Nơi nam giới thích trang điểm

Hải Hà (Theo dailymail.co.uk)
19/11/2021 - 09:00
Nơi nam giới thích trang điểm
Wodaabe là một bộ lạc du mục sống rải rác ở các nước thuộc châu Phi như Cộng hòa Niger, Cameroon, Nigeria và Chad. Người Wodaabe rất coi trọng các giá trị truyền thống. Chính điều này khiến họ được gọi là Wodaabe, trong tiếng Fula có nghĩa là “những người coi trọng các điều cấm kỵ”.

Người Wodaabe còn được xem là "bộ tộc phù phiếm nhất thế giới" vì nam giới của bộ tộc này thường mang theo gương bên mình và dành mỗi buổi sáng để chỉnh trang ngoại hình trước khi đi chăn gia súc. Và hàng năm họ đều dốc sức trong "cuộc thi sắc đẹp" tại lễ hội Gerewol - hay còn gọi là "lễ hội bắt vợ" - nơi mà họ phải hóa trang sao cho thật bắt mắt và thi nhảy để chinh phục các nữ giám khảo cũng như chị em đến tham gia lễ hội.

Đàn ông Wodaabe luôn mang theo gương bên mình

Đàn ông Wodaabe luôn mang theo gương bên mình

Với người Wodaabe, chuẩn mực của cái đẹp là chiều cao, mắt trắng và răng trắng. Vì vậy, cánh đàn ông khi tham gia "cuộc thi sắc đẹp" luôn quan tâm đến việc trang điểm cũng như trợn mắt, nhăn mặt, nhe răng để làm nổi bật những đặc điểm này. Họ thường đội chiếc mũ được trang trí khá cầu kỳ bằng những chiếc lông chim để "ăn gian" chiều cao.

Đàn ông Wodaabe nhảy múa trong lễ hội Gerewol

Đàn ông Wodaabe nhảy múa trong lễ hội Gerewol

Lễ hội Gerewol thường kéo dài 1 tuần. Trong khoảng thời gian này, những người đàn ông sẽ dành hàng giờ mỗi ngày để làm tóc và trang điểm. Họ thường dùng nghệ tây và đất đỏ để làm đẹp. Sở hữu mái tóc dài cũng là một chuẩn mực về cái đẹp trong văn hóa của người Wodaabe. Vì vậy, nam giới của bộ lạc này thường cạo phần tóc trên trán và tết phần tóc còn lại, sau đó trang trí bằng các chuỗi hạt và lông chim. Trong lễ hội, họ sẽ nhảy múa để gây ấn tượng với chị em. Người được chọn có thể được kết hôn với người phụ nữ đã chọn họ.

Nơi nam giới thích trang điểm - Ảnh 4.

Đàn ông Wodaabe thường cạo phần tóc trên trán và tết phần tóc còn lại

Người phụ nữ này có thể đã kết hôn nhưng khi đã chọn người đàn ông mà họ thích thì họ có thể chia tay người chồng cũ và kết hôn với người mới. Ngày càng có nhiều du khách được chứng kiến lễ hội Gerewol. Dù được đánh giá là khá thân thiện với người ngoài bộ lạc nhưng người Wodaabe vẫn giữ nguyên tắc, những gì diễn ra ở lễ hội Gerewol chỉ dành cho người trong bộ lạc.

Do phụ nữ trong bộ lạc rất thích đàn ông răng và mắt trắng nên cánh mày râu Wodaabe thường nhấn vào tiêu chí này khi trang điểm

Do phụ nữ trong bộ lạc rất thích đàn ông răng và mắt trắng nên cánh mày râu Wodaabe thường nhấn vào tiêu chí này khi trang điểm

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm