pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những thực phẩm cực độc với bệnh nhân tiểu đường
- 1. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?
- 1.1. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn quá nhiều tinh bột
- 1.2. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì? Thực phẩm ngọt
- 1.3. Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì? Trái cây chứa nhiều đường
- 1.4. Người bị tiểu đường không nên ăn gì? Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
- 1.5. Người bị tiểu đường nên kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa
- 1.6. Bệnh tiểu đường nên kiêng gì? Rượu, bia và chất kích thích
- 2. Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường
Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, thuộc nhóm bệnh lý rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein. Bệnh lý này xảy ra khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể khiến lượng đường trong máu luôn cao.
Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Bên cạnh việc tuân theo phác đồ điều trị, người bị bệnh tiểu đường cần kiêng khem nghiêm ngặt trong chế độ ăn uống, tránh tác động tiêu cực tới hiệu quả điều trị. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân.
1. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường, bệnh nhân tiểu đường nên kiêng cữ các loại thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích. Bởi vì ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị, gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.
1.1. Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn quá nhiều tinh bột
Tinh bột là một trong những nhóm thực phẩm mà người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều cơm trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn bún, phở. Cần lưu ý, bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối cần tránh xa phở ăn liền, cháo ăn liền vì chúng không có lợi cho sức khỏe.
Thay vì ăn nhiều cơm, bệnh nhân tiểu đường có thể thay thế bằng cách sử dụng gạo lứt hoặc các loại tinh bột giàu chất xơ khác. Tuy nhiên, dù loại tinh bột nào, người bị tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều vì khi cơ thể hấp thụ nhiều tinh bột sẽ làm tăng đường huyết lên phạm vi không an toàn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 45-50gr tinh bột trong khẩu phần ăn. Vì thế, để điều trị bệnh hiệu quả, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn tinh bột, thay vào đó là tăng cường các loại rau xanh và trái cây, vừa tạo cảm giác no, vừa tốt cho sức khỏe người bệnh.
1.2. Thực phẩm ngọt
Vốn dĩ lượng đường trong máu của bệnh nhân đã luôn cao hơn người bình thường nên đồ ăn ngọt là thực phẩm người bị tiểu đường cần tuyệt đối kiêng cữ.
Theo đó, bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm có vị ngọt nhân tạo. Nguyên nhân là vì nếu tiêu thụ chúng, lượng đường trong máu của cơ thể người bệnh sẽ vượt qua giới hạn cho phép, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người bệnh.
Vì thế, người bị tiểu đường cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt có gas, mía đường, hoa quả quá ngọt... để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
1.3. Bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì? Trái cây chứa nhiều đường
Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tác động tốt tới quá trình điều trị. Có một số loại trái cây có chứa lượng đường lớn, dễ gây tăng huyết áp, tác động tiêu cực tới sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
Dưới đây là những loại trái cây người bị tiểu đường cần tránh xa:
- Sầu riêng, mít: Theo các thống kê, lượng đường có trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.
- Dứa chín: Dù giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có khả năng chống viêm tốt nhưng dứa chín lại chứa lượng đường cao.
- Xoài chín: Xoài chín cũng chứa lượng đường cao và dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp. Vì thế, người bị tiểu đường nên ăn xoài xanh vì trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.
- Vải thiều, nhãn: Đây là những loại trái cây chứa lượng đường khá cao và lại ít chất xơ.
- Chuối chín kỹ: Người bị tiểu đường cần tuyệt đối kiêng khem loại quả này vì lượng đường trong chuối chín kỹ rất cao.
- Trái cây khô: Trái cây khô mặc dù có chứa rất nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa lượng đường tự nhiên rất cao. Vì thế, đây là nhóm thực phẩm người bị tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ nếu không muốn khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
1.4. Người bị tiểu đường không nên ăn gì? Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Với những bệnh nhân mắc tiểu đường thì thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng là loại thực phẩm cần tránh xa. Nguyên nhân là vì đồ ăn chứa nhiều chất béo rất dễ khiến cơ thể tăng cân và mất kiểm soát lượng đường trong máu.
Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường nên kiêng các loại đồ ăn chứa chất béo bão hòa và cholesterol có trong thịt mỡ, nội tạng động vật… Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như xúc xích, đồ đông lạnh, lạp xưởng, mì tôm…
1.5. Người bị tiểu đường nên kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm người mắc tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ. Nguyên nhân là vì trong thành phần của sữa và các chế phẩm của sữa có chứa rất nhiều chất béo sẽ làm giảm chức năng của isulin, gây ảnh hưởng không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không cần tuyệt đối kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Trong trường hợp muốn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể thì nên dùng các loại sữa cũng như chế phẩm từ sữa không đường, đã được tách béo.
1.6. Rượu, bia và chất kích thích
Rượu, bia, chất kích thích là nhóm thực phẩm người bị tiểu đường cần tránh xa. Vốn dĩ chúng đã không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường sử dụng rượu, bia và chất kích thích chung với các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến lượng đường trong máu gia tăng nhanh một cách không kiểm soát được, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh việc kiêng khem những thực phẩm đã liệt kê ở trên, người bị tiểu đường cần lưu ý không nên ăn mặn, đặc biệt là với những người bệnh tiểu đường bị cao huyết áp.
2. Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường
Các bác sĩ cũng như các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng cữ nghiêm ngặt và hợp lý để kiểm soát được tình trạng bệnh, hạn chế nguy cơ bệnh phát triển nặng.
Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Ăn đa dạng thực phẩm: Người bệnh nên tiêu thụ trên 20 loại thực phẩm mỗi ngày, ăn nhiều món trong một bữa, thay đổi thực đơn trong ngày, ăn món ăn hỗn hợp.
- Ăn chừng mực: Không để cơ thể quá no hay quá đói, không bỏ bữa,
- Ăn các thức ăn nguyên chất, ít qua sơ chế: Nên ăn đồ luộc thay vì ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Ăn bữa phụ trước khi đi ngủ.
Người bệnh cần lưu ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và nắm bắt được bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì chỉ là một yếu tố trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ, kết hợp cùng với việc tập luyện để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.