• Mới cập nhật:

Xã hội

Nô lệ tình dục của IS trở thành đại sứ thiện chí về phẩm giá

17/09/2016 - 19:24 (GMT+7)
Cơ quan phòng chống ma túy và tội ác của Liên hợp quốc (UNODC) vừa bổ nhiệm Nadia Murad Basee Taha (23 tuổi), từng là nạn nhân của Nhà nước Hồi giáo (IS) làm Đại sứ thiện chí của LHQ về phẩm giá của các nạn nhân buôn người.
Đây cũng là lần đầu tiên UNODC có một lựa chọn đặc biệt như vậy. Tham dự lễ bổ nhiệm của Nadia Murad có Tổng thư ký Ban Ki-moon, Đại sứ Mỹ Samantha Power và luật sư của cô Nadia là Amal Clooney. 
nadia-murad-2.jpg
Tháng 12/2015, Nadia Murad đã trình bày trước Hội đồng bảo an LHQ về thảm cảnh của mình và những người chung cảnh ngộ.
Tháng 8/2014, IS tấn công thành phố Sinjar (Iraq) và tàn sát hơn 5.000 người đàn ông Yazidi, trong đó 6 người anh em của cô đã bị giết hại. IS đã bắt cóc Nadia Murad cùng nhiều phụ nữ khác ở làng Kocho gần thành phố Sinjar và đưa họ đến thành phố Mosul thuộc quyền kiểm soát của chúng. Tại đây, cô bị phiến quân IS cưỡng hiếp tập thể và sau đó bị mua bán nhiều lần như một món hàng. Tuy nhiên, cô đã trốn thoát được. Kể từ khi trốn thoát, cô tham gia đấu tranh chống lại nạn buôn người.

“Tôi đã bị lạm dụng theo cách mà bọn chúng muốn nhưng không phải chỉ có một mình tôi là nạn nhân. Có lẽ tôi là người may mắn. Tôi đã tìm cách trốn thoát được nhưng hàng nghìn người khác thì không”, Nadia phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm cô làm Đại sứ thiện chí ở trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 16/9.

Với những giọt nước mắt xúc động, Nadia kêu gọi tìm cách giải thoát cho hơn 3.400 phụ nữ và bé gái Yazidi vẫn đang còn bị IS cầm giữ làm nô lệ tình dục, đồng thời kêu gọi đưa những kẻ bắt cóc ra trước công lý.

Cô cho rằng vụ tấn công người Yazidi vào năm 2014 phải được xem như một vụ diệt chủng. Nadia hy vọng một ngày nào đó, những nạn nhân người Yazidi có thể “nhìn thẳng vào mắt của những kẻ lạm dụng tình dục chúng tôi trước một tòa án quốc tế ở La Hague (Hà Lan) và nói cho cả thế giới biết những gì bọn chúng đã gây ra để cộng đồng người Yazidi có thể nguôi ngoai vết thương lòng”.

nadia-murad-3.jpg
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon đánh giá cao sự dũng cảm của Nadia Murad
Với tư cách là đại sứ thiện chí của LHQ, Nadia sẽ tập trung nâng cao nhận thức về nỗi đau của những nạn nhân của bọn buôn người, đặc biệt là những người tị nạn, phụ nữ và bé gái. Trước đó, với những nỗ lực ủng hộ nạn nhân của IS, cô đã được tạp chí Time bình chọn vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016.

Cô Nadia cũng là người được đề cử giải Nobel hòa bình vì đã dũng cảm đứng lên tố cáo hành vi bạo lực của IS với những người phụ nữ rơi vào tay chúng. Trang tin Breitbart từng dẫn lời các nhà chức trách Iraq: “Nadia là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của nữ giới chống lại những thế lực đen tối muốn làm nhục phụ nữ. Nadia đã nói về cảnh ngộ của những phụ nữ Yazidi bị IS bắt cóc và cô ấy đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu thoát cho hơn 3.400 phụ nữ và bé gái Yazidi trong tay IS".

Nói về Nadia, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon cho biết: "Nadia đã sống sót sau những tội ác thảm khốc. Tôi đã khóc khi nghe câu chuyện đau thương của cô ấy. Thế nhưng, Nadia đã mạnh mẽ đứng lên để vạch trần tội ác của IS". 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm