Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo

Nhã Hoàng
27/02/2024 - 14:44
Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo

Chị Thơ tặng quà cho bệnh nhân trong đêm Giao thừa 2024

20 năm gắn bó với nghề, điều dưỡng Trần Thị Thơ được biết đến là người luôn nỗ lực trong công việc, thân thiện, quan tâm, luôn chia sẻ, giúp đỡ bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Tôi gặp chị Trần Thị Thơ, Trưởng phòng Điều dưỡng - Công tác xã hội, Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), trong một lần chị cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện tổ chức hoạt động cắt tóc, gội đầu cho bệnh nhân. Chị vừa gội đầu cho người bệnh, vừa hỏi thăm sức khoẻ, lắng nghe ý kiến của bệnh nhân trong suốt quá trình được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện. Ấn tượng đầu tiên tôi gặp chị là nụ cười tươi, giọng nói nhẹ nhàng, thân thiện.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân được các điều dưỡng gội đầu miễn phí tại bệnh viện.

Năm 2003, chị Thơ tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Nghệ An (nay là Đại học Y khoa Vinh). Một năm sau, chị được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu. Trong quá trình công tác, chị luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc, lắng nghe ý kiến, tâm tình của bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chị cũng là người thường được nhắc đến, gọi tên trong các chương trình, hoạt động thiện nguyện như thành lập quỹ thăm hỏi bệnh nhân nghèo. Quỹ này do cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đóng góp trong nhiều năm và dành để thăm hỏi, động viên những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 2.

Chị Thơ cùng lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2017, chị Thơ tổ chức hoạt động cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân bằng việc kêu gọi các salon tóc trên địa bàn huyện đến cắt tóc cho người bệnh. Các nữ nhân viên y tế được phân công gội đầu, sấy tóc cho bệnh nhân.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 4.

Cán bộ, nhân viên bệnh viện nấu những bữa cơm miễn phí.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 5.

Những bữa cơm ngon, miễn phí cho người bệnh.

"Những ngày điều trị tại bệnh viện, tôi được các y bác sĩ ở đây rất quan tâm . Tôi còn được cô y tá gội đầu, sấy khô tóc, chuyện trò rất tình cảm, gần gủi như người nhà vậy. Những lúc như thế này, tôi như được thư giãn, mọi mệt mỏi tan biến", bà Nguyễn Thị Đường (trú xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu) chia sẻ.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 6.

Một bệnh nhân vui vẻ khi được nhân viên gội đầu, sấy khô tóc ngay tại bệnh viện.

Điều dưỡng Thơ còn phối hợp với Hội LHPN huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện, nhà chùa, Hội điều dưỡng của bệnh viện nấu cháo tình thương cho bệnh nhân; Tổ chức bữa ăn buffet cho người bệnh; chủ trì chương trình "Kết nối yêu thương" kêu gọi các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã và đang điều trị tại bệnh viện; tổ chức "Phiên chợ Tết 0 đồng" cho bệnh nhân nghèo; "ngân hàng máu sống", kêu gọi hiến máu cấp cứu cho những bệnh nhân cần máu gấp tại bệnh viện…

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 7.

Phối hợp các ban ngành, đoàn thể nấu cháo tình thương.

"Trong 20 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, phần thưởng lớn nhất của tôi là sự tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp cũng như của người bệnh, người nhà người bệnh dành cho mình. Với tôi, còn sức khoẻ, còn nỗ lực, yêu thương và sẻ chia là một niềm hạnh phúc. Những hoạt động thiện nguyện diễn ra thành công tốt đẹp là sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện. Cứ mỗi lần cùng đồng nghiệp làm một điều gì đó để lan toả, giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, rồi nhận lại nụ cười và ánh mắt biết ơn từ họ, tôi cảm thấy rất vui, thấy cuộc đời ý nghĩa và có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa", chị Thơ chia sẻ.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 8.

Điều dưỡng Thơ trong một lần hiến máu nhân đạo.

Trong công việc, chị thường dành thời gian quan tâm, thăm hỏi sức khoẻ của các bệnh nhân. Lắng nghe, chia sẻ những thắc mắc của người bệnh tận tình, chu đáo.

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 9.

Điều dưỡng Thơ vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế.

Những việc làm của chị Thơ luôn được lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2023, chị được Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các hoạt động công tác xã hội trong ngành y tế; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về danh hiệu "gương sáng y đức" giai đoạn 2018 - 2019…

Nữ điều dưỡng nặng lòng với bệnh nhân nghèo- Ảnh 10.

Chân dung điều dưỡng Trần Thị Thơ.

Ông Lê Văn Hoàn - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu - chia sẻ, trong quá trình công tác, chị Thơ là một điều dưỡng năng nổ, chuyên môn cao và có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của bệnh viện. Chị được đánh giá là người thân thiện, gần gũi, quan tâm đến bệnh nhân.

"Đặc biệt, chị Thơ là một người thường xuyên tham mưu, tổ chức những chương trình, hoạt động thiện nguyện ý nghĩa dành cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động này không những động viên tinh thần, vật chất cho người bệnh mà còn lan toả những điều tốt đẹp cho đồng nghiệp, cộng đồng", ông Hoàn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm