• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nữ giúp việc biến câu chuyện vượt nghèo thành cuốn sách bán chạy

13/05/2019 - 14:31 (GMT+7)
Hồi ký của Stephanie Land - người mẹ đơn thân nuôi 2 con gái - về những năm tháng đi dọn dẹp nhà cửa mang tên “Maid: Hard Work, Low Pay and a Mother's Will to Survive" (Người giúp việc: Làm việc chăm chỉ, nhận lương thấp và ý chí sống còn của người mẹ) đã vươn tới vị trí thứ 3 trong danh sách các ấn bản bán chạy nhất của New York Times.

Stephanie Land (40 tuổi), sống ở Missoula, Montana (Mỹ) với 2 cô con gái: Mia (11 tuổi) và Coraline (4 tuổi). 

5 năm trước, cô từng làm công việc dọn dẹp và rơi vào hoàn cảnh éo le. Stephanie đã viết câu chuyện về kẻ nghèo nàn trở nên giàu có. Hồi ký của cô về những năm dọn dẹp nhà cửa mang tên “Maid: Hard Work, Low Pay and a Mother's Will to Survive" (Người giúp việc: Làm việc chăm chỉ, nhận lương thấp và ý chí sống còn của người mẹ), đã ra mắt trong tháng 2/2019 và vươn tới vị trí thứ 3 trong danh sách bán chạy nhất của tiểu thuyết New York Times

Sau nhiều năm vất vả, thành công bất ngờ đã thay đổi cuộc sống của Stephanie. Ngay khi cuốn sách của cô lọt vào danh sách của New York Times, cô đã nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác, mời làm diễn giả và tham gia các sự kiện. 

Cuốn sách được ví như "một cửa sổ chiếu sáng vào công việc dọn dẹp" - vốn được coi là nhỏ nhặt và lương thấp, công việc mà phần lớn người Mỹ không bao giờ muốn làm.

 

stephanie-land-2.jpg
Stephanie Land và 2 con gái

 

Tự kiếm tiền học đại học bằng cách đi dọn dẹp nhà cửa

Trong hơn 1 thập kỷ, Stephanie đã nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một nhà văn. Cô lặng lẽ viết những nét nguệch ngoạc với đôi mắt đỏ ngầu cùng một tách cà phê vào đêm khuya, ngay sau khi cô con gái Mia đã ngủ. Làm mẹ ở tuổi 28 nhưng cô không có được sự ủng hộ của gia đình. Dọn dẹp trở thành công việc duy nhất mà cô có thể tìm được do không có bằng đại học ở thị trấn nhỏ nơi cô sống (gần Seattle). 

Do không có một sự hỗ trợ tài chính nào, Stephanie thường dựa vào các chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Sau đó, cô ghi danh vào khóa Đào tạo viết văn của Đại học Montana - nơi đào tạo ra các tác giả nổi tiếng.

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con gái, Stephanie khi ấy là một sinh viên 30 tuổi. “Đa phần các sinh viên đều viết về những năm tháng của họ ở nước ngoài, còn tôi đã viết về việc dọn dẹp nhà vệ sinh”, cô tâm sự.

5 năm trước, Stephanie bị ngã khi đang cọ rửa bồn tắm cho nhà chủ mà cô giúp việc. Khi đó, người mẹ đơn thân này chỉ còn một học kỳ nữa là tốt nghiệp đại học và đang mang thai đứa con thứ 2. Cuối cùng, vượt lên hoàn cảnh éo le, cô đã tốt nghiệp năm 2014 và bắt đầu có thu nhập từ cây bút thay vì cây lau nhà.  

Tuy vẫn còn nợ 50.000 USD từ khoản vay sinh viên nhưng cô đã kiếm được thêm tiền để lo cho bản thân và 2 con gái - chẳng hạn như gặp bác sĩ chỉnh hình để xử lý vẹo cột sống - hậu quả sau nhiều năm ngồi cọ rửa toilet, tẩy sạch vết bẩn khỏi thảm.

 

stephanie-land.jpg
Cuốn sách xếp vị trí thứ 3 trong danh sách ấn bản bán chạy nhất của New York Times

 

Truyền cảm hứng

“Maid: Hard Work, Low Pay and a Mother's Will to Survive" đã đạt vị trí cao trong danh sách ấn phẩm bán chạy nhất của New York Times, bên cạnh hồi ký của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và thượng nghị sĩ Kamala Harris - người đang tranh cử tổng thống. 

Amazon gọi “Maid: Hard Work, Low Pay and a Mother's Will to Survive" là một trong những cuốn sách hay nhất của tháng 1/2019. Còn tác giả nổi tiếng Neil Gaiman đã ca ngợi cuốn sách của cô trên Twitter. Stephanie cũng đã đi tới nhiều nơi ở nước Mý để nói về câu chuyện của mình, truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh vươn lên. 

Thượng nghị sĩ Kamala Harris đang thúc đẩy Dự luật về Quyền của Người lao động trong nước, trong đó sẽ hỗ trợ những người làm bảo mẫu, người dọn dẹp nhà cửa, y tá chăm sóc sức khỏe tại nhà và các công việc tương tự.

Dự Luật đưa ra các yêu cầu của liên bang cho người lao động trong nước để nhận được nhiều lợi ích tương tự thường thấy trong các ngành nghề khác, bao gồm ngày nghỉ ốm, chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm hưu trí, nghỉ ngơi... 

Trong tương lai, Stephanie có kế hoạch làm việc như một diễn giả và cố vấn cho các nhà văn thu nhập thấp. Và cô sẽ tiếp tục viết một cuốn sách mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm