• Mới cập nhật:

Xã hội

Những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018

08/03/2018 - 14:16 (GMT+7)
Trên thế giới, có nhiều nữ tỷ phú khiến nam giới phải ngả mũ kính nể bởi tài kinh doanh và khối tài sản kếch xù của mình. Đứng đầu những tỷ phú giàu nhất thế giới là Alice Walton với khối tài sản 46 tỷ USD.
Đây là năm thứ 32 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu lại tiếp tục lập kỷ lục, với 2.208 người. Tổng cộng, họ sở hữu 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái. 20 người giàu nhất hành tinh có tổng tài sản tương đương GDP của Mexico.
nhung-nu-ty-phu-giau-nhat-the-gioi-nam-2018.jpg


2018 là một năm ghi nhận số lượng nữ tỷ phú đạt kỷ lục khi có tới 256 nữ tỷ phú có mặt trong bảng xếp hạng vừa được Forbes công bố. Tổng tài sản của họ đã đạt 1.000 tỷ USD, tăng 20% so với năm ngoái. Mặc dù hầu hết nữ tỷ phú đứng đầu danh sách đã gặp vận may nhưng cũng có tới 1/4 là nữ tỷ phú tự thân. Năm nay, số lượng nữ tỷ phú tự thân đã lên đến 72 người, tăng đáng kể so với 56 người năm 2017.

Dưới đây là danh sách 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018:
 
Alice Walton (Mỹ)
 
Alice Walton (69 tuổi) trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới kể từ khi bà Liliane Bettencourt, người thừa kế của L'Oreal qua đời vào tháng 9/2017 ở tuổi 94. Tài sản của bà từ 33,8 tỷ USD năm 2017 tăng lên 46 tỷ USD năm 2018 nhờ giá trị cổ phiếu Walmart đã tăng 43% trong năm qua. Bà đứng vị trí thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
alice-walton.jpg
Bà Alice Walton

Bà Alice Walton là con gái của ông Sam Walton - Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart. Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, bà Alice còn tạo ấn tượng tốt với giới chính trị gia khi là một trong số 20 cá nhân đóng góp nhiều nhất cho 527 ủy ban trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2004.

Tạp chí Times cũng từng bình chọn bà Alice là 1 trong những người có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Alice Walton đã từng đưa 1,7 triệu USD vào Quỹ xây dựng trường học tại Washington, cùng các tỷ phú Bill Gates, Paul Allen và Steve Ballmer. Bà còn quyên góp chính trị từ năm 2004 và quyên tặng 25.000 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton năm 2016.
 
Francoise Bettencourt Meyers (Pháp)
 
Francoise Bettencourt Meyers (65 tuổi) là người con gái duy nhất của bà Liliane Bettencourt thừa kế khối tài sản khổng lồ ở L'Oreal sau khi mẹ bà qua đời. Bà hiện xếp vị trí thứ 18 trong danh sách những người giàu thế giới với khối tài sản 42,2 tỷ USD.
francoise-bettencourt-meyers.JPG
Bà Francoise Bettencourt Meyers

Bà Meyers kiếm được phần lớn tài sản nhờ sở hữu 33% cổ phần của tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal do ông ngoại bà sáng lập từ năm 1909.

Susanne Klatten (Đức)
susanne-klatten.jpg
Bà Susanne Klatten

Xếp thứ ba là Susanne Klatten, người có tài sản trị giá 25 tỷ USD chủ yếu nhờ cổ phần thừa kế tại BMW, tập đoàn xe hơi lâu đời của Đức. Bà xếp vị trí thứ 32 trong danh sách người giàu thế giới. Bà nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành công nhưng luôn khiêm tốn và không thích chia sẻ thông tin của mình ra bên ngoài. Susanne muốn có cuộc sống kín đáo và không nhiều thị phi.

 
Jacqueline Mars (Mỹ)
 
Jacqueline Mars sinh ra trong gia đình giàu có bậc nhất tại Mỹ và thừa kế khối tài sản lớn từ đế chế Mars Inc. của gia đình. Ra đời năm 1991, Mars Inc. là nhà sản xuất kẹo lớn nhất thế giới với nhiều thương hiệu nổi tiếng như M&M, Snickers và Skittles. Công ty này cũng mở rộng bán thực phẩm dành cho thú cưng.
jacqueline-mars.jpg
Bà Jacqueline Mars

Ở tuổi 78, Jacqueline Mars nắm giữ 1/3 cổ phần công ty, phần còn lại thuộc về hai anh em trai John và Forrest Jr Mars. Bà hiện là tỷ phú giàu thứ 34 thế giới với khối tài sản 23,6 tỷ USD.


Yang Huiyan (Trung Quốc)
 
Yang Huiyan (36 tuổi) sở hữu 57% của công ty bất động sản Country Garden Holdings do cha bà, ông Yeung Kwok Keung chuyển giao từ năm 2007. Hiện Yang Huiyan là người giàu thứ 43 thế giới với khối tài sản 21,9 tỷ USD.
yang-huiyan.jpg
Bà Yang Huiyan

Country Garden Holdings là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản Trung Quốc. Những năm gần đây, doanh số và lợi nhuận của các công ty địa ốc hàng đầu Trung Quốc đều tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng 8 ngày đầu tháng 1/2018, cổ phiếu Country Garden niêm yết tại thị trường Hồng Kông đã tăng thêm 16%.


Laurene Powell Jobs (Mỹ)
 
Là vợ của nhà đồng sáng lập Apple quá cố Steve Jobs, Laurene Powell Jobs (54 tuổi) sở hữu tài sản 18,8 tỷ USD. Bà là người giàu thứ 58 thế giới.
laurene-powell-jobs.jpg
Bà Laurene Powell Jobs

Trước khi Steve Jobs qua đời năm 2011, bà đã có tài sản khoảng 11 tỷ USD. Bà còn là nhà sáng lập, chủ tịch của Emerson Collective, tổ chức hỗ trợ sinh viên. Bà làm việc với các nhà hoạch định chính sách để đưa ra giải pháp cải cách giáo dục, nhập cư cũng như các vấn đề xã hội khác. Bà cũng là nhà sáng lập của nhiều tổ chức từ thiện khác, trong đó có College Track chuyên giúp những học sinh nghèo theo học đại học. Gần đây, bà cũng mua lại cổ phần lớn của tạp chí Atlantic.

 
Gina Rinehart (Australia)
 
Gina Rinehart (64 tuổi) là người phụ nữ giàu nhất Australia và giàu thứ 69 thế giới với khối tài sản 17,4 tỷ USD. Thừa hưởng công ty khai khoáng đang trên bờ vực phá sản từ cha là Lang Hancock, bà Gina Rinehart - còn được gọi là "nữ hoàng quặng sắt" - đã vực dậy và biến nó thành một đế chế khổng lồ Hancock Prospecting...
gina-rinehart.jpg
Bà Gina Rinehart

Tài sản của Gina Rinehart phần lớn đến từ việc khai thác hai mỏ quặng sắt khổng lồ Hope Downs và Roy Hill ở phía Tây Australia. Bà cũng là đại gia chăn nuôi gia súc lớn thứ 3 tại Australia với 23 trang trại ở phía Tây Australia, vùng lãnh tổ phía Bắc Queensland, New South Wales và South Australia. Ngoài ra, bà Rinehart cũng đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác trong đó có tập đoàn truyền thông Fairfax Media.


Iris Fontbona (Chile)
 
Iris Balbina Fontbona González (74 tuổi) là vợ góa của Andrónico Luksic Abaroa - người đã gây dựng nên đế chế khai mỏ Antofagasta PLC.
iris-fontbona.jpg
Bà Iris Fontbona

Sau khi ông Andrónico Luksic qua đời năm 2005 vì bệnh ung thư, Iris Fontbona và các con là người thừa kế. Gia đình này kiểm soát Antofagasta PLC, một công ty sở hữu các mỏ đồng ở Chile và một số doanh nghiệp đã niêm yết tại thị trường chứng khoán London cùng một số liên doanh khác. Hiện bà Iris là người giàu có nhất Chile, một trong 5 người giàu có nhất ở châu Mỹ Latinh và người giàu thứ 80 thế giới.

 
Abigail Johnson (Mỹ)
abigail-johnson.jpg
Bà Abigail Johnson

Abigail Johnson là chủ tịch, giám đốc điều hành của công ty đầu tư Fidelity Investments chuyên quản lý tài sản, môi giới, tiền lương hưu và các dịch vụ tài chính khác do cha bà, ông Edward Johnson II sáng lập từ năm 1946. Hiện bà sở hữu khối tài sản 16,4 tỷ USD, xếp thứ 83 thế giới. Bà được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của công ty năm 2014 và giữ chức chủ tịch năm 2016.


Charlene de Carvalho-Heineken (Hà Lan)
charlene-de-carvalho-heineken.jpg
Bà Charlene de Carvalho-Heineken

Sau cái chết đột ngột của cha mình là ông Freddy Heineken, người xây dựng nên hãng bia lớn nhất thế giới, năm 2002, bà Charlene trở thành người thừa kế tài năng và sáng giá tiếp theo trong lịch sử của tập đoàn. Hiện bà sở hữu 23% cổ phần của gã khổng lồ Heineken với khối tài sản 15,8 tỷ USD, xếp thứ 86 trong danh sách người giàu thế giới. Bà Charlene chọn cho mình một cuộc sống yên bình và hiếm khi xuất hiện trước truyền thông hay báo giới với tư cách cá nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm