Những thời điểm nào trẻ nhỏ cần được rửa tay để phòng tránh lây nhiễm Covid-19?

Nắng Mai
15/03/2020 - 20:35
Những thời điểm nào trẻ nhỏ cần được rửa tay để phòng tránh lây nhiễm Covid-19?
Đối với trẻ nhỏ, bàn tay chính là nơi tiếp xúc với nhiều dịch tiết của cơ thể nhất. Chỉ cần trẻ vô tình đưa tay lên mắt, mũi, miệng hay cầm nắm và đụng chạm vào các vật khác đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus.

1. Phòng tránh Covid-19 lây nhiễm đối với con người

Covid-19 là chủng virus gây viêm phổi mới xuất hiện từ cuối năm 2019 đã gây lây nhiễm trên hơn 100 quốc gia trên thế giới bởi có thể tồn tại nhiều giờ trên bề mặt của vật thể. Chỉ cần vô tình chạm tay vào vật thể, khu vực có mầm bệnh mà bạn không biết thì vô tình bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Cách tốt nhất để có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng hay mắt đó là thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên, giữ tay sạch sẽ và hạn chế chạm tay lên trên gương mặt là thói quen vô cùng quan trọng.

Trong các khuyến cáo được đưa ra để phòng chống dịch Covid-19, Bộ y tế đưa ra khuyến cáo mức độ quan trọng cũng như cần thiết của việc hình thành thói quen rửa tay đúng cách đặc biệt với trẻ em vì đối tượng này sức đề kháng còn yếu, dễ bị virus tất công.

2. Thời điểm trẻ em bắt buộc phải rửa tay bằng xà phòng

Có 3 thời điểm mà trẻ em nhất định phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và làm khô tay:

2.1. Khi trẻ từ nơi công cộng về

Bản chất nơi công cộng luôn là những nơi thường tụ tập đông người, nơi luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và tiếp xúc với nhiều người. Trẻ dễ có hành động cầm nắm vào các đồ vật một cách vô tình, do đó những nơi này trở thành trung gian lây nhiễm virus.

Những thời điểm nào trẻ nhỏ cần được rửa tay để phòng tránh lây nhiễm Covid-19? - Ảnh 2.

Có thể sử dụng nước rửa tay khô cho trẻ khi trẻ đến những nơi công cộng để phòng tránh virus lây nhiễm đối với trẻ - Ảnh minh hoạ

Thói quen nắm tay vào cánh cửa, bấm nút thang máy,... đều được trẻ thực hiện mà không để ý đến việc bị lây nhiễm virus hay không. Do đó, khi trở về từ những nơi đông cộng, tụ tập đông người thì trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn cách rửa tay sạch sẽ, thay đồ để loại bỏ những virus có thể dính trên tay hay trên quần áo của trẻ.

Hành động này góp phần ngăn ngừa và phòng tránh dịch bệnh tấn công trẻ. Ngoài ra, việc rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô còn là cách để phòng tránh bệnh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

2.2. Rửa sạch tay trước khi trẻ ngồi vào bàn ăn cơm

Trong nhà có thể xuất hiện nhiều nơi lưu trữ virus như nắm tay, cánh cửa, đồ chơi hay vật dụng. Trẻ có thể chạm lên các đồ vật, vật dụng trong nhà để chơi đùa. Do đó, cần hình thành cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn.

Rửa tay sạch đúng cách trước khi ăn giúp trong quá trình ăn uống khi trẻ có sử dụng tay để cầm nắm đồ ăn virus cũng đã bị tiêu diệt nên không theo tay trẻ mà đi vào cơ thể trẻ được.

Phụ huynh đã hướng dẫn trẻ cách rửa tay đúng cách? Trả lời câu hỏi dưới đây để thực hiện đúng:

Thực hiện vệ sinh tay sạch sẽ không chỉ dành riêng đối với trẻ nhỏ mà dành cho cả người lớn trong gia đình. Khi các bà nội trợ nấu ăn, trước khi thực hiện nấu ăn cần phải nhớ rửa tay sạch sẽ để không mang mầm bệnh trên người và không mang mầm bệnh vào thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2.3. Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh

Thực tế, thói quen rửa tay sạch của trẻ sau khi đi vệ sinh không chỉ được hình thành trong mùa dịch bệnh Covid-19 mà được thực hiện từ trước đó. Bất cứ khi nào sau khi đi vệ sinh thì việc rửa tay với xà phòng là điều luôn cần thiết.

Nhà vệ sinh, nơi chứa nhiều vi khuẩn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cao. Thậm chí, theo nghiên cứu mới nhất cảnh báo virus Covid-19 còn có thể lây nhiễm qua đường phân. Do đó, việc rửa tay sau khi đi vệ sinh là hành động cần thiết để loại bỏ virus, vi khuẩn bám lại.

Những thời điểm nào trẻ nhỏ cần được rửa tay để phòng tránh lây nhiễm Covid-19? - Ảnh 4.

Cho trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh để phòng tránh virus bám lại trên tay - Ảnh minh hoạ

3. Rửa tay với nước rửa tay nước, nước rửa tay khô

Nước rửa tay nước được sử dụng phù hợp và đạt hiệu quả cao. Môi trường có nước thì chuyên gia y tế khẳng định thói quen rửa tay với xà phòng và nước là một trong những cách phòng tránh virus Covid-19 hiệu quả nhất. Rửa tay với nước bằng xà phòng có thể loại bỏ virus hiệu quả.

Nước rửa tay khô, khi sử dụng nước rửa tay khô trong những trường hợp không có nước. Việc dùng nước rửa tay khô khi trẻ tiếp xúc với những môi trường có khả năng xuất hiện virus nhưng lại không có nước sạch cho trẻ rửa tay.

Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60% đến 95% để vô hiệu hóa virus và đây là cách tạm thời ngăn chặn sự phát triển của virus. Sau khi rửa tay khô nên tránh lau chùi, đụng chạm đến các bộ phận trên gương mặt nơi dễ bị virus xâm nhập như mắt, mũi, miệng mà chờ để dung dịch tự bay hơi.

Những thời điểm nào trẻ nhỏ cần được rửa tay để phòng tránh lây nhiễm Covid-19? - Ảnh 5.

Tìm hiểu cẩm nang phòng tránh dịch Covid-19 tại: Đây


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm