• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ nhân viên ngân hàng rút ruột hơn 50 tỷ đồng của khách hầu tòa

26/06/2018 - 19:09 (GMT+7)
Sáng nay, 26/6, sau hai lần hoãn phiên tòa, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987, nguyên cán bộ Phòng Giao dịch huyện Đô Lương, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Vinh, Nghệ An) xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng hầu tòa còn có 15 người là cán bộ nhân viên của chi nhánh Eximbank Đô Lương bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam – là cán bộ kiểm ngân Eximbank Đô Lương - đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng để rút tiền. Trong quá trình làm việc, Lam đã tự ý chào mời khách hàng gửi tiền với số lãi suất cao hơn với lãi suất thực của ngân hàng.

nu-nhan-vien-ngan-hang-1.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Lam.

 

Theo đó, lãi suất ngân hàng thời điểm trên là từ 4,5% - 5%/năm nhưng lãi suất của Lam đưa ra với khách hàng là từ 7%-12%/năm. Trong thời gian đầu huy động vốn thì Lam cũng trả lãi suất đều đặn và đúng hẹn cho khách hàng khiến nhiều người yên tâm tâm và tin tưởng.

Với thủ đoạn đoạn gian dối như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng, tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển tiền, yêu cầu khách ký khống chi… Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỷ đồng của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại chi nhánh.

Dù còn trẻ, mới vào làm ngân hàng vài năm nhưng Lam đã có tài sản kếch xù với nhiều đất đai, mua sắm xe sang và rất thoáng trong chi tiêu… Đến khi khách hàng cần tiền đến làm thủ tục xin rút tiền thì mới tá hỏa khi tiền trong tài khoản mình đã “không cánh mà bay”. Vụ việc được trình báo cơ quan chức năng. Tháng 9/2016, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thị Lam.

Lam khai nhận số tiền mà mình gian dối thủ tục giấy tờ rút khỏi tài khoản của khách hàng đã được Lam chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân, tiêu xài cá nhân. Sau đó, Lam đã chuyển trả lại cho khách hàng số tiền 4,7 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xét xử.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm