• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ hoàng Anh Elizabeth II gửi thông điệp hy vọng giữa bão dịch Covid-19

Ngự Bình 06/04/2020 - 08:33 (GMT+7)
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, rạng sáng 6/4 (giờ Việt Nam), Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã có bài diễn văn được phát trực tiếp trên truyền hình gửi tới toàn thể người dân Anh. Tất cả đều rưng rưng khi từng câu, từng chữ của bà xoáy sâu vào trái tim mỗi người.

Trong suốt 68 năm trị vì Vương quốc Anh, đây là lần thứ 5 Nữ hoàng Elizabeth II có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới người dân. Năm 1940, lần đầu tiên công chúa Elizabeth cùng em gái Margaret đã đọc lời nhắn gửi trên đài BBC tới trẻ em Anh đi sơ tán khi quốc gia lâm chiến chống lại Đức quốc xã của Adolf Hitler vốn bắt đầu ném bom để chuẩn bị đổ bộ chiếm Anh quốc.

Nữ hoàng Elizabeth II có bài phát biểu đầu tiên cùng em gái năm 1940

Nữ hoàng Elizabeth II có bài phát biểu đầu tiên cùng em gái năm 1940

Rạng sáng 6/4, từ Lâu đài Windsor, Nữ hoàng tuyên bố Vương quốc Anh chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra cho dù có thể còn nhiều cam go. Tình nhân ái toát ra từng câu chữ trong bức thông điệp mà Nữ hoàng gửi đến dân chúng.

Nhiều người sẽ cảm thấy đau đớn khi phải chia tay với những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, cùng nhau, chúng ta sẽ khắc chế được dịch bệnh này.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng nói rằng nước Anh sẽ vượt qua đại dịch COVID-19 nếu tiếp tục quyết tâm thực hiện phong tỏa và tự cách ly, như tinh thần mà đất nước này đã đi qua cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2. Bà kêu gọi người Anh hãy chứng tỏ ý chí quyết tâm và sự mạnh mẽ như thế hệ cha ông đã thể hiện trong quá khứ. Nữ hoàng Elizabeth II nhấn mạnh: "Tôi muốn khẳng định rằng nếu chúng ta duy trì đoàn kết và sự quyết tâm, chúng ta sẽ vượt qua. Dù nước Anh trước đây đã đối mặt với nhiều thách thức, song lần này là một khác biệt. Lần này, chúng ta và tất cả các quốc gia trên thế giới cùng nỗ lực chung, vận dụng những tiến bộ khoa học vĩ đại và lòng trắc ẩn trong mỗi con người để hàn gắn nỗi đau. Chúng ta sẽ thành công và thành công đó thuộc về tất cả chúng ta".

Nữ hoàng Elizabeth II chia sẻ tinh thần đoàn kết cùng người dân

Nữ hoàng Elizabeth II chia sẻ tinh thần đoàn kết cùng người dân

Nữ hoàng Anh cảm ơn những người dân Anh đã ở nhà trong những ngày qua để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan. Nữ hoàng Anh thừa nhận, những ngày phong tỏa là trải nghiệm khó khăn với nhiều người, khiến bà nhớ đến giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2 khi nhiều người cũng phải đi di tản để né tránh bom đạn. Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh cho rằng, việc phải tự cách ly cũng giống như phải đi di tản trong chiến tranh, đều là việc đúng đắn phải làm. Bà cũng chia sẻ rằng việc thực hiện tự cách ly có thể không dễ dàng, mọi người có tôn giáo hay không đều thấy rằng đây là cơ hội để tất cả mọi người chậm lại, suy ngẫm, cầu nguyện.

Nữ hoàng thừa nhận rằng những nỗ lực chống lại virus có thể sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, bà khẳng định cả vương quốc sẽ cùng bà đảm bảo rằng "Mỗi giờ làm việc tích cực sẽ đem chúng ta lại gần hơn thời điểm trở lại bình thường" hay "Những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến". Bà cũng dùng lại ca từ của một bài hát hồi Thế chiến II "Chúng ta sẽ gặp lại" (We will meet again) (do ca sĩ Vera Lynn trình bày năm 1939) để bày tỏ sự lạc quan trong những giờ đen tối của quốc gia: "Cùng nhau, chúng ta sẽ nhìn thấy hoa hé nụ và trổ bông", "Chúng ta sẽ lại gặp gỡ bạn bè, đoàn tụ cùng gia đình"…

Nữ hoàng Anh Elizabeth II gửi thông điệp hy vọng giữa bão dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nữ hoàng luôn được người dân yêu quý

Nữ hoàng Anh cảm ơn các nhân viên y tế nỗ lực quên mình trên tuyến đầu đối phó với dịch, cũng như người lao động vẫn đi làm để duy trì các hoạt động thiết yếu cho nước Anh. "Đây là những người không vị kỷ khi tiếp tục nhiệm vụ hàng ngày của mình để giúp đỡ tất cả chúng ta. Những gì các bạn làm chúng tôi đều đánh giá rất cao, những giờ làm việc vất vả của các bạn sẽ đem chúng ta trở về gần hơn với cuộc sống bình yên vốn có", Nữ hoàng nhấn mạnh.

Nữ hoàng Anh cũng ngợi ca các câu chuyện "sưởi ấm trái tim" về những con người trên khắp các nước thành viên Khối Thịnh vượng chung. Bà Elizabeth II nhắn gửi đến người dân trên toàn thế giới những câu chuyện cảm động về sự đoàn kết, tương trợ. Bà kêu gọi mọi người hãy giúp đỡ nhau qua những gói thực phẩm, thuốc men, kiểm tra giúp đỡ hàng xóm hay doanh nghiệp chuyển sang hoạt động giúp đỡ cứu trợ lúc này.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II gửi thông điệp hy vọng giữa bão dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Các bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thông điệp thiết tha của Nữ hoàng được gửi đi trong bối cảnh nước Anh đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất của đại dịch Covid-19. Bộ Y tế Anh cho biết, trong ngày 5/4, nước này đã ghi nhận thêm 621 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 4.934 người. Các cơ quan y tế của Anh đã xét nghiệm tổng cộng 195.524 người, trong đó có 47.806 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: BBC, Guardian, ABC News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm