• Mới cập nhật:

Xã hội

Niềm vui tươi xanh nơi đảo chìm ở Trường Sa

N.M 17/05/2022 - 23:08 (GMT+7)

Chăm sóc vườn rau là niềm vui của những người lính ở đảo chìm

Khi đặt chân lên các đảo chìm ở Trường Sa, ai cũng ngỡ ngàng trước sức sống mãnh liệt nơi đây. Đảo chìm được ví như những “pháo đài” trên biển nhưng vẫn được điểm tô bằng những ô vuông rau xanh tốt tươi, mát mắt.
Niềm vui tươi xanh nơi đảo chìm ở Trường Sa - Ảnh 1.

Đảo chìm được ví như "pháo đài" trên biển

Các đảo chìm như Đá Nam, Đá Thị, Đá Lớn C, Cô Lin, Núi Le B, Tốc Tan A, Đá Đông A mà chúng tôi từng đặt chân có kiến trúc khá giống nhau. Từ cầu cảng, nơi cập xuồng và canô, đến bia chủ quyền, khu nhà bếp, phòng ở, hội trường... đều được xây dựng kiên cố.

Vườn rau có đủ các rau gia vị như bạc hà, mùi tàu, diếp cá...

Đón chúng tôi là nụ cười e thẹn của những chàng lính tuổi đời 20. Bám đảo được vài tháng, nỗi nhớ nhà cũng đã nguôi ngoai đi rất nhiều. Xung quanh mênh mông là sóng, là gió, là cái nắng gay gắt như thiêu như đốt, ngoài nhiệm vụ của người lính canh gác, vững tay súng để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, các chiến sĩ luôn biết tìm niềm vui bằng những công việc nho nhỏ.

Vườn rau ở đảo đá chìm được chăm sóc kỹ càng, cẩn thận nên rất xanh tốt

 Đó là mỗi ngày sẽ tự chăm sóc vườn rau xanh "quý hơn vàng" trên đảo. Vườn rau với đủ loại từ rau muống, mùng tơi, rau cải đến cả rau gia vị như húng, gừng, xả, bạc hà.. .Đặc biệt, có cả giàn mướp, giàn bầu, cây chanh tốt tươi trên đảo.

Tận dụng từng chút không gian để trồng được nhiều loại rau nhất có thể

 Vườn rau được các anh em chăm sóc, bảo vệ, nâng niu vô cùng. Bắt từng con sâu, nhặt từng ngọn cỏ, nước tưới được lấy từ nước vo gạo, nước sinh hoạt. Ở đảo chìm nên không có đất trồng, tất cả rau xanh được trồng trong các hộp xốp. Đất, hạt giống được gửi từ đất liền ra. Vườn rau được che chắn bằng tôn, phần trên được phủ lưới để ngăn gió.

Niềm vui tươi xanh nơi đảo chìm ở Trường Sa - Ảnh 5.

Niềm vui của Nguyễn Đức Quý (đảo Đá Thị) là chăm sóc vườn rau mỗi ngày

Trồng rau, các chiến sĩ lo nhất là những đợt mưa to. Bao nhiêu công chăm sóc trở nên uổng phí vì rau sẽ bị ủng hết. Chỉ có cách, nếu có dự báo mưa lớn, rau sẽ được thu hoạch hết. Để sau đó, lại trồng vụ mới.

Niềm vui tươi xanh nơi đảo chìm ở Trường Sa - Ảnh 6.

Vườn rau được che chắn bằng tôn, phần trên được phủ lưới để ngăn gió.

Niềm vui tươi xanh nơi đảo chìm ở Trường Sa - Ảnh 7.

Bên trên là lớp lưới, bên dưới là lớp bạt, để vừa ngăn gió, vừa ngăn sóng biển tạt nước vào

Dù chỉ trồng bằng các hộp xốp, dù không có nhiều nước ngọt để tưới nhưng rau ở các đảo chìm thường rất tươi tốt, xanh non mơn mởn. Thế mới thấy, các anh em chiến sĩ yêu vườn rau, dành nhiều thời gian cho vườn rau thế nào. Đó không chỉ để cải thiện cho bữa ăn có rau xanh, mà với những người lính ở đảo chìm, đó còn là niềm vui khi bốn bề là sóng biển, mây trời.

Từ khóa: # Trường sa
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm