• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ giáo viên qua đời vì dị ứng thuốc nhuộm sau 10 ngày nhuộm tóc

Hà Vũ (dịch theo Sohu) 16/04/2020 - 12:00 (GMT+7)
Bạn thích thay đổi màu tóc liên tục để bắt kịp các xu hướng thời trang? Hãy cân nhắc tác hại của thuốc nhuộm tóc trước khi quyết định làm đẹp để tránh những hậu quả ngoài ý muốn.

Triệu Vân 47 tuổi, đang làm giáo viên, sống ở thôn Can Hà, thị trấn Bào Đài Phổ Lan, thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Bình thường ở nhà, cô Triệu không có thời gian chăm sóc bản thân, vì chuẩn bị tham gia lễ cưới con của chị gái, cô đã quyết định đi nhuộm tóc làm đẹp. Theo lời kể của người chồng Vu Hồng Ba, Triệu Vân sau khi đi nhuộm tóc trở về nhà xuất hiện phản ứng dị ứng, nhưng cô sợ chồng lo lắng nên đã nói dối là cơ thể không thoải mái vì bị cảm lạnh. Vì vậy Vu Hồng Ba đã mua thuốc điều trị cảm lạnh cho Triệu Vân.

Nữ giáo viên qua đời vì dị ứng thuốc nhuộm sau 10 ngày nhuộm tóc - Ảnh 1.

Hình ảnh Vu Hồng Ba chăm sóc vợ

Hai ngày sau, các triệu chứng khó chịu của Triệu Vân không thuyên giảm, ngược lại càng nghiêm trọng hơn, trên mặt xuất hiện rất nhiều các nốt sưng đỏ, mắt cũng sưng húp. Thấy triệu chứng dị ứng của vợ rất rõ ràng, Vu Hồng Ba vội vàng đưa vợ đến bệnh viện địa phương để điều trị. Bốn ngày liên tiếp truyền nước điều trị dị ứng, nhưng các triệu chứng vẫn không cải thiện, ngày càng nghiêm trọng hơn, mắt sưng đến mức độ không nhìn thấy gì, hơi thở cũng ngày càng khó khăn.

Cảm thấy tình trạng của Triệu Vân vô cùng nguy hiểm, Vu Hồng Ba chuyển cô đến bệnh viện lớn ở thành phố Đại Liên để cấp cứu. Thật không may, do tình trạng bệnh của Triệu Vân quá nghiêm trọng, cô đã ngừng thở trong quá trình di chuyển đến bệnh viện. Nguyên nhân về cái chết của Triệu Vân, Vu Hồng Ba cho biết đó là do dị ứng thuốc nhuộm tóc, nhưng anh không muốn tiệm nhuộm tóc phải chịu trách nhiệm. Vu Hồng Ba cho biết, Triệu Vân đã nhuộm tóc tổng cộng 5 lần trong suốt cuộc đời, mỗi lần nhuộm tóc đều xuất hiện tình trạng dị ứng rõ ràng, mỗi lần đều phải truyền nước điều trị dị ứng mới có thể hồi phục. Tuy nhiên, lần này vì nói dối nên đã để tình trạng quá nặng.

Nữ giáo viên qua đời vì dị ứng thuốc nhuộm sau 10 ngày nhuộm tóc - Ảnh 2.

Triệu Vân tử vong sau 10 ngày nhuộm tóc

Đây là một điều hết sức đáng tiếc, bác sĩ nhắc nhở: Thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng, nhuộm tóc thường xuyên có hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người thường sẽ bỏ qua.

Làm thế nào để tránh nguy cơ dị ứng khi nhuộm tóc?

1. Làm thử nghiệm dị ứng trước khi nhuộm tóc lần đầu tiên

Lấy một ít thuốc nhuộm tóc bôi vào cổ tay hoặc là phía sau cổ, quan sát trong vòng từ 48-72 tiếng, nếu không xuất hiện phản ứng dị ứng, có thể nói là an toàn.

Nữ giáo viên qua đời vì dị ứng thuốc nhuộm sau 10 ngày nhuộm tóc - Ảnh 3.

Dị ứng thuốc nhuộm tóc chủ yếu là do hóa chất trong thuốc nhuộm tóc, trong đó p-phenylenediamine là chất gây dị ứng của đại đa số người bị dị ứng thuốc nhuộm tóc. Dị ứng có thể gây đỏ, ngứa và đau rát ở da đầu, tai, dần dần lan sang cổ và mặt, xuất hiện mụn nước, nước màu vàng và sưng.

Những người nhẹ thường bị giới hạn ở khu vực nhuộm tóc, được gọi là viêm da tiếp xúc, những người lây lan ra toàn cơ thể được gọi là viêm da tự mẫn cảm, dị ứng đặc biệt nghiêm trọng có thể gây sốc và đe dọa đến tính mạng, nhưng tình trạng này rất hiếm.

2. Ngứa ngay sau khi bôi thuốc nhuộm, không phải là phản ứng dị ứng

Dị ứng thuốc nhuộm tóc cần phải một thời gian mới có thể phản ứng, nếu sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, lập tức xuất hiện ngứa, đó không pahỉ là phản ứng dị dứng, mà là phản ứng kích thích, điều này không cần quá lo lắng.

3. Những ai không được nhuộm tóc?

Nữ giáo viên qua đời vì dị ứng thuốc nhuộm sau 10 ngày nhuộm tóc - Ảnh 4.

- Trước khi nhuộm tóc, chú ý không được làm tổn thương da đầu.

- Những người bị dị ứng không nên nhuộm tóc.

- Những người bị mụn nhọt ở đầu, mặt, viêm da tiết bã nhờn hoặc tổn thương da, những người bị suy giảm miễn dịch hoặc là bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi các loại bệnh, tốt nhất không nên nhuộm tóc.

- Phụ nhữ mang thai cũng không được nhuộm tóc.

- Phụ nữ đang cho con bú cũng nên cẩn thận trong việc nhuộm tóc.

- Trong quá trình nhuộm tóc, cần giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa thuốc nhuộm tóc và da đầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm