• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những vụ việc thương tâm về trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe

07/08/2019 - 15:54 (GMT+7)
Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ việc thương tâm liên quan đến trẻ em thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe ô tô giữa thời tiết nắng nóng.
Ở Hà Nội vừa xảy ra vụ việc bé lớp 1 Trường Gateway (quận Cầu Giấy) bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón học sinh của trường dẫn đến tử vong.
 
Trên thế giới cũng từng xảy ra một số vụ việc thương tâm tương tự. Hồi tháng 6 vừa qua, một cậu bé 6 tuổi người Ấn Độ đã thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe buýt tại thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
 
 
dubaibusthenational.jpg
Chiếc xe buýt nơi Mohamed Farhan Faisal bị mắc kẹt. (Ảnh: The National)
Mohamed Farhan Faisal bị bỏ quên trên một xe buýt của Trung tâm Hồi giáo Al-Manar ở Dubai. Sau khi lên xe để cùng các bạn di chuyển đến trung tâm nói trên, cậu bé này được cho là đã ngủ quên. Khi đến trung tâm, sau khi thấy toàn bộ số trẻ trên xe đã đi xuống, tài xế yên tâm khóa cửa xe và đi vào trung tâm.
 
Người lái xe chỉ phát hiện ra Faisal khi lên xe chuẩn bị rời khỏi trung tâm để đưa các học sinh về nhà. Cậu bé này đã bị kẹt trong xe khoảng 3 giờ đồng hồ và đã tử vong khi được phát hiện. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, thời tiết ở Dubai rất nóng, thậm chí có nơi nhiệt độ lên tới gần 50 độ C.
 
Đây không phải vụ việc đầu tiên xảy ra ở UAE. Hồi năm 2014, một học sinh 4 tuổi tên là Nizaha Aalaa đã thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe tại thành phố Abu Dhabi.
 
Vụ việc đã làm dư luận trên cả nước dậy sóng, buộc nhà chức trách phải siết chặt những quy định về đảm bảo an toàn cho trẻ em trên xe buýt. Theo đó, các xe chở học sinh tại Abu Dhabi phải được lắp đặt camera và cảm biến có thể phát hiện trẻ em trên xe, ngay cả khi động cơ xe đã tắt.
 
Người lái xe, người giám sát và hiệu trưởng của ngôi trường tư mà Aalaa theo học đều đã bị bắt giam và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình cô bé.
 
Hồi năm 2018, một vụ việc tương tự khác cũng đã xảy ra ở thành phố Houston thuộc bang Texas, Mỹ. Cậu bé 3 tuổi tên là Raymond Pryer Jr. đã bị mắc kẹt trên một chiếc xe buýt của trung tâm giữ trẻ sau khi trở về từ một chuyến ngoại khóa. Khi cha của Pryer đến đón con thì phát hiện cậu bé đã không còn cử động và tử vong sau đó.

rawimage.jpg
Raymond Pryer Jr. qua đời sau khi bị bỏ quên trong xe. (Ảnh: AP)
Theo cơ quan công tố Mỹ, tài xế đã tắt chuông cảnh báo an toàn trên xe (vốn được thiết kế để phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên) dù chưa kiểm tra xe lần cuối trước khi rời đi. Trung tâm giữ trẻ nói trên đã bị tước giấy phép hoạt động còn người lái xe bị truy tố. Theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận KidsAndCars, trong năm 2018, đã có ít nhất 52 trẻ em tại Mỹ thiệt mạng do bị kẹt trong xe khi trời nóng.
 
Theo các chuyên gia y tế, một chiếc xe bị khóa kín trong thời tiết nóng là một "cái bẫy tử thần" đối với ngay cả người trưởng thành và hậu quả sẽ tồi tệ hơn đối với trẻ em. Khi bị mắc kẹt trong trời nóng, trẻ em sẽ bị mất nước nhanh chóng, đồng thời bị ngạt thở do thiếu không khí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có nguy cơ tử vong.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm