• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ hộ sinh "tiếp sức" cho bệnh nhân giữa cơn nguy kịch

An Khê 15/06/2021 - 17:38 (GMT+7)

"Mỗi khi chứng kiến cảnh người bệnh đứng trước sự sinh tử là tôi lại sẵn sàng hiến máu", nữ hộ sinh Hoàng Thị Hằng tâm sự

"Mỗi khi chứng kiến cảnh người bệnh đứng trước sự sinh tử là tôi lại sẵn sàng hiến máu, chỉ mong giọt máu của mình tiếp sức cho họ qua cơn nguy kịch". Đó là tâm sự của nữ hộ sinh Hoàng Thị Hằng, người có tên trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh toàn quốc.
"Trong hoàn cảnh đó ai cũng làm như thế"

Trong nhiều lần hiến máu cứu người thì lần chạy xe máy 45km cách đây 6 năm để cấp cứu sản phụ băng huyết với chị Hoàng Thị Hằng (Trung tâm y tế huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đến nay chị vẫn nhớ như in. Hôm đó, khi nhận được cuộc gọi của Chủ nhiệm câu lạc bộ hiến máu SOS tỉnh Cao Bằng là đã 10h đêm. Đó là một sản phụ băng huyết mà kho máu của bệnh viện đa khoa tỉnh đã hết nhóm máu cần. "Theo phản xạ tự nhiên, tôi bật dậy chạy xe 45 km từ nhà ra bệnh viện tỉnh để hiến máu cho người bệnh. Bản thân tôi lúc ấy không nghĩ đến quãng đường mình đi sẽ gặp phải những gì" – chị Hoàng Thị Hằng bồi hồi kể lại câu chuyện của mình.

Cũng trong một lần khác, khi Hằng đang đi công tác tại huyện Thạch An, Cao Bằng, trên đường trở về, chị nhận được thông tin có bệnh nhân cần máu cấp cứu và nhóm máu trùng với nhóm máu B của chị. Bản thân quên đi sự mệt mỏi của chuyến công tác, Hằng lại một mạch chạy xe xuống bệnh viện để hiến máu. Lúc ấy, chị chỉ nghĩ đến việc làm sao đi được nhanh nhất có thể thì người bệnh mới có hi vọng được cứu sống.

"Mỗi khi chứng kiến cảnh người bệnh đứng trước sự sinh tử là tôi lại sẵn sàng hiến máu, chỉ mong giọt máu của mình tiếp sức cho họ qua cơn nguy kịch", nữ hộ sinh Hoàng Thị Hằng chia sẻ. Làm ở Trung tâm Y tế, lúc có người bệnh cần máu là chị sẵn sàng tiếp ứng. Tiếp máu cấp cứu nhiều rồi thành quen, bản thân chị cũng không cho rằng đó là việc làm lớn lao, mà ở trong hoàn cảnh có thể cứu người thì ai cũng sẽ làm như thế!

Nữ hộ sinh tiếp sức cho bệnh nhân giữa cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Chị Hoàng Thị Hằng trong một lần tham gia hiến máu

Ngay từ năm 2004 khi bước chân vào học tại Trường Trung cấp y Cao Bằng, chị Hoàng Thị Hằng đã được các thầy cô giáo tuyên truyền về công tác hiến máu tình nguyện. Khi đi thực hành lâm sàng tại Bệnh viện tỉnh, được tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhân mất máu cấp được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện ấy, chị càng khát khao hơn việc được tham gia việc làm cao đẹp này. Không chỉ là một tình nguyện viên hiến máu, chị còn là người từng được nhận những đơn vị máu cấp cứu như thế. "Bản thân tôi cũng từng là một bệnh nhân được hiến máu do bị băng huyết khi sinh con. Là người được cứu sống nhờ những giọt máu tình nguyên, cho nên tôi càng hiểu hơn hết ý nghĩa của việc làm này. Là cán bộ làm việc trong ngành y, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân đứng trước lằn ranh sinh tử, tôi hiểu được tầm quan trọng của mỗi giọt máu được trao đi", chị Hằng chia sẻ.

Xây dựng kho máu di động

Với chị Hằng, hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, không chỉ cứu sống được những bệnh nhân mà còn mang đến cho người hiến máu một niềm vui, một niềm hạnh phúc vì mình đã làm được một việc hết sức cao đẹp: "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Mỗi năm trung bình chị hiến máu 2 -3 lần.

Khi trở thành tình nguyện viên, chị Hằng đã tham gia nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ; Hội quân hành trình đỏ và hỗ trợ các điểm hiến máu thuộc 11 huyện, thành phố.

Bên cạnh hiến máu tình nguyện, chị Hằng cùng câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện của mình tham gia vận động hiến máu, đặc biệt nhiều lần hiến máu cấp cứu. Số lượt hiến máu của các tình nguyện viên đạt trên 500 lượt đăng ký và đã thu được khoảng 400 đơn vị máu. Trong số các tình nguyện viên được chị vận động hiến máu có cả người thân, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm... Giờ đây, chính họ đã trở thành những "kho máu" di động luôn sẵn sàng "tiếp ứng" mỗi khi người bệnh cần. Họ không chỉ là tình nguyện viên mà cũng là tuyên truyền viên, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp tới cộng đồng, để mỗi ngày số lượng người hiến máu lại nhiều lên, số người bệnh thiếu máu lại giảm đi...

Tình nguyện trở thành "Ngân hàng máu sống" cho người bệnh, nữ hộ sinh Hằng đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, nói lên sự tận tụy, lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành y. Năm 2021, Hoàng Thị Hằng nằm trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh toàn quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm