• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NSƯT Tố Nga hát tưởng nhớ 5 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp

03/10/2018 - 05:29 (GMT+7)
Trong MV ‘Sống mãi với thu vàng’, NSƯT Tố Nga đã cất lên tiếng hát đầy cảm xúc khi tưởng nhớ vị Đại tướng lừng danh của đất nước.

Kỷ niệm 5 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp (4/10/2013 - 4/10/2018), Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu tới khán giả ca khúc Sống mãi với thu vàng - sáng tác bởi tác giả Nguyễn Anh Trí, thể hiện là NSƯT Tố Nga.

4.jpg
 

Tác giả Nguyễn Anh Trí chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác ca khúc Sống mãi với thu vàng: “Ngày 4/10/2013, khi tôi đang đi công tác xa thì nhận được cuộc điện thoại của một người bạn thông báo Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Trong tôi dâng trào cảm xúc vừa buồn, vừa thương tiếc, xót xa trước vị Đại tướng lừng danh của đất nước chúng ta.

Ngay khi trở về tôi đã tới số nhà 30 Hoàng Diệu và lặng nhìn những dòng người bất tận đi vào nhà viếng Đại tướng… Tôi xúc động liền sáng tác bài thơ Sống mãi với thu vàng.

Bài thơ được nhiều báo đăng lại và tôi cũng nhận được khá nhiều ý kiến của bạn đọc chia sẻ, đồng cảm. Từ đó, tôi quyết định phổ nhạc bài hát cùng tên để ca ngợi công lao, sự đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời nói lên sự thương tiếc của cá nhân tôi và toàn thể nhân dân trước nỗi mất mát lớn là sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

2.jpg
 

Thể hiện ca khúc Sống mãi với thu vàng tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vinh dự và niềm tự hào của NSƯT Tố Nga. “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người quá vĩ đại, được mọi người yêu kính vì tài năng và đức độ. Trước sự ra đi của Người, đã có rất nhiều ca khúc được sáng tác bày tỏ sự xúc động, tiếc nuối Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sống mãi với thu vàng là một trong những tác phẩm dung dị viết về Người.

Ca khúc khắc họa hình ảnh Đại tướng bằng chất liệu dân ca Lệ Thủy - Quảng Bình với ca từ giản dị như lời kể tâm tình, nhớ lại ngày Đại tướng ra đi và ghi nhận chân thực nhất cảm xúc thương tiếc của những người ở lại. Tôi thể hiện ca khúc bằng cảm xúc chân thành từ trái tim như một lời tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tưởng nhớ công lao của Người” – chị tâm sự.

3.jpg
 

NSƯT Tố Nga được nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí “chọn mặt gửi vàng” thể hiện ca khúc, dường như ca khúc được viết riêng cho giọng hát của chị. Ca khúc được ra đời ngay sau khi Đại tướng mất, lúc đó Tố Nga đang ở Đà Lạt tham gia chương trình thiện nguyện, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí đã gửi ca khúc cho chị và chị lập tức thu âm tại Đà Lạt. Ca khúc cũng đã được Tố Nga biểu diễn trên nhiều sân khấu, nhận được rất nhiều khen ngợi của khán giả, tuy nhiên, đến thời điểm này ca khúc mới có dịp được chuyển tải qua MV để đông đảo khán giả có dịp thưởng thức hơn.

Tiếng hát giàu xúc cảm của NSƯT Tố Nga cùng những hình ảnh tư liệu ghi lại cảnh hàng triệu người đến viếng và thương tiếc đưa tiễn Võ Đại tướng về quê hương cách đây 5 năm trong MV Sống mãi với thu vàng khiến người xem dâng đầy cảm xúc, tưởng nhớ Đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp “sống mãi với Thu vàng”.

5.jpg
 

Cũng trong MV, NSƯT Tố Nga đã tới thắp nén nhang tưởng nhớ Đại tướng tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu. NSƯT Tố Nga chia sẻ: “Lòng tôi dâng trào cảm xúc khi bước tới căn nhà số 30 Hoàng Diệu, tôi nhớ lại ngày Đại tướng mất, tôi cũng xếp hàng theo dòng người dài bất tận để được vào thắp nén nhang tiễn biệt Đại tướng. Sau này, mỗi khi tới Quảng Bình tôi cũng đều ghé tới mộ của Đại tướng thắp nén nhang như mọi người dân Việt khác”.

Tố Nga cũng nói thêm, sau khi MV hoàn thành, chị xem lại mà rơi lệ bởi không thể nào quên được ngày tiễn đưa Đại tướng 5 năm trước, và chị thấy may mắn khi có dịp được thể hiện ca khúc về Đại tướng cùng những hình ảnh tư liệu quý giá này. MV cũng là nén tâm nhang của ekip thực hiện dâng lên Đại tướng nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của Người.

Xem MV "Sống mãi với thu vàng":

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm