Những phát minh giúp trái đất “khỏe” hơn

Lương Hiền
03/07/2021 - 13:00
Những phát minh giúp trái đất “khỏe” hơn

Seabin được thiết kế để làm sạch đại dương 24/7 và có thể thu được gần 2 tấn rác mỗi ngày

Mẫu chai nước này có thể ăn được hoặc khi thải ra môi trường thì có thể tự hủy. Do đó nó được hi vọng sẽ là "vị cứu tinh" cho môi trường.
Thùng rác đại dương

Seabin là sản phẩm của 2 thanh niên người Australia là Pete Ceglinski-và Andrew Turton làm việc trong ngành hàng hải. Cả 2 người cùng chung đam mê chèo thuyền và lướt sóng. Sau những chuyến đi bị xáo trộn bởi vô số mảnh nhựa, tàn thuốc lá, giấy nổi và vết dầu diesel, ban đầu Pete Ceglinski và Andrew Turton thu gom rác thải bằng tay. Nhưng họ nhận thấy đây không phải là một giải pháp hợp lý nên đã nảy ra ý tưởng: "Nếu chúng ta có thể để thùng rác trên mặt đất, tại sao không thể để chúng ở biển".

Từ đó, Seabin, loại thùng rác trôi nổi trên mặt nước tại bến du thuyền, bến cảng, câu lạc bộ du thuyền và cảng thương mại, ra đời. Seabin di chuyển lên xuống trong phạm vi thủy triều, thu gom tất cả các loại rác đang trôi nổi trên biển như túi nilon, chai, lọ, xăng, dầu, các chất ô nhiễm từ bề mặt nước... Nước được hút vào từ bề mặt và đi qua một túi lưới bắt rác bên trong, cùng với một máy bơm nước chìm có khả năng thay thế và cắm trực tiếp vào ổ cắm điện. Sau đó, nước được bơm trở lại vào bến du thuyền để lại rác và các mảnh vụn bị mắc kẹt trong túi bắt. Seabin được thiết kế để làm sạch đại dương 24/7 và có thể thu được gần 2 tấn rác mỗi ngày.

Vòi tắm hoa sen tiết kiệm nước

Bạn có biết là cứ 8 phút tắm sử dụng vòi tắm hoa sen thông thường thì bạn đã tiêu tốn trung bình 20 lít nước? Như vậy, lượng nước này sẽ chuyển từ sạch sang bẩn ngay khi bạn tắm. Do đó, nhà sản xuất Nebia đã nghiên cứu và chế tạo ra loại vòi hoa sen tiết kiệm đến 70% lượng nước bạn sử dụng trong khi vẫn đảm bảo được hiệu quả làm sạch và trải nghiệm tắm thư thái. Nhờ loại vòi hoa sen tiết kiệm nước này, hóa đơn tiền nước cũng như lượng nước bẩn thải ra môi trường được giảm đi đáng kể.

Chất liệu giả da làm từ dứa

Thay vì nhựa thông thường thì chất liệu giả da làm từ dứa có tên Pinatex được làm từ sợi cellulose của lá dứa vẫn đem lại những đặc điểm "bắt chước" cần thiết của da thật. Sáng kiến sử dụng Pinatex góp phần giải quyết hai vấn đề lớn là ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa và giết hại động vật để lấy da.

Chai nước có thể "ăn được"
Những phát minh giúp trái đất “khoẻ” hơn - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại chai nước được làm 100% từ thực vật, tảo và rong biển

Túi ni lông hay chai nhựa đều là những loại rác thải khó phân hủy. Nhằm mục đích giảm đáng kể tình trạng rác thải tồn đọng trong môi trường ngày càng nhiều như hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại chai nước "ăn được", được làm 100% từ thực vật, tảo và rong biển. Mẫu chai nước này có thể ăn được hoặc khi thải ra môi trường thì có thể tự hủy. Do đó nó được hi vọng sẽ là "vị cứu tinh" cho môi trường.

Tái tạo rạn san hô bằng bê tông sinh học
Những phát minh giúp trái đất “khoẻ” hơn - Ảnh 3.

Bê tông sinh học giúp tái tạo hệ sinh thái trong môi trường biển

Bê tông là sản phẩm được tiêu thụ nhiều trên thế giới. Tuy nhiên thành phần hóa học của bê tông rất có hại cho môi trường cũng như gây hại cho một số loài sinh vật biển. Công ty ECOncrete đã cung cấp một giải pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra một số sản phẩm bê tông sinh học thân thiện với môi trường. Khi những khối bê tông sinh học này được thả xuống đại dương thì chúng cho phép cá nhỏ và san hô sống bên trong những lỗ hổng, giúp tái tạo hệ sinh thái môi trường biển.

Nguồn: BrightSide, Buzzworthy
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm