• Mới cập nhật:

Xã hội

Nỗ lực ứng phó chung của khu vực ASEAN với COVID-19

Ngự Bình 23/06/2020 - 18:00 (GMT+7)
Các sáng kiến liên ngành có sự phối hợp chung đã cho phép xây dựng được kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhằm mang lại việc làm và sinh kế cho người lao động, thúc đẩy khả năng vực dậy về kinh tế - xã hội của các nhóm yếu thế.

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị định kỳ lần thứ 1 trong năm 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH), với vai trò Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các kết quả, văn kiện của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Nỗ lực ứng phó chung của khu vực ASEAN với COVID-19 - Ảnh 1.

Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23

Tại hội nghị, Bộ trưởng LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội có sứ mệnh quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân. Xã hội đang đổi thay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghiệp, các nền tảng xã hội phát triển, già hóa dân số và thiên tai dịch bệnh đang ngày càng gia tăng, tại giai đoạn chuyển giao giữa hai thập kỷ này. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng kêu gọi các nước thành viên ASEAN đoàn kết và hợp tác hơn nữa, phát huy vai trò của ASCC trong việc điều phối những nỗ lực của Cộng đồng. Qua đó, đảm bảo cho người dân có được một cuộc sống hạnh phúc, đảm bảo được ổn định và phát triển xã hội.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ủng hộ những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 gắn liền với chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Việt Nam sẽ thúc đẩy thảo luận và hướng tới các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Lao động và Phát triển nguồn nhân lực; Phúc lợi xã hội và Phát triển; Y tế; Truyền thông và Thông tin; Văn hóa ASEAN; Nhận thức và Bản sắc; Môi trường và Biến đổi khí hậu...

Nỗ lực ứng phó chung của khu vực ASEAN với COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung (thứ 1 bên phải, hàng đầu) phát biểu tại hội nghị

Các Bộ trưởng khuyến khích những đóng góp tích cực của tất cả các Cơ quan chuyên ngành thuộc ASCC trong nỗ lực ứng phó chung của khu vực với COVID-19. Các sáng kiến liên ngành có sự phối hợp chung đã cho phép xây dựng được kế hoạch phục hồi sau đại dịch nhằm mang lại việc làm và sinh kế cho người lao động và thúc đẩy khả năng vực dậy về kinh tế - xã hội của các nhóm yếu thế.

Hội nghị cũng đã ghi nhận phần chia sẻ của các Bộ trưởng ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN về những nội dung ưu tiên, các sáng kiến trong hợp tác và phục hồi hậu COVID-19. Đây là những nội dung quan trọng để định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm sắp tới của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, tự lực tự cường, bền vững và năng động, góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. 

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận thông qua 02 văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua và ghi nhận. Đó là Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho một Thế giới công việc đang đổi thay Điều khoản tham chiếu của Hội đồng phát triển Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 23 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 26/6.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm