Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị ho

Hoàng Lan
09/03/2020 - 06:00
Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị ho
Ho là một tình trạng sức khoẻ vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh. Tuy nhiên, điều trị ho lại khá đơn giản, chỉ cần biết bị ho không nên ăn gì, nên ăn gì... và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Ho có phải là một bệnh?

Ho là một phản xạ phổ biến, giúp làm thoáng cổ họng bằng cách đẩy các chất dịch ra bên ngoài. Một số người hắng giọng theo thói quen, nhưng đa phần những người bị ho đều do những nguyên nhân nhất định.

Ho được chia ra làm nhiều loại:

- Ho cấp tính: Các cơn ho sẽ cải thiện hoặc biến mất trong vòng 2 tuần.

- Ho bán cấp: Các cơn ho sẽ cải thiện hoặc biến mất trong vòng 3-8 tuần.

- Ho mãn tính: Các cơn ho dai dẳng, kéo dài hơn 8 tuần.

Nguyên nhân gây ra ho

1. Hắng giọng

Hắng giọng là một phương pháp tiêu chuẩn để làm sạch cổ họng, khi nó bị tắc do các chất nhầy, khói hoặc bụi.

2. Virus và vi khuẩn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng, do các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh hoặc cúm. Tình trạng này thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần, đôi khi sẽ phải dùng kháng sinh.

3. Hút thuốc

Hút thuốc là một nguyên nhân phổ biến khác của ho. Ho do hút thuốc hầu như đều là ho mãn tính với một âm thanh đặc biệt. 

4. Hen suyễn

Một nguyên nhân phổ biến gây ho ở trẻ nhỏ là hen suyễn. Thông thường, ho hen thường gây ra âm thanh khò khè, giúp dễ dàng xác định căn bệnh này.

5. Thuốc

Một số loại thuốc sẽ gây ho, mặc dù đây thường là tác dụng phụ hiếm gặp. Tình trạng ho sẽ biến mất khi ngừng uống thuốc. Một số loại thuốc gây ho là:

- Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim.

- Zestril (lisinopril)

- Vasotec (enalapril)

6. Điều kiện khác

Các điều kiện khác có thể gây ra ho bao gồm:

- Tổn thương dây thanh âm

- Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn: viêm phổi, ho gà, sùi mào gà, ...

- Các tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng: tắc mạch phổi, trào ngược dạ dày thực quản, suy tim, ...

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị ho - Ảnh 1.

Bị ho khá dễ chữa, chỉ cần biết bị ho không nên ăn gì, các thói quen lành mạnh,... bạn sẽ chóng khỏi.

Bị ho nguy hiểm không?

Hầu hết các cơn ho sẽ hết, hoặc ít nhất là sẽ cải thiện đáng kể trong vòng hai tuần. Nếu bạn bị ho mà tình trạng không hề cải thiện trong khoảng thời gian này, hãy đi khám bác sĩ, vì đó có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn.

Nếu các triệu chứng phát triển thêm, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

- Sốt

- Đau ngực

- Đau đầu

- Buồn ngủ

- Thở khò khè

- Ho ra máu

- Khó thở

Bị ho không nên ăn gì?

1. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm chứa sữa sẽ chứa nhiều protein, từ đó khiến đường ruột sản sinh ra những chất nhầy dư thừa. Chất nhầy này đồng thời sẽ xuất hiện ở đường hô hấp, phổi và cổ họng, khiến bạn bị ho.

2. Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt

Khi ăn thực phẩm mặn, ngọt quá mức, phổi sẽ bị nóng, gây ra ho. Những thực phẩm nên tránh vì chứa nhiều muối hoặc đường là thịt hun khói, cá muối,... Nếu tiếp tục giữ thói quen ăn uống như vậy, khả năng cao là triệu chứng ho sẽ tiếp diễn lâu dài.

3. Thực phẩm lạnh

Nếu đã bị ho sẵn, ăn thực phẩm lạnh sẽ kích thích cổ họng, khiến bệnh nặng thêm. Bình thường, ăn hoặc uống đồ lạnh sẽ khiến phổi bị tắc khí, tổn thương do nhiễm lạnh - nguyên nhân chính gây ra ho.

4. Thực phẩm cay nóng

Vùng niêm mạc họng rất dễ bị sưng, viêm nếu bạn ăn quá nhiều đồ cay. Các gia vị cần tránh để không bị ho là ớt, tiêu, gừng, mù tạt, ... và các món ăn chứa nhiều gia vị này.

5. Hải sản

Hệ hô hấp khá dễ bị kích thích bởi vỏ của các loại hải sản như tôm, cua, ... Chúng cũng chứa nhiều protein, và giống như sữa, các chất nhầy sẽ liên tục được sản sinh, gây ra ho có đờm.

6. Caffeine

Khi cơ thể mất nước, cổ họng sẽ khô rát và khó chịu, khiến bệnh nhân ho khan. Caffeine có trong trà, cà phê, ... lại là một chất lợi tiểu nhẹ, khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn và cơ thể dễ mất nước hơn.

7. Thức uống có cồn và có gas

Các thức uống chứa cồn và gas như rượu, bia, nước ngọt, ... có thể làm khô cổ họng, làm viêm họng tệ đi và ho nhiều hơn.

Bị ho nên ăn gì?

1. Mật ong 

Mật ong là một phương thuốc truyền thống để trị ho. Trong một nghiên cứu, các bậc cha mẹ đánh giá mật ong có hiệu quả nhất khi giảm triệu chứng ho về đêm của con nhỏ. Điều này phù hợp hơn cho trẻ lớn.

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị ho - Ảnh 2.

Mật ong được coi là thần dược trong việc điều trị bệnh ho. 

2. Dứa

Bromelain, một hỗn hợp các enzyme tự nhiên được tìm thấy trong dứa, có khả năng làm loãng các chất nhầy, ức chế ho.

3. Súp gà

Nhiều người thắc mắc bị ho có được ăn thịt gà, thì câu trả lời là có. Một số nghiên cứu cho rằng phương thuốc lâu đời này thực sự có thể hỗ trợ điều trị ho, nghẹt mũi và cảm lạnh. 

4. Trà rễ cam thảo

Cũng như các thức uống nhẹ nhàng khác giúp giảm đau rát họng, trà rễ cây cam thảo là một phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh ho, làm dịu đường hô hấp cũng như làm các chất nhầy loãng ra.

5. Trái cây 

Bị ho nên ăn trái cây gì? Cam, táo và việt quất là những loại quả được xướng tên ngay khi nhắc đến bệnh ho. Đây đều là các loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các triệu chứng ho.

Ngăn chặn tình trạng ho

Để giảm thiểu tối đa khả năng bị ho, hãy thực hiện một số thói quen lành mạnh sau:

- Bỏ thuốc lá: Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến gây ra ho mãn tính, và cách duy nhất để chữa trị là bỏ thuốc lá.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Một nghiên cứu cũ vào năm 2004 cho thấy những người có chế độ ăn nhiều trái cây, chất xơ và flavonoid ít có khả năng gặp tình trạng ho mãn tính.

- Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm (viêm phế quản, ...), vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm