• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ Ngoại trưởng Julie Bishop được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Úc

28/10/2017 - 05:38 PM
Ngày 28/10, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã chỉ định nữ Ngoại trưởng Julie Bishop (61 tuổi) làm Phó Thủ tướng, thay thế ông Barnaby Joyce, người vừa bị Tòa án tối cao liên bang loại khỏi Quốc hội vì ông có 2 quốc tịch Úc và New Zealand.
 Với vị trí là thành viên có tín nhiệm cao thứ hai sau Thủ tướng Turnbull trong đảng Tự do thuộc liên minh cầm quyền, bà Julie Bishop đã được chỉ định vào vị trí trên. Uy tín cao của bà Julie Bishop đến từ năng lực trong vai trò ngoại trưởng. Bà luôn điềm tĩnh và đầy ảnh hưởng, chiếm được lòng tin của nội bộ đảng và phần lớn người dân.
julie-bishop-4.jpg
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull bổ nhiệm bà Julie Bishop làm Phó Thủ tướng

 Là nhà lãnh đạo nữ trong một nội các toàn nam giới, Julie Bishop cho thấy sự cứng rắn và dám đối mặt với phái mạnh, thể hiện tài năng của một “sản phẩm chính trị toàn diện” khi nắm trong tay nhiều quyền lực và luôn chứng tỏ rằng bản thân là một trong những bộ trưởng giỏi nhất. Bà Bishop đã được bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất trong nhiều năm nay. Điều này phản ánh “đẳng cấp” của một chính khách dày dạn kinh nghiệm, nắm giữ trọng trách lớn trong các vị trí chính trị và kinh tế - xã hội, đồng thời có vị thế trong xã hội.

julie-bishop-2.jpg
Bà Julie Bishop sẽ điều hành chính phủ trong thời gian ông Malcolm Turnbull thăm Israel

Bà Bishop sẽ là người điều hành chính phủ trong thời gian ông Malcolm Turnbull tiến hành chuyến thăm tới Israel vào ngày 30/10, chậm hơn 3 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Trước đó, ngày 27/10, Tòa án Tối cao Australia đã ra phán quyết cho rằng Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử lần trước. Truyền thông Australia liên tục đưa tin quyết định mới khiến chính phủ đương nhiệm không đảm bảo được thế đa số trong Hạ viện. Trên thực tế, đảng Tự do của Thủ tướng Turnbull đang liên minh với đảng Quốc gia do Phó Thủ tướng Joyce lãnh đạo nên diễn biến mới được cho là rất bất lợi với liên đảng cầm quyền, vốn đang mong manh với thế đa số chỉ hơn quá bán 1 ghế.

barnaby-joyce.jpg
Ông Barnaby Joyce phải mất chức phó thủ tướng do bê bối về hộ chiếu
Ông Joyce tuyên bố đã từ bỏ quốc tịch New Zealand và lên kế hoạch tham gia cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 2/12 tới với hy vọng có thể quay trở lại Quốc hội cũng như vị trí Phó Thủ tướng. Đảng Quốc gia cũng tạm thời chỉ định Bộ trưởng Nội vụ Nigel Scullion vào vị trí lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng này tại Quốc hội cho tới khi kết quả của cuộc bầu cử bổ sung được công bố.
 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm