• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ khiến con bị tiêu chảy nặng hơn

23/08/2018 - 11:27 AM
Thấy con bị tiêu chảy kéo dài, không ít người lớn mua lá hồng xiêm rồi sắc cho bé uống hay cho trẻ sử dụng kháng sinh... Đây là những sai lầm dễ khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn.
Theo TS Nguyễn Thị Việt Hà - Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi TƯ, đây chỉ là 2 trong số các sai lầm thường gặp của các gia đình trong việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy. Những sai lầm thường gặp này là nguyên nhân khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ càng trở nên trầm trọng.
 
Sử dụng các thuốc hoặc các biện pháp cầm tiêu chảy sẽ làm cho thời gian lưu trú của các virus, vi khuẩn trong đường tiêu hóa kéo dài hơn, làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy của trẻ và làm cho tiêu chảy kéo dài hơn. Việc tự ý sử dụng kháng sinh có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, làm tiêu chảy kéo dài, khiến trẻ hấp thu càng kém và lâu bình phục.
 
Tiêu chảy là một bệnh rất phổ biến ở trẻ, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Tiêu chảy cũng có thể là hậu quả của chế độ ăn không đúng cách như thay đổi thức ăn cho trẻ đột ngột, cho trẻ ăn các thức ăn khó tiêu hóa, ăn quá nhiều... hay do tác dụng phụ của các thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm phổi...
diarrhea1.jpg
Tự ý cho bé sử dụng kháng sinh có thể làm triệu chứng tiêu chảy nặng hơn

 

Cũng theo bác sĩ Hà, không phải trường hợp tiêu chảy nào cũng cần đưa trẻ tới bệnh viện. Với những bé mất nước ở mức độ nhẹ (trẻ tỉnh táo, uống nước bình thường, không bị nôn trớ nhiều, khóc có nhiều nước mắt, miệng lưỡi trẻ ướt, cháu đi tiểu nhiều) gia đình có thể chăm sóc con tại nhà, dự phòng mất nước bằng cách bù lượng nước tương đương với lượng nước trẻ mất trong phân sau mỗi lần đi ngoài.
 
Bên cạnh đó, cần phòng suy dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ bằng cách tích cực cho trẻ ăn chế độ ăn như khi trẻ bình thường, không kiêng khem và không nên thay đổi thành phần thức ăn của trẻ. Kiêng khem quá mức sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu năng lượng, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, không đủ năng lượng để chống đỡ với nhiễm trùng trong cơ thể cũng như chậm hồi phục tổ chức ruột bị tổn thương dẫn đến tiêu chảy kéo dài khiến các bé bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển. Các gia đình chỉ cần tạm ngưng các thực phẩm nhuận tràng, hạn chế đồ uống có ga và thức ăn quá ngọt...
 
Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyến cáo, các gia đình cần đưa trẻ đi khám ngay khi con có một trong những biểu hiện sau:
– Đi ngoài nhiều lần phân lỏng (đi liên tục).
 
– Nôn tái diễn, nôn nhiều làm trẻ không ăn uống được.
 
– Bệnh trẻ nặng hơn, có sốt hoặc sốt cao hơn.
 
– Trẻ rất khát nước.
child-milk-shutterstock_180086681-31m4932yktk3kkny8bxatc.jpg
Các gia đình chỉ cần tạm ngưng các thực phẩm nhuận tràng, hạn chế đồ uống có ga và thức ăn quá ngọt...
 

 

– Ăn uống kém hoặc bỏ bú.
 
– Trẻ không tiến triển sau 2 ngày điều trị tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm