• Mới cập nhật:

Xã hội

Nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

18/09/2018 - 14:10 (GMT+7)
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện mô hình Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”. Do hoạt động hiệu quả, các CLB này đang được nhân rộng.
Gia Lai là địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm gần 50% dân số. Điều kiện dân trí thấp, nhiều hủ tục vẫn còn trong đời sống sinh hoạt như lấy chồng sớm để có thêm nhân lực làm nương rẫy; kết hôn người trong dòng họ để bảo vệ tài sản gia đình... Do đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống diễn ra khá phổ biến, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
 
Bà Rơ Chăm H’Hồng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai - cho biết, CLB được thành lập với mục đích tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn.
2.jpg
Rơ Mah H’Đê (bìa phải) bỏ ý định lấy chồng sớm sau khi nghe chị em trong CLB tuyên truyền về hệ lụy của tảo hôn

 

Qua đó, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức thành lập 55 mô hình CLB.
 
Tại một số địa phương có tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến, các cấp Hội phụ nữ càng chú trọng công tác tuyên truyền và thành lập các CLB này trước tiên. Điển hình như Hội LHPN huyện Chư Sê đã thành lập được 15 CLB với 500 thành viên và đã giúp 30 cặp không tảo hôn; huyện Krông Pa thành lập được 4 CLB với hơn 120 thành viên, đã giúp 13 cặp không tảo hôn...
 
Mô hình này đã giúp giảm đáng kể các cặp tảo hôn trên địa bàn tỉnh Gia Lai; góp phần ổn định kinh tế, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mặt khác, các CLB này hướng đến đảm bảo sức khỏe cho trẻ em nữ tuổi vị thành niên, đặc biệt trong vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
 
Theo báo cáo từ Sở Tư pháp tỉnh, trong 5 năm qua, tỉnh Gia Lai có gần 5.000 cặp tảo hôn và gần 400 cặp kết hôn cận huyết thống. Độ tuổi tảo hôn tập trung là 13 - 18 tuổi và nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn so với nam giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm