốt nhất đưa ra thị trường. Trong sản xuất pháo hoa nổ, dù dây chuyền hiện đại nhưng có những công đoạn vẫn phải làm thủ công vì máy móc không thể thay thế được. Việc này trên thế giới cũng vậy, đó là các công đoạn chính làm nên vẻ đẹp của pháo hoa, đòi hỏi tay nghề cao mới làm được. Không ai có thể khéo léo hơn, tỉ mỉ và cẩn thận hơn chị em phụ nữ.

Vẻ đẹp của pháo hoa chính là khởi nguồn từ vẻ đẹp của cuộc sống, chúng được sao chép bằng khối óc sáng tạo và sự khéo léo của bàn tay những người lính thợ Nhà máy Z121. Những nữ công nhân sản xuất pháo hoa đã thể hiện vẻ đẹp cuộc sống qua những sản phẩm pháo hoa, tô điểm cho cuộc sống thêm lung linh, mang lại cảm giác về sự ấm no và hạnh phúc cho mọi người. Các chị cũng là đội quân chủ lực trong nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế của Nhà máy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm