Nữ giám đốc người Dao đỏ biến những bài thuốc truyền thống và thổ cẩm thành hàng hóa giá trị

Thu Hà - Tuấn Dũng
16/09/2023 - 14:32
Nữ giám đốc người Dao đỏ biến những bài thuốc truyền thống và thổ cẩm thành hàng hóa giá trị

Chị Lý Thị Quyên tích cực tham gia các lớp tập huấn của Hội LHPN Việt Nam và thành thạo kỹ năng bán hàng online trên nhiều nền tảng số

Bằng tình yêu với những giá trị truyền thống, chị Lý Thị Quyên - Giám đốc HTX Thiên An (Bắc Kạn) - đã biến những bài thuốc truyền thống và văn hóa thổ cẩm của người Dao trở thành hàng hóa giá trị, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số và quảng bá bản sắc của dân tộc mình.


Khởi nghiệp từ quả chuối, chị Quyên đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên đạt chứng nhận OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của địa phương. Tuy nhiên, nhận thấy các mặt hàng như chuối sấy, măng rừng, mật ong... có quá nhiều đơn vị cạnh tranh về mẫu mã và thương hiệu, chị Quyên đã quyết định thay đổi hướng kinh doanh bằng cách phát huy truyền thống của dân tộc mình.

Chị Quyên cho biết, mình lớn lên cùng những bài thuốc cổ truyền của người Dao đỏ, mẹ chị lại là một người phụ nữ dệt giỏi trong thôn. Chị đã nảy ra ý tưởng kết hợp thành "Gối dược liệu người Dao". "Khác với các loại gối thông thường, chất liệu gối thảo dược là vải thô, được nhuộm chàm, thổ cẩm, họa tiết văn hoa chủ yếu của người Dao, bên trong có lớp bông mềm mại và gói thảo dược có tác dụng xua tan mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ" - chị Quyên cho hay.

Sau khoảng 3 tháng bán thử nghiệm, khoảng 600 sản phẩm gối với nhiều kiểu dáng khác nhau như: gối ngủ, gối dựa, gối cổ, gối ôm… đã được bán ra. Chị quyết định tập hợp chị em trong thôn để nghiên cứu mẫu mã, chất liệu, làm thêm nhiều sản phẩm phù hợp với các nhóm khách hàng. Theo đó, giá bình quân mỗi chiếc gối dao động từ 120.000 - 600.000 đồng.

Cùng với uy tín đã xây dựng được nhờ sản phẩm Gối dược liệu người Dao, HTX Thiên An còn cho ra đời nhiều sản phẩm khác làm từ lá cây như thuốc ngâm chân; lá tắm cho trẻ con, ngươi già, phụ nữ sau sinh… Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội LHPN các cấp trong tỉnh Bắc Kạn thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực, chị Lý Thị Quyên của thời điểm hiện tại đã trở thành một giám đốc năng động, tự tin, thành thạo các kỹ năng bán hàng trực tuyến và tham gia các sàn thương mại điện tử để phát triển công việc.

Hiện nay, HTX đã cho doanh thu hơn 1 tỉ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 15 lao động là phụ nữ dân tộc Dao với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và thử sức với mô hình trải nghiệm, du lịch cộng đồng để góp phần quảng bá văn hóa truyền thống của người Dao đến nhiều du khách hơn nữa, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm