• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nigeria: Hơn 300 nữ sinh bị bắt cóc tập thể

Phương Thanh 27/02/2021 - 06:34 (GMT+7)

Đây là vụ bắt cóc hàng loạt mới nhất nhằm vào các trường trung học trong thời gian qua. Ảnh: BBC

Đây là vụ bắt cóc mới nhất sau những vụ bắt cóc liên tiếp nhắm vào các trường trung học tại Nigeria trong những tuần gần đây.

Cảnh sát cho biết, hơn 300 nữ sinh của trường Trung học nữ sinh Chính phủ tại thị trấn Jangebe thuộc bang Zamfara (Nigeria) đã bị bắt cóc vào sáng sớm ngày thứ 6 (26/2/2021) theo giờ địa phương. Các quan chức đã xác nhận vụ bắt cóc gây ra bởi những tay súng hiện chưa rõ danh tính.

Đây là vụ việc mới nhất xảy ra sau chuỗi các vụ bắt cóc hàng loạt nhắm vào các trường trung học xảy ra tại đất nước Nigeria. Các băng nhóm có vũ trang thường bắt học sinh để đòi tiền chuộc từ gia đình.

Chỉ mới 2 tuần trước, đã có ít nhất 42 người, bao gồm 27 học sinh bị bắt cóc trong một vụ việc xảy ra tại Kagara, thuộc bang Niger (Nigeria). Đến nay, những nạn nhân xấu số này vẫn chưa được thả.

Chấn động nhất từ trước đến nay là vụ bắt cóc 276 nữ sinh xảy ra vào năm 2014 tại thị trấn Chibok, phía đông bắc của phiến quân Hồi giáo Boko Haram. Vụ việc đã dấy lên mối lo ngại toàn cầu về các cuộc tấn công vào trường học tại Nigeria.

Hơn 300 nữ sinh bị bắt cóc tập thể tại Nigeria - Ảnh 1.

Bang Zamfara, nơi xảy ra vụ bắt cóc hơn 300 nữ sinh của một trường trung học. Ảnh: BBC

Diễn biến vụ việc

Nguồn tin cho biết, nhóm người đi trên khoảng 20 xe máy và tấn công vào kí túc xá của trường nữ trung học vào khoảng 1h45 sáng thứ sáu theo giờ địa phương. Chúng dùng súng để bắt ép nhóm học sinh đi vào rừng. Vụ việc kết thúc vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày.

Một cảnh sát đã thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có một trạm kiểm soát quân sự cách trường học chỉ 4 phút nhưng những băng nhóm vẫn thực hiện trót lọt hành vi phạm tội của mình.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, có 500 em học sinh nội trú ở tại kí túc xá của trường, trong đó có 315 học sinh đã bị bắt cóc. Một nhân chứng thông tin đến tờ BBC (Anh) cho biết, băng nhóm gồm khoảng 100 người, chúng phá cổng vào trường và bắn nhân viên bảo vệ.

Rất nhiều cha mẹ của các em học sinh bị bắt cóc đã tập trung phía bên ngoài trường. Tất cả đều rất bàng hoàng và đau khổ khi nhận được tin con mình mất tích. Một số cha mẹ vì quá đau lòng nên đã tìm kiếm ở những bụi rậm xung quanh đó nhưng vô vọng.

Hơn 300 nữ sinh bị bắt cóc tập thể tại Nigeria - Ảnh 2.

Hơn 300 nữ sinh đã bị bắt cóc tập thể. Ảnh: Daily Mail


Các nhà chức trách nói gì

Một tuyên bố từ phía cảnh sát cho biết, họ đã phái một đội gồm các sĩ quan và quân nhân trong quân đội đến Jangebe để tìm kiếm những nữ sinh bị mất tích. Ngoài ra, Qũy Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) cũng bày tỏ thái độ phẫn nộ và đau lòng trước vụ việc. Phía đại diện cho biết đây được xem là vụ bắt cóc tàn bạo và vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng.

Vì sao đối tượng bị nhắm đến là học sinh?

Tại đất nước Nigeria xảy ra rất nhiều vụ tấn công và đột kích nhắm vào các trường trung học, đặc biệt khu vực nông thôn phía bắc là nơi dễ bị tấn công bởi các băng nhóm. Thông thường sau khi thực hiện hành vi phạm pháp, các băng phái sẽ đòi tiền chuộc từ phía gia đình học sinh và cả chỉnh phủ. Đây không chỉ là mục đích hướng đến tiền chuộc, mà còn là hành vi bạo động nhằm công kích chính quyền nước này.

Những chính sách nhằm bảo vệ các trường học và học sinh

Một "Sáng kiến Trường học An toàn" đã được đưa ra sau khi các nữ sinh Chibok bị bắt cóc nhằm tăng cường an ninh cho các trường học ở vùng đông bắc Nigeria bằng cách xây hàng rào xung quanh trường.

Ngoài ra, còn có ít nhất 20 triệu USD cho dự án ba năm được hỗ trợ bởi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Giáo dục Toàn cầu, Gordon Brown, cựu thủ tướng Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, cần có nhiều chính sách và biện pháp hơn để hỗ trợ học sinh và nền giáo dục tại các vùng nông thôn khó khăn của Nigeria.

Nguồn: BBC, CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm