• Mới cập nhật:

Đẹp

NTK Lan Hương mang hình ảnh Tàu không số lên áo dài

Bảo Minh 14/08/2022 - 12:15 (GMT+7)
Với BST áo dài “Mùa thu của biển” lấy cảm hứng từ Tàu không số, NTK Lan Hương mong muốn góp phần khơi dậy niềm tự hào của thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử và tình yêu với áo dài dân tộc.

Trong show diễn Hương sắc mùa thu vừa diễn ra tại Ninh Bình, BST áo dài của NTK Lan Hương đã gây ấn tượng đặc biệt cho khán giả khi đưa hình ảnh nổi tiếng về Tàu không số lên áo dài. Di tích Bến tàu Không số K15 - nơi khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh trên biển từ lâu đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ sáng tác, nhưng đưa lên áo dài thì có lẽ là lần đầu tiên.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, NTK Lan Hương cho biết: "Tôi sống ở Hải Dương nhưng sinh ra ở Hải Phòng, nơi có di tích nổi tiếng Bến tàu Không số, chiến tích lịch sử hào hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Chiến tranh đã đi qua nhưng di tích Bến tàu Không số K15 vẫn còn tồn tại và trở thành một trong những điểm du lịch Hải Phòng rất nổi tiếng.

Một lần được xem bức tranh của họa sĩ Bùi Duy Khánh - người dành cả tuổi xuân vẽ Bến tàu Không số - tôi đã rất ấn tượng và nghĩ: Họa sĩ, nhà văn đều đã đưa di tích này lên tác phẩm của họ thì tại sao áo dài lại không? Điều này sẽ góp phần quảng bá du lịch cho Hải Phòng, đồng thời cũng nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay thêm yêu lịch sử, tự hào về lòng yêu nước, sự hy sinh của cha ông.

Từ suy nghĩ đó, tôi đã dành thời gian nghiên cứu câu chuyện Tàu không số, tìm hiểu cách thức để làm sao chuyển tải được đầy đủ nhất ý nghĩa của di tích đặc biệt này".

NTK Lan Hương đã lựa chọn chất liệu lụa nhung cao cấp để khi in hình ảnh được sắc nét, rõ ràng. Công nghệ in chuyển 3D chuyển nhiệt hiện đại ngày nay giúp NTK yên tâm hơn khi các họa tiết trên áo truyền tải được hết vẻ đẹp của những con thuyền neo đậu trong nắng thu không thua gì một bức tranh. Cô đặt tên BST của mình là Mùa thu của biển.

"Thật đặc biệt khi BST Mùa thu của biển được trình diễn trong không khí mùa thu, với không gian tuyệt mỹ của Hang Múa, Ninh Bình. Và xúc động nữa là tôi đưa được hình ảnh đã đi vào lịch sử là Bến tàu Không số lên áo dài – một thử thách không nhỏ với thời trang. Giờ đây, nhắc đến Tàu không số không chỉ có hội họa, thi ca, âm nhạc hay phim ảnh mà còn có cả áo dài, đó là một niềm tự hào với người dành trọn tình yêu và đam mê với áo dài như tôi", NTK Lan Hương nói.

NTK Lan Hương hy vọng, BST lấy cảm hứng từ Tàu không số sẽ tiếp tục được trình diễn trong các ngày lễ kỷ niệm để được đóng góp một phần nhỏ bé trong việc khơi dậy niềm tự hào của thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử và tình yêu với áo dài dân tộc.

Hình ảnh buổi trình diễn BST "Mùa thu của biển" tại Hang Múa, Ninh Bình:

NTK Lan Hương mang hình ảnh Tàu không số lên áo dài - Ảnh 2.

NTK Lan Hương mang hình ảnh Tàu không số lên áo dài - Ảnh 4.

NTK Lan Hương mang hình ảnh Tàu không số lên áo dài - Ảnh 5.

NTK Lan Hương mang hình ảnh Tàu không số lên áo dài - Ảnh 6.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm