• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ Bộ trưởng Chống Tự tử đầu tiên trên thế giới

14/10/2018 - 21:46 (GMT+7)
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm một Bộ trưởng mới chưa từng có trong Chính phủ, đó là Bộ trưởng Bộ chống tự tử do bà Jackie Doyle-Price đảm nhiệm. Bà sẽ giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần của người dân, đặc biệt là tình trạng tự tử hiện đang ở mức báo động tại Anh.
Các chuyên gia và quan chức Anh thừa nhận rằng, các dịch vụ sức khỏe tinh thần tại Anh hiện chưa được cung cấp đủ nguồn lực và chính phủ Anh cần phải đánh giá mức độ quan trọng giữa sức khỏe tinh thần và thể chất là ngang bằng nhau. Được biết, Chính phủ sẽ phân bổ đến 1,8 triệu bảng Anh cho Samaritans, tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ những người đang trên bờ vực tự kết liễu tính mạng.
 
Mỗi năm ở Anh có khoảng 4.500 người quyên sinh. Tự tử cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết cho các đại diện nam giới dưới 45 tuổi. Các dịch vụ khám chữa bệnh về sức khỏe tinh thần ở Anh trước đây chưa được quan tâm đúng mức do chính phủ Anh trong nhiều năm qua đã cắt giảm ngân sách của hạng mục này vì lý do tiết kiệm.
 
Năm 2017, có 5.821 người tự tử tại Anh mà 3/4 trong số đó là nam giới. Dồn nén cảm xúc chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ nam giới tại Anh trầm cảm cao hơn nhiều so với phụ nữ. Vì sao họ lại dồn nén, khép kín? Bởi định kiến phái mạnh phải mạnh mẽ, nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ khi nói ra những vấn đề của mình, đặc biệt là khi các vấn đề đó thuộc về tâm lý. Khi không thể dồn nén được nữa, họ sẽ chọn cái chết.
 
jackie-doyle-price-2.jpg
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May (trái) bổ nhiệm bà Jackie Doyle-Price làm Bộ trưởng Bộ Chống tự tử

 

Đã đến lúc nước Anh phải hành động để ngăn chặn vấn nạn tự tử bởi khi một người tự tử, họ không chỉ kết liễu cuộc sống của chính mình mà còn lấy đi cả niềm vui sống của gia đình, bạn bè hay những người yêu thương họ. Vì vậy, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Chống tự tử Anh, bà Doyle-Price có trách nhiệm tìm ra giải pháp nhằm làm giảm số lượng các vụ tự tử tại xứ sở sương mù, giúp những người có vấn đề về tâm lý được tiếp cận với dịch vụ tư vấn.
 
Đây là nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc thay đổi tình hình dịch vụ y tế về tâm thần tại nước này. Đồng thời, Bộ Chống tự tử sẽ góp phần kiểm soát và giảm dần tình trạng tự tử ở người trẻ tuổi đang gây nhức nhối những năm gần đây.
 
tracey-crouch.jpg
Bộ trưởng Bộ Cô đơn Tracey Crouch

  

Trước đó, tháng 1/2018, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm bà Tracey Crouch- vốn là Bộ trưởng Thể thao- kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Cô đơn. Bà Tracey Crouch triển khai chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề tiêu cực liên quan tới tình trạng sống đơn độc mà một phần lớn người dân Anh đang trải qua, trong đó có những vấn đề liên quan tới bệnh mất trí, chết sớm và huyết áp cao. Sự cô đơn là một thách thức đối với xã hội hiện đại và chính phủ Anh không thể làm ngơ. Theo số liệu của Chính phủ Anh, hơn 9 triệu người trong số hơn 65 triệu người dân Anh nói rằng họ luôn luôn hoặc thường xuyên cảm thấy cô đơn. Khoảng 200.000 người cao tuổi không trò chuyện với một người bạn hay người thân trong hơn 1 tháng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm