• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NSƯT Nguyễn Chánh Tín cảm phục người vợ hết mực yêu thương, gắn bó suốt hơn 45 năm

K.G (tổng hợp) 04/01/2020 - 10:19 (GMT+7)
Sinh thời, NSƯT Nguyễn Chánh Tín cho biết vợ là người duy nhất đã cho ông hiểu sâu sắc thế nào là tình yêu, hạnh phúc. Thương vợ nhưng ông chỉ giấu kín trong lòng, rồi thể hiện bằng hành động, bằng cử chỉ quan tâm lo lắng từ những điều đơn giản nhất để vợ cảm nhận được tấm lòng mà ông dành cho.

Thừa hưởng gene nghệ thuật từ mẹ

Nguyễn Chánh Tín sinh ngày 29/11/1952, là con út trong gia đình có 5 người con. Ông nội Nguyễn Chánh Tín là một võ sĩ nổi tiếng dưới thời vua Tự Đức, chuyện đi trừ gian diệt bạo, tiêu diệt bọn cướp bóc ác ôn giúp dân lành nên đã bị bọn chúng đem lòng thù ghét mà giết chết khi còn trẻ.

Nối tiếp truyền thống gia đình, cha Nguyễn Chánh Tín là Nguyễn Chánh Minh đã đi khắp miền Nam tâm sự học đạo. Chính vì cảm phục sự can đảm của cha anh mà má anh, bà Lưu Ngọc Lan, hoa khôi của vùng Bạc Liêu - Cà Mau ngày đó, đã đem lòng yêu thương và nên vợ nên chồng với ông.

Cái gene nghệ thuật của Nguyễn Chánh Tín sau này có lẽ được thừa hưởng từ chính mẹ của mình - một người phụ nữ giỏi ca hát.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín cảm phục người vợ hết mực yêu thương, gắn bó suốt hơn 45 năm - Ảnh 1.

Nguyễn Chánh Tín nổi tiếng với vai Nguyễn Thành Luân của bộ phim "Ván bài lật ngửa"

Vì là con nhà võ, nên ngay từ nhỏ, Nguyễn Chánh Tín đã phải chịu một nền giáo dục rất nghiêm khắc, quy củ. Ngày bé, Nguyễn Chánh Tín đã sớm bộc lộ năng khiếu văn nghệ. Anh hát hay và thường được chọn biểu diễn đơn ca ở trường trong các dịp lễ. Không chỉ thế, Nguyễn Chánh Tín còn biết tạc tượng, vẽ tranh. Là người học võ, nên cha của Nguyễn Chánh Tín rất ghét văn nghệ, coi đó là xướng ca vô loài. Ông luôn lo ngại con cái mình sẽ vì thế mà chểnh mảng học hành nên luôn cấm cậu con trai út tham gia các hoạt động văn nghệ. Vì thế cứ mỗi lần phát hiện con trai tham gia ca hát ở trường, ông đều cho con trai 1 trận đòn nhớ đời.

Yêu điện ảnh nhưng Nguyễn Chánh Tín lại được chú ý trước tiên trên sân khấu nhạc nhẹ. Học cấp 3 ở trường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Chánh Tín tham gia ban văn nghệ nhà trường với tư cách là ca sĩ. Năm 1972, vì bất ngờ nổi tiếng nên Chánh Tín đã không thể toàn tâm toàn ý cho việc học. Anh thi trượt trường Đại học Y khoa, trở thành sinh viên trường Luật nhưng vẫn toàn tâm toàn ý hướng về nghệ thuật. Năm 1973 là năm thực sự thành công và đáng nhớ với Nguyễn Chánh Tín. Năm đó, anh được huy chương vàng điện ảnh, lại được giải Kim Khánh về âm nhạc do 40 tờ báo hàng đầu Sài Gòn bình chọn. Con đường nghệ thuật của cậu học trò trường Mạc Đĩnh Chi vì thế ngày càng thênh thang rộng mở.

Những năm 1980, khi bộ phim "Ván bài lật ngửa" được công chiếu trên màn ảnh rộng khắp nước, Nguyễn Chánh Tín với vai diễn Nguyễn Thành Luân đã trở thành một hiện tượng của điện ảnh Việt. Vai diễn đó đã đưa Nguyễn Chánh Tín từ một ca sĩ nổi tiếng khi đó vụt sáng trong vai trò diễn viên và chỉ một bước đã trở thành ngôi sao thực thụ của điện ảnh Việt, trở thành diễn viên được khán giả màn ảnh rộng cả nước yêu mến và ngưỡng mộ. "Ván bài lật ngửa" đến bây giờ vẫn là một bộ phim để đời trong sự nghiệp của Nguyễn Chánh Tín, cũng như một trong những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam một thời, đặc biệt là dòng phim tình báo chiến tranh.

Từ tình yêu bị ngăn cấm đến hôn nhân hơn 45 năm

Chia sẻ trong chương trình Là vợ phải thế trên truyền hình vào năm 2018, NSƯT Nguyễn Chánh Tín và người vợ tảo tần - cựu ca sĩ Bích Trâm - đã tiết lộ bí quyết gìn giữ cuộc hôn nhân đến 45 năm.

Là một người con sinh ra trong một gia đình "trâm anh thế phiệt", Bích Trâm từng có học bổng ở Pháp nhưng vì gia đình không cho phép, bà đành phải ở lại và trở thành sinh viên Đại học Luật.

Cũng từ đó mà mối tình của Bích Trâm và Chánh Tín chớm nở. Chàng trai Chánh Tín lúc bấy giờ sở hữu chiều cao vượt trội cùng với vẻ ngoài lãng tử, biết bao người theo đuổi lại cực kỳ ghét cô nàng Bích Trâm, vì cho rằng "những cô học trường Tây chẳng xem ai ra gì, đi học thì lại có người đưa rước".

Vậy mà "cái duyên cái số nó vồ lấy nhau", trong một lần đi hát chung, Chánh Tín mời cô nàng Bích Trâm đi ăn bò bía ven đường, thì mới hiểu rằng cô gái này không như mình nghĩ, mà lại còn dịu dàng, thông minh.

Về phần Bích Trâm, bà thừa nhận hồi ấy chỉ gặp Chánh Tín thôi là tim đã xốn xang lắm rồi. Bởi gia thế quá khác biệt nên gia đình ngăn cấm cả 2 đến với nhau nhưng vì tình yêu, họ cùng chứng tỏ với ba mẹ bằng mọi cách. Đến nỗi Chánh Tín ngày nào cũng tới nhà người yêu ngồi chơi từ 5h chiều đến gần giờ giới nghiêm mới chịu về.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín cảm phục người vợ hết mực yêu thương, gắn bó suốt hơn 45 năm - Ảnh 2.

Vợ chồng Nguyễn Chánh Tín - Bích Trâm thời trẻ và khi tham gia chương trình truyền hình năm 2018

Vì những hành động ấy, cả 2 đã được chấp thuận để trở thành bạn đời của nhau. Vẻ ngoài phong lưu, đĩnh đạc, sức hút của nam nghệ sĩ khiến biết bao nhiêu người say đắm và đó cũng là điều phiền muộn của ca sĩ Bích Trâm khi ấy.

Bà nghẹn ngào kể rằng tất cả những nỗi đau bà đều nén vào trong lòng và khóc chứ không bao giờ nói ra. Nhớ những khi có cô gái hâm mộ chồng mình đến tận nhà để tìm ông ấy, bà sẵn sàng mời vào nhà ngồi đợi.

Biết bao nhiêu sóng gió trong hôn nhân, Bích Trâm chính là chìa khóa để giữ vững tình yêu này bởi sự vị tha, vì chồng vì con.

Bản thân nghệ sĩ Chánh Tín còn thú nhận, sau những cuộc vui chơi, ông lại thấm thía những khó khăn 2 vợ chồng đã trải qua khi kinh tế gia đình khốn khó. Chính Bích Trâm đã bỏ cả sự nghiệp ca hát của mình mà cùng chồng đi bán rau, bán dứa (thơm) để kiếm kế sinh nhai, trước khi có những thành công như sau này.

Nguyễn Chánh Tín cho biết vợ là người duy nhất đã cho ông hiểu sâu sắc thế nào là tình yêu, hạnh phúc. Thương vợ nhưng chỉ giấu kín trong lòng, suốt quãng thời gian gắn bó cùng nhau, chưa bao giờ ông nói ra là yêu hay thương cả mà chỉ thể hiện bằng hành động, bằng cử chỉ quan tâm lo lắng từ những điều đơn giản nhất để vợ cảm nhận được tình cảm mà ông dành cho. 

NSƯT Nguyễn Chánh Tín cảm phục người vợ hết mực yêu thương, gắn bó suốt hơn 45 năm - Ảnh 3.

Diễn viên Phi Thanh Vân thăm NSƯT Nguyễn Chánh Tín - Bích Trâm khi vợ chồng ông bà vướng cảnh nợ nần

Trong suốt khoảng thời gian chung sống với nhau, có 3 điều mà ông rất phục và nể vợ. "Là một người rất dễ tha thứ, có thể tha thứ mọi lỗi lầm mà tôi mắc phải. Là người yêu thương tôi thật sự vì trong đời không yêu ai ngoài yêu tôi nên mới có thể chịu đựng được tôi cho đến lúc này. Điều cuối cùng là vợ tôi nấu ăn rất ngon, là chân truyền của mẹ tôi. Với tôi trong tình yêu không phải chỉ có yêu thôi mà còn có một sự kính trọng nể phục lẫn nhau mới ở với nhau lâu dài", Nguyễn Chánh Tín chia sẻ.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời lúc 5 giờ sáng nay, 4/1, tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 69 tuổi. Theo người thân cho biết, gần 1 tháng qua, ông đi Đà Lạt về bị nhiễm lạnh, cảm sốt khá nặng. Thông tin Nguyễn Chánh Tín mất đột ngột khiến nhiều người quen và các fan rất bất ngờ, thương tiếc.

Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã tham gia hàng chục bộ phim như: Vĩnh biệt mùa hè, Ngôi nhà oan khốc, Chiếc mặt nạ da người, Bến sông trăng, Chuyện tình Sài Gòn, Dòng máu anh hùng, Lôi báo... Tuy nhiên, vai diễn nổi tiếng nhất của ông là Nguyễn Thành Luân trong bộ phim Ván bài lật ngửa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm