• Mới cập nhật:

Xã hội

Những suất cơm nghĩa tình cho thí sinh vùng cao Nghệ An

Đình Nguyên 09/08/2020 - 16:33 (GMT+7)
Những bữa cơm miễn phí, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được trao tận tay đến những thí sinh ở các huyện vùng cao ở Nghệ An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã trở thành hình ảnh quen thuộc và đẹp đẽ, lan tỏa trong cộng đồng.

Kỳ thi Tốt nghiệp THTP năm 2020, huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ có 1 điểm thi duy nhất tại Trường THPT Kỳ Sơn với 447 thí sinh đăng ký dự thi. Phần lớn các em đã có 3 năm ở trọ đi học, nên hầu hết đã có chỗ ở từ trước. Tuy nhiên, lực lượng tiếp sức mùa thi đã vận động những nhà dân xung quanh khu vực trường thi chuẩn bị 30 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh có nhu cầu.

Những suất cơm nghĩa tình cho thí sinh vùng cao Nghệ An - Ảnh 1.

Đoàn thanh niên công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tham gia hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi

Cùng đồng hành với những học sinh cuối cấp, trong thời gian qua, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã tình nguyện ở lại trường thêm 1 tháng để bồi dưỡng, phụ đạo thêm cho các em. Gắn bó với các em như vậy nên trước ngày thi học sinh nào khó khăn, học sinh nào chưa có nhà trọ, học sinh nào phải đi thi một mình... các thầy cô đều nắm rất rõ.

Bên cạnh đó, Đoàn trường THPT Kỳ Sơn đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện, Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức vận động, kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho các thí sinh đi thi. Trong đó, nhiệm vụ trước tiên là huy động kinh phí để ủng hộ 900 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Mường Xén, cho biết: "Trong 2 ngày diễn ra thi, chúng tôi đã vận động được 900 suất cơm trưa với sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên Đoàn thanh niên thị trấn, Đoàn Thanh niên Công an huyện và Đoàn Trường THPT Kỳ Sơn. Các suất cơm được nấu đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm".

Với 450 suất cơm cho bữa trưa ngày thi đầu tiên (9/8), gần 70 tình nguyện viên của 3 đơn vị đã phải chuẩn bị từ chiều hôm qua và sáng nay phải dậy sớm để kịp nấu ăn. Dù vất vả, nhưng sau khi nhìn suất cơm đầy đặn với thịt lợn, thịt gà, bắp cải và bát canh đưa đến từng tay phụ huynh, thí sinh thì ai cũng quên đi mệt nhọc.

Những suất cơm nghĩa tình cho thí sinh vùng cao Nghệ An - Ảnh 2.

Chuẩn bị suất cơm cho sỹ tử vùng cao của huyện Đoàn Tương Dương

Tại huyện Tương Dương, nhằm động viên, khích lệ và để thể hiện sự quan tâm của ĐVTN đối thí sinh và phụ huynh trong quá trình tham dự kỳ thi THPT, tuổi trẻ huyện miền núi Tương Dương đã tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" để đồng hành với với các sỹ tử.

Anh Lô Văn Giáp – Bí thư huyện Đoàn Tương Dương), cho biết: "Do địa bàn miền núi cao, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cách xa điểm thi, nên chúng tôi đã lập đội tình nguyện tiếp sức mùa thi từ tháng 6.

Theo đó, đội tiếp sức mùa thi nấu gần 700 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày thi với 4 bữa.  "Trong buổi sáng hôm nay, có khoảng 10 trường hợp phát sinh, không đăng ký, nhưng sau khi thi xong có nhu cầu nhận suất cơm để đưa về phòng trọ ăn, tranh thủ nghỉ ngơi trước giờ thi buổi chiều. Chúng tôi cũng dự kiến chuẩn bị 50 suất cơm sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, để thí sinh và phụ huynh ăn cơm trước khi về nhà. Vì nhiều em nhà ở cách xa điểm thi 60 – 70km."

Những suất cơm nghĩa tình cho thí sinh vùng cao Nghệ An - Ảnh 3.

Đội tiếp sức mùa thi phát cơm miễn phí cho thí sinh Trường THPT Kỳ Sơn (Nghệ An)

Chương trình cũng sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ngày thi cuối cùng với việc phát khoảng gần 700 suất cơm, với mỗi suất cơm trị giá 30 ngàn đồng cho các thí sinh. Toàn bộ kinh phí để hoạt động chương trình đều được Huyện đoàn đứng ra kêu gọi, vận động của các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Riêng tiền xăng để đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh đều do các ĐVTN tự nguyện đóng góp.

Ngoài ra, tình nguyện viên còn phát nước uống miễn phí, đưa đón thí sinh từ nơi ở trọ đến điểm thi đúng giờ... Đảm bảo hỗ trợ tối đa cho sỹ tử vùng cao, biên giới trong kỳ thi quan trọng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm