• Mới cập nhật:

Luật và Đời

'Nổ' thân lãnh đạo hàng không, nữ quái lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng

28/08/2019 - 20:25 (GMT+7)
Biết nhiều người có nhu cầu xin việc cho con, Nguyễn Thị Oanh đã “nổ” có người thân làm lãnh đạo trong ngành hàng không rồi lừa 23 người chiếm đoạt số tiền hơn 5.5 tỷ đồng.

Sáng 28/8, tại TAND tỉnh Hà Tĩnh, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Lừa đảm chiếm đoạt tài sản từng gây xôn xao dư luận địa phương. Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Thị Oanh (SN 1988, trú tại tổ 9, phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh). Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/4/2019, Oanh đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 18 năm tù giam và bồi thường cho các nạn nhân số tiền mà Oanh đã chiếm đoạt.

Không đồng tình với bản án này, 23 bị hại cùng làm đơn kháng cáo, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Oanh.

Bị cáo Nguyễn Thị Oanh tại phiên tòa phúc thẩm - ảnh Hoài Nam

 Theo cáo trạng, từ năm 2012-2017, Nguyễn Thị Oanh giới thiệu mình là người thân thiết với một số lãnh đạo làm việc tại Cục Hàng không Việt Nam, một số lãnh đạo làm việc tại sân bay Đà Nẵng và các tỉnh thành khác để lừa xin việc cho con em có nguyện vọng làm việc tại sân bay.

Sau khi nhận tiền chạy việc, Oanh đã đưa một số con em những người đã nộp tiền đi vào Đà Nẵng để học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ và cam kết sau 6 tháng sẽ được nhận việc.

Hàng chục nạn nhân đã đi học tiếng Anh nhưng sau đó lại phải về nhà để đợi. Viện hết lý do này đến lý do khác để khất lần khi các gia đình hỏi, suốt 5 năm, Oanh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 23 nạn nhân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

Sau thời gian chờ đợi trong vô vọng, các nạn nhân đã trình báo với cơ quan công an. Thời điểm này, Oanh đã trả lại 1 tỷ đồng cho một số nạn nhân. Số tiền 5,5 tỷ Oanh dùng để chi tiêu cá nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Oanh khai số tiền 5,5 tỷ đồng chiếm đoạt của các nạn nhân, bị cáo dùng kinh doanh nhà hàng và đã bị thua lỗ hết, không có khả năng trả lại cho nạn nhân.

Điều này khiến các gia đình nạn nhân bức xúc bởi sau khi Oanh bị bắt, chồng con của Oanh vẫn có cuộc sống đàng hoàng ở thành phố Hà Tĩnh. Các nạn nhân đều cho rằng, chồng bị cáo Oanh có vai trò giúp sức cho Oanh trong các phi vụ lừa đảo về đề nghị HĐXX xem xét, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại tòa, Oanh cũng xin lỗi gia đình các nạn nhân và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về làm việc, trả tiền cho bị hại.

Sau khi xem xét tình tiết, HĐXX phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của các bị hại, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù giam và Oanh phải bồi thường những người bị hại số tiền oanh lừa các nạn nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm