• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị phê chuẩn luật Anh rút khỏi EU

26/06/2018 - 22:38 (GMT+7)
Ngày 26/6, dự luật Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Chính phủ Anh đã được Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị phê chuẩn để chính thức ban hành thành luật, bảo đảm việc Anh chấm dứt tư cách thành viên EU.
queen-elizabeth-ii-brexit-3.jpg
Nữ hoàng Elizabeth II thông qua luật Brexit

 

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho biết dự luật bãi bỏ Đạo luật Cộng đồng châu Âu năm 1972 đưa Anh trở thành một thành viên của EU đã được Nữ hoàng Elizabeth thông qua. Theo đó, bộ luật sẽ chuyển bộ luật của châu Âu vào bộ luật của Anh nhằm tránh xảy ra bất kỳ sự gián đoạn nào về luật pháp. Đạo luật cũng nêu rõ Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào lúc 23giờ ngày 29/3/2019 (tức 6 giờ ngày 30/3/2019 theo giờ Việt Nam). Đạo luật này đã trải qua hơn 250 giờ tranh cãi gay gắt tại Hạ viện kể từ khi được trình lên vào tháng 7/2017. 
 
Ngày 20/6 vừa qua, dự luật Brexit của Chính phủ Anh đã được Quốc hội nước này thông qua cho thấy Anh quyết tâm rời EU dù còn nhiều bất ổn trong các cuộc đàm phán. Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật với tỷ lệ 319 phiếu ủng hộ và 303 phiếu chống. Hạ viện đã bác đề nghị trao quyền cho các nghị sĩ để tránh xảy ra kịch bản nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Thượng viện cũng đã chấp thuận những sửa đổi của chính phủ, trong đó cam kết coi trọng vai trò của nghị viện trong thỏa thuận cuối cùng về Brexit.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm