Yêu

Những việc chuyên gia khuyên bố mẹ nên làm trước ngày con thi tốt nghiệp THPT

06/07/2022 - 10:23 AM
"Trước kỳ thi quan trọng chuẩn bị cho một hành trình mới, cha mẹ và các con thường thấy lo lắng là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu lo lắng quá sẽ ảnh hưởng tới cả tâm lý, sức khỏe của cả cha mẹ và con cái", chị Mai Chi, chuyên gia tâm lý - tình cảm, giảng viên Đại học Đông Đô (Hà Nội), tư vấn.

Chị Mai Chi chia sẻ: "Bản thân tôi cũng có con từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp. Tôi nghĩ rằng, ở vai trò người bố, người mẹ, chúng ta hãy giúp con cân bằng cả về tâm lý và sức khoẻ, để con tự tin hơn bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Theo tôi, về mặt thể chất, hãy để con tự lựa chọn những món ăn con thích, không nên ép con ăn quá nhiều sẽ gây thêm căng thẳng cho con. Cha mẹ hãy cân đối về lượng dinh dưỡng như rau, củ, quả, tinh bột và chất đạm để con có sức khoẻ tốt.

Về mặt tâm lý, thực tế nếu bố mẹ càng quan tâm thái quá, các con càng cảm thấy áp lực. Áp lực ở chỗ, sợ làm cha mẹ thất vọng. Hãy quan tâm vừa đủ để khích lệ con, cho con biết đây là cơ hội để con gia tăng tính tự chủ, tính tự lập và xác định kế hoạch mục tiêu cho bản thân trong tương lai. Cũng cho con biết rằng, bố mẹ luôn mong con thật bản lĩnh và tự tin hơn, đấy mới là điều bố mẹ cần ở con.

Kết quả là cả một quá trình dài, cái trước mắt chưa phải là điều kiện quyết định tất cả. Bản thân bố mẹ và những người thân trong gia đình phải luôn vui vẻ, tạo một không khí an vui trong chính ngôi nhà của mình. Bố mẹ nên thu xếp mọi việc sao cho gia đình êm đẹp nhất, mọi sinh hoạt như ăn, ngủ, làm việc nên đúng khung giờ, để các con có nhiều thời gian học tập, thư giãn và nghỉ sớm.

Sát ngày thi, các bậc phụ huynh hãy cho con ăn ngủ đúng giờ để tránh mất sức, tăng hưng phấn. Đến ngày thi, bố mẹ càng phải bộc lộ cảm xúc tin tưởng con mình. Chuẩn bị đồ ăn, thức uống an toàn cho con. Tốt nhất là nên ăn sáng ở nhà. Vừa an toàn, lại ít phải di chuyển và bớt bị phân tâm.

Bố mẹ hãy cùng con chuẩn bị đi thi, có thể mang theo chai nước suối, giấy, khẩu trang và các giấy tờ liên quan, đồ dùng học tập cho các buổi thi.

Trước giờ thi, bố mẹ hãy vui vẻ nói với con rằng, bố mẹ biết con đã rất cố gắng trong thời gian qua, chỉ cần con bình tĩnh, tự tin và chúc con đạt kết quả tốt. Cả nhà mình luôn đồng hành cùng con". 

Hải Linh (ghi)

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày (7 & 8/7).

Kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2021, được thực hiện trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và triển khai của Bộ và các địa phương.

Các bài thi được giữ nguyên như những năm gần đây với ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi vẫn nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của khoảng 900.000 đến một triệu thí sinh mỗi năm. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hầu hết đại học, cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn