pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chính trị - Xã hội
NTK Nhật Dũng: Cá ngừ khi cầm sẽ mát tay, giữ chặt để xem độ tươi của cá
Anh cũng đưa ra lời khuyên với các bạn nữ nên tăng cường dùng nhiều nước dừa trong món ăn hàng ngày để giúp hạn chế mụn trứng cá, nếp nhăn, vết rạn, ngứa da và eczema.
Nguyên liệu: Nước dừa, cá ngừ, thịt ba chỉ, tỏi, dầu hạt điều, mì chính, đường, nước mắm, bún, rau sống.
Chế biến: Khi thắng đường và dầu nóng quện lại với nhau sẽ ra màu vàng bóng hấp dẫn, tiếp đó cho tỏi vào.
Cho tiếp hạt điều và nước vào chảo để thắng hạt điều, vị thơm béo của hạt điều giúp món ăn hấp dẫn hơn. Nêm thêm một chút mì chính. Đun nước dùng vừa đủ theo lượng người ăn. Sau khi nước sôi cho thêm nước nắm và thịt heo đã thái miếng vào và đậy nắp. Lúc này mùi của nước mắm sôi tạo vị thơm kích thích vị thịt heo.
Nước dùng đun chừng 20 phút, tiếp đến cho cá ngừ vào, để đứng dọc khoanh cá, khi nhấc lên sẽ không bị vụn. Với cà chua, ngắt núm, bỏ trực tiếp cả quả vào nồi. Tùy theo mùa, vào mùa nóng cá ngừ được kho 1 lần và hâm thêm 1 lửa.
Món ăn hoàn thiện bày múc ra bát sâu lòng và ăn kèm bún cùng rau sống.
Nhật Dũng chia sẻ, những ai sinh ra tại miền Trung - Quảng Bình cũng đều biết món đến cá ngừ. Đây là loại cá có nhiều ở các biển khu vực miền Trung, loài cá tươi sống, giàu chất dinh dưỡng và có giá thành ổn định. Loại cá ngừ này thích hợp trong việc chế biến các món ăn hàng ngày, kho, nấu, hấp đều ngon, nhưng lạ miệng và tiện lợi khi có khách đến nhà thì người Quảng Bình hay nấu món bún cá ngừ để tỏ lòng hiếu khách. Bún cá ngừ tươi sống khi nấu chín thịt sẽ dai, ngọt, có màu trắng tươi hấp dẫn. Nhờ cá ngừ tươi ngon nên nước bún cũng ngon ngọt đậm đà không kém. Một bát bún cá ngừ đãi khách thì quả là thú vị, hương vị thơm ngon, ngon từ từng sớ thịt cá ngừ cho đến muỗng nước cuối cùng.