• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nữ hoàng muốn Anh Brexit trong suôn sẻ và trật tự

22/06/2017 - 07:21 (GMT+7)
Ngày 21/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đề cập đến 24 dự thảo của chính phủ, trong đó có tới 8 dự thảo liên quan đến vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit tại Quốc hội khóa mới của nước này.
queen-elizabeth-ii-7.jpg
Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles có mặt tại Quốc hội Anh

Các dự thảo kế hoạch bao gồm một số nội dung xoay quanh Brexit, một tiến trình đã được khởi động từ cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái và các điều khoản đang được đàm phán giữa nước Anh và EU. Các đại biểu sẽ bỏ phiếu vào tuần tới để chấp thuận hay bác bỏ các vấn đề được nêu ra trong bài diễn văn của Nữ hoàng.


Diễn văn toát lên sự tập trung chú trọng của chính phủ mới đối với vấn đề Brexit, những nỗ lực để đưa ra các luật mới nhằm giúp cho việc nước Anh rời khỏi EU một cách "suôn sẻ và trật tự".

Những dự thảo liên quan đến Brexit Nữ hoàng đưa ra gồm dự luật "Hủy bỏ lớn" nhằm hủy bỏ và thay thế các luật lệ của EU bằng luật pháp Anh, dự thảo về hải quan, thương mại, nhập cư, thủy sản, nông nghiệp, an toàn hạt nhân và trừng phạt quốc tế đối với một số thể chế trên thế giới.
queen-elizabeth-ii-6.jpg
Nữ hoàng Anh công bố dự thảo kế hoạch chính phủ Anh

Nữ hoàng Elizabeth II cũng đề cập đến một số dự thảo kế hoạch của chính phủ liên quan đến thúc đẩy phát triển một số ngành công nghiệp mới như dự thảo về xe hơi chạy bằng điện và tự động, công nghiệp vũ trụ...

 
Liên quan đến ngân sách quốc phòng và hoạt động chống khủng bố, chính phủ dự kiến vẫn giữ nguyên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chính phủ cam kết sẽ xem xét đánh giá lại chiến lược chống khủng bố, tăng cường công tác chống lại chủ nghĩa cực đoan, tăng kết án đối với những tội danh liên quan đến khủng bố và ngăn chặn giảm bớt những tài liệu cổ súy cho hoạt động cực đoan trên mạng.
 
Các vấn đề như chính sách xã hội đối với người cao tuổi, giáo dục, việc làm cũng được đề cập đến trong bài diễn văn khai mạc Quốc hội Anh của Nữ hoàng Elizabeth II.
queen-elizabeth-ii-3.jpg
Các nghị sĩ tham gia phiên khai mạc Quốc hội Anh ngày 21/6

Những kế hoạch dự thảo của chính phủ thiểu số của đảng Bảo thủ đã bị các chính đảng khác chỉ trích như quá chú trọng đến Brexit mà không chú ý đến các vấn đề quan trọng khác của đất nước như khủng hoảng các dịch vụ công, thiếu ngân sách cho các hoạt động cảnh sát, y tế và giáo dục công, cũng như chính sách đầu tư cho nước Anh. Giới doanh nghiệp Anh nhận xét quan điểm của chính phủ đã có những thay đổi nhất định theo hướng chú trọng đến doanh nghiệp và kêu gọi các nghị sĩ hãy thực tế và đặt lợi ích kinh tế làm trọng tâm trong vấn đề đàm phán Brexit.

 
Bài diễn văn khai mạc Quốc hội Anh của Nữ hoàng Elizabeth II đã bị lùi lại 2 ngày so với dự kiến ban đầu với hy vọng đảng Bảo thủ sẽ thỏa thuận xong được với đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) để có thể giúp Chính phủ thiểu số Bảo thủ dễ dàng thông qua được các chương trình nghị sự của mình trước Hạ viện. Tuy nhiên, đến giờ phút này thỏa thuận cuối cùng giữa Bảo thủ và DUP vẫn chưa đạt được, đặt Chính phủ của bà May vào thế khó khăn hơn để có thể nhận được sự chấp thuận về các dự thảo của mình tại Hạ viện.
theresa-may-2.jpg
Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt nhiều sức ép

Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang phải đối mặt với nhiều sức ép, trong đó có cả các nhân vật cấp cao đảng Bảo thủ, đề nghị giảm bớt sự cứng nhắc trong các kế hoạch Brexit của bà. Trước tình thế đó, bà May cho biết chính phủ sẽ lắng nghe quan điểm khác trong khi thực hiện Brexit với sự "ủng hộ tối đa của công chúng". Bà cho biết thêm rằng chính phủ mới sẽ là một chính phủ "tham vấn và lắng nghe", minh bạch về Brexit, phối hợp với quốc hội, các doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan để đảm bảo một cuộc chia tay "êm đẹp và đúng đắn".

 
Các cuộc đàm phán về Brexit đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6. EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến 9/10, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm