pnvnonline@phunuvietnam.vn
Nữ đầu bếp nấu ăn cho 1% người giàu nhất thế giới: Phải tuân thủ 1 quy tắc tối mật
Trong một bài phỏng vấn với CNN Travel, Grace Dvornik (31 tuổi), một đầu bếp riêng nổi tiếng cho giới thượng lưu từng có kinh nghiệm làm việc trên các siêu du thuyền ở Caribe, Bahamas và Mỹ chia sẻ rằng suốt một thập kỷ, cô đã hoàn thiện nghệ thuật nấu nướng 5 sao trong những căn bếp chật hẹp trên tàu.
Mặc dù không gian làm việc nhỏ và tính chất công việc đòi hỏi khắt khe nhưng khi Dvornik đi ra ngoài boong tàu, cô như được mở mang tầm mắt với làn nước trong xanh, ánh nắng mặt trời trên một chiếc siêu du thuyền trị giá hàng tỷ USD với tất cả những đồ trang trí sang trọng.
Thời gian gần đây, Dvornik còn chuyển sang phục vụ bữa ăn trên những phi cơ riêng - nơi có không gian và môi trường làm việc áp lực hơn, bởi khách hàng chỉ ở trên máy bay 2 giờ nhưng muốn tận hưởng bữa ăn mang phong cách hoàng gia trong suốt thời gian đó.
Dvornik nói rằng dù trên đất liền, trên biển hay trên không, cô đều vượt qua thử thách. Cô thích nấu ăn, du lịch và phiêu lưu, vì vậy đây chính là một công việc trong mơ.
"Thật là vui và hạnh phúc. Đây là một công việc tuyệt vời nhất mà tôi từng làm", Dvornik chia sẻ.
Grace Dvornik là nữ đầu bếp riêng từng làm việc trên các siêu du thuyền ở Caribe, Bahamas và Mỹ.
Hành trình bắt đầu từ số 0 đến đầu bếp riêng nấu ăn cho 1% người giàu nhất thế giới
Grace Dvornik từ nhỏ đã thích nấu ăn với ông bà ngoại ở quê hương Clearwater, Florida, nhưng việc trở thành đầu bếp là chuyện tình cờ.
Cô cho hay cái duyên đến với nghề của mình bắt đầu vào năm 2015 trong một lần Dvornik đi xin việc trên du thuyền sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sân khấu và Hội họa.
"Lúc đó, tôi chỉ đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu, một thứ khác biệt để làm vào mùa hè đầu tiên sau khi tốt nghiệp cho nên tôi đã nộp đơn xin việc nhằm thử thách bản thân trong một lĩnh vực mình chưa bao giờ nghĩ đến", Dvornik nói.
Trên chiếc thuyền đầu tiên đó, Dvornik chủ yếu làm việc như một công nhân boong tàu, từ quét dọn, sắp xếp đến trợ lý đầu bếp.
"Tôi làm rất nhiều công việc như cọ rửa xoong nồi, gọt vỏ khoai tây hoặc giúp các đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu, đại loại như vậy."
Theo những lời người phụ nữ 31 tuổi chia sẻ, con thuyền này là một chiếc thuyền buồm bằng gỗ được đóng vào những năm 1870 với căn bếp nhỏ chỉ có một lò đốt củi. Nhưng Dvornik quan sát thấy rằng, đối với đầu bếp của thuyền, những hạn chế này chỉ là cơ hội để họ bộc lộ khả năng sáng tạo.
Và chính điều này đã khiến cô phải lòng những con thuyền và công việc nơi đây trong suốt mùa hè năm đó. Khi hợp đồng kết thúc, Dvornik đã xin làm việc trên một chiếc thuyền buồm khác. Lần này, Dvornik thường lẻn xuống bếp bất cứ khi nào rảnh, hỗ trợ chuẩn bị bữa ăn và quan sát đầu bếp làm việc.
Sau đó, cô bắt đầu nghiên cứu về ngành du thuyền. Dvornik như bị hấp dẫn bởi lời hứa hẹn về một mức lương hậu hĩnh và cơ hội du lịch khắp thế giới, từ đó đã thúc đẩy cô gắn bó sâu hơn với lĩnh vực này.
"Tôi thích chèo thuyền và muốn có nhiều cơ hội đi du lịch hơn trong khi có thể tiết kiệm được khoản tiền lớn để gửi về gia đình", cô nói.
Tuy nhiên, người phụ nữ 31 tuổi này luôn trăn trở rằng không biết cô có được thuê làm đầu bếp trên du thuyền hay không, bởi Dvornik không có chút kinh nghiệm và được đào tạo bài bản trong lĩnh vực này.
Do đó, Dvornik đã quyết định gửi đơn xin việc và không ngừng học hỏi để trở thành một đầu bếp riêng, chuyên nấu ăn trên các du thuyền.
"Càng làm việc nhiều trong ngành này, tôi càng gây dựng được tên tuổi cho mình. Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn sẽ giới thiệu tôi, những khách hàng cũ cũng giới thiệu tôi cho bạn bè của họ", cô nói.
Và dường như điều này đã được đền đáp xứng đáp. Dvornik nhận được lời mời thuê làm đầu bếp riêng ngay trên một chiếc du thuyền chuyên nấu ăn cho 1% người giàu nhất thế giới.
"Đây là một cơ hội đáng kinh ngạc. Tôi đã không thể tin vào mắt mình."
Từ đó, Dvornik luôn lên kế hoạch trước cho các bữa ăn nhiều nhất có thể, nhưng cũng chấp nhận sự tự nhiên và sáng tạo khi dựa vào tấm bằng sân khấu của mình để thể hiện sự diễn xuất hồ hởi, thân thiện đến với thực khách khi cần thiết.
"Khi tôi giới thiệu một bữa ăn cho khách hàng của mình và họ muốn biết bữa ăn tôi đưa ra được lấy ý tưởng từ đâu, tôi sẽ kể câu chuyện đó theo cách thú vị hơn", cô nói.
Kể từ đó, Dvornik đã hoàn thành một số khóa đào tạo chính quy, tại Học viện Đầu bếp Ashburton của Vương quốc Anh và Trường Đầu bếp Cao đẳng George Brown ở Toronto, Canada.
Tuy chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong bất cứ nhà hàng nào nhưng người phụ nữ 31 tuổi này đã từng nấu ăn ở một số khu công nghiệp tư nhân, bao gồm cả các trang trại gia súc ở Wyoming. Ngoài ra, cô cũng đi tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần Jae Foundation.
Quy tắc "mật" khi làm đầu bếp cho giới siêu giàu mà ít ai biết
Là một đầu bếp thường xuyên phục vụ những khách hàng giàu có và khắt khe, cho dù ở trên đất liền, trên biển hay trên không, Dvornik luôn bắt đầu xây dựng thực đơn bằng việc tìm hiểu sở thích và yêu cầu của họ.
"Dị ứng là điều quan trọng nhất phải để ý, sau đó là thói quen hoặc chế độ ăn kiêng nhất định. Tôi từng phục vụ khách hàng theo nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau như keto, paleo, không chứa gluten, không có sữa".
Vì môi trường làm việc đặc thù là các du thuyền đi giữa biển hoặc máy bay giữa bầu trời, nữ đầu bếp phải đặt ra những quy định riêng trong việc chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu, bởi không có cơ hội để bổ sung yêu cầu vào phút chót.
"Ngay cả khi ai đó nói 'không có món tráng miệng', tôi luôn để ít nhất một cây kem hoặc một số loại sô cô la trên máy bay, bởi vì chắc chẵn sẽ có người luôn có cảm giác thèm ăn."
Trên du thuyền, Dvornik's cũng đáp ứng những yêu cầu gần như lập dị của giới thượng lưu như thực đơn không có đậu xanh vào thứ Năm, không có dứa vào buổi sáng, thịt nướng không được phép tẩm ướp dầu nướng hay có vết cháy sém.
Ngoài ra. Dvornik's cũng phục vụ thú cưng và trẻ em của khách hàng, nếu như một số người trong số họ ăn các món ăn cao cấp giống như cha mẹ của họ thì một số người lại thích món gà rán hơn.
Theo Dvornik, mỗi vị khách trên du thuyền đều có tính cách khác nhau nên không chỉ hoàn thiện kỹ năng nấu nướng mà cô còn học được cách cư xử, ứng biến linh hoạt để đáp ứng mọi yêu cầu từ phía thực khách.
"Sẽ có một số khách hàng trên du thuyền luôn tương tác với thủy thủ đoàn, họ rất thoải mái và họ không quan tâm xem bàn có trang trí hay không. Bất cứ khi nào họ cũng có thể vào trong bếp chơi và nói chuyện mọi lúc.
Nhưng đôi khi bạn sẽ gặp những người trang trọng và để ý về mặt hình thức nhiều hơn. Họ muốn bàn ăn được sắp xếp đầy đủ theo địa điểm và trang trọng hơn một chút về mặt hình thức."
Dvornik tiết lộ thêm bản thân cô bị choáng ngợp khi khách hàng chủ yếu của cô là những cá nhân cực kỳ giàu có, đó là những tỷ phú trong ngành công nghệ, cựu chính trị gia Hoa Kỳ, chủ sở hữu của các đội thể thao chuyên nghiệp, chủ sở hữu của các thương hiệu nổi tiếng và hoàng gia Trung Đông.
Do vậy, muốn giữ được mối quan hệ thân tín và món ăn của được hoàn hảo hơn trong mắt những vị khách đặc biệt này. Cô luôn cố gắng thân thiện, tốt bụng với các nhân viên thuộc bộ phận trên tàu. Ví dụ cô không muốn đồ ăn bị nhân viên phục vụ bày ra ngoài trời hay để chúng quá nguội.
Tính chất công việc của Dvornik cũng là nấu ăn cho các nhân viên trên tàu nên để tiết kiệm thời gian, cô thường chuẩn bị một cái gì đó tương tự như những gì đang chuẩn bị cho khách, điều này khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.
Thỉnh thoảng nữ đầu bếp cũng sẽ thêm vào một vài món ăn hoặc chuẩn bị bữa ăn yêu thích cho những thành viên phi hành đoàn.
Nhờ việc thường xuyên tiếp xúc với giới thượng lưu và khẳng định tay nghề nấu nướng của mình mà danh tiếng của Dvornik trong ngành du thuyền ngày càng cao.
Hiện tại Dvornik có hơn 73.000 người theo dõi trên TikTok và chính điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất show truyền hình thực tế. Tuy nhiên, cha mẹ của cô không chấp nhận lối sống làm việc hết mình, chơi hết mình như những nhân vật trên màn ảnh trong chương trình truyền hình "Below Deck" nổi tiếng nên nữ đầu bếp đã từ chối góp mặt trong các chương trình này một cách lịch sự.
"Tôi chỉ muốn có một cuộc sống bình thường, tôi luôn từ chối họ một cách tôn trọng. Đó không phải là phong cách của tôi", nữ đầu bếp tâm sự.
Chia sẻ về công việc hiện tại, Dvornik cho hay cô đã bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hàng không tư nhân vào năm ngoái. Trái ngược với trên du thuyền, Dvornik là nhân viên duy nhất trên phi cơ, ngoài các phi công. Cô không chỉ là đầu bếp mà còn là người phục vụ và trưởng tiếp viên hàng không.
"Công việc mới này không dễ dàng như việc gọi món rồi phục vụ trên tàu. Có thể bạn phải đặt bữa ăn đó vào tối hôm trước, vì bạn sẽ phục vụ bữa trưa ngày hôm sau và bạn không thể lấy món đó vào buổi sáng. Bạn thực sự phải lên kế hoạch và giao tiếp với nhà hàng trước."
Ngoài ra, một yếu tố không thể đoán trước tương tự cả trên biển và trên không là thời tiết.
Nếu như trên du thuyền, Dvornik sẽ điều chỉnh thực đơn nếu cô biết mình đang đi vào vùng biển có bão nên nhiều khả năng cô sẽ nấu chậm các món ăn trong lò và tránh sử dụng dao vì gây nguy hiểm.
Còn ở trên không, Dvornik sẽ tìm cách tối đa hóa thời gian phục vụ trên chuyến bay được rút ngắn nếu nhiễu loạn xảy ra.
"Trước đây đôi khi trên du thuyền tôi chỉ nhìn thấy ánh nắng mặt trời khi thuyền cập bến và đi đổ rác nhưng hiện tại làm việc trong ngành hàng không tư nhân, tôi đã có nhiều thời gian hơn để khám phá những vùng đất mới."
Kiếm tiền phục vụ niềm đam mê du lịch vòng quanh thế giới
Dvornik thích đi du lịch để kiếm sống, nhưng cô thừa nhận rằng nghề này cũng có một sự đánh đổi, đó là điều mà bạn bè và gia đình cô đã quen.
"Tôi có những người bạn gần đây đã kết hôn và tôi phải nói với họ rằng: 'Tôi sẽ không thể tham dự một bữa tiệc độc thân, thậm chí tôi có thể không thể tham dự tiệc cưới được.'"
Dù không vui vẻ gì khi bỏ lỡ những dấu mốc quan trọng nhưng Dvornik nói rằng cô sẽ không muốn đánh đổi công việc của mình vì bất kỳ điều gì.
"Tôi rất biết ơn về sự nghiệp của mình và tôi đã có thể tạo dựng sự nghiệp từ niềm yêu thích du lịch và nấu nướng.
Đã có rất nhiều điều thực sự khó khăn đằng sau hậu trường, cho dù đó là việc chăm sóc bản thân, nhưng để khi quay lại làm việc, tôi biết mình đã sảng khoái và sẵn sàng làm việc.
Được trải nghiệm các kỹ năng mới, bắt kịp các xu hướng mới nhất và những gì đang diễn ra trong thế giới ẩm thực. Đó là một công việc thực sự tuyệt vời", Grace Dvornik chia sẻ.