• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ cầu thủ Nhật Bản tham gia đội bóng đá nam và thông điệp về giới trong thể thao

Kim Ngọc (dịch) 11/09/2020 - 14:36 (GMT+7)

Yuki Nagasato là nhà vô địch World Cup nữ năm 2011. Ảnh: AFP/PATRIK STOLLARZ

Yuki Nagasato - cầu thủ vĩ đại của bóng đá nữ Nhật Bản khi giúp đội nhà giành chức vô địch World Cup nữ năm 2011 - cho biết cô sẽ tham gia đội bóng đá nam quê hương của cô. Lý do Yuki Nagasato vì được truyền cảm hứng từ cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng của cầu thủ người Mỹ Megan Rapinoe.

Nagasato - nhà vô địch World Cup nữ năm 2011, á quân tại World Cup 2015 và Thế vận hội 2012 sẽ chơi cho Hayabusa Eleven, một đội bóng đá nam nghiệp dư ở tỉnh Kanagawa của quê cô theo dạng cho mượn từ CLB Chicago Red Stars tại giải vô địch bóng đá nữ Mỹ (NWSL).

Nữ tiền đạo 33 tuổi, người sẽ trở lại Red Stars mùa giải 2021, chia sẻ về việc thi đấu cho đội bóng đá nam Hayabusa Eleven của anh trai cô: "Thành thật mà nói, việc tôi có thể đóng góp được bao nhiêu cho những thành viên nam của đội vẫn còn là một ẩn số".

"Tôi thực sự được truyền cảm hứng bởi thông điệp về khoảng cách giới tính của Megan Rapinoe tại World Cup và tôi đang tự hỏi liệu mình có thể gửi thông điệp này đến xã hội hay không", cô nói.

Nữ cầu thủ Nhật Bản tham gia đội bóng đá nam và thông điệp về giới trong thể thao - Ảnh 1.

Yuki Nagasato khoác áo cầu thủ đội tuyển Nhật Bản khi giành chức vô địch World Cup nữ năm 2011.

"Tôi nghĩ rằng tôi có thể chứng tỏ rằng phụ nữ cũng có thể chơi trong một đội bóng nam. Tôi muốn giúp tạo ra một cộng đồng không có ranh giới về giới tính hoặc chủng tộc".

Yuki Nagasato, cầu thủ bóng đá nữ Nhật Bản

Megan Rapinoe là một cầu thủ bóng đá người Mỹ chơi cho câu lạc bộ Reign FC, người đã giành giải Ballon d'Or (giải Quả bóng Vàng châu Âu) cho nữ năm 2019 sau cô vô địch World Cup cùng đội tuyển Mỹ. Ngoài ra Megan Rapinoe còn một nhà vận động mạnh mẽ cho công bằng xã hội, người đã nỗ lực đòi quyền bình đẳng về tiền thưởng cho đội tuyển quốc gia nữ của Mỹ.

Nagasato cho biết ý tưởng để giúp thông điệp về bình đẳng được lan tỏa mạnh mẽ của cô là tham gia chơi cho đội bóng nam Hayabusa Eleven. 

Nagasato gia nhập đội Chicago vào năm 2017 và ghi được 8 bàn thắng vào năm ngoái, cùng với 8 pha kiến tạo ở nhiều giải đấu.

Tuy nhiên, Nagasato cho biết rằng cô không có tham vọng chơi cho Nadeshiko, đội tuyển nữ của Nhật Bản tại Thế vận hội Tokyo bị hoãn lại vào năm sau. "Tôi thực sự không thể tưởng tượng mình sẽ tham gia Thế vận hội", cô chia sẻ.

Nguồn: channelnewsasia
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm