• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ nhân viên Trạm Y tế xã bị phạt do không tiếp nhận khai báo của người dân về từ vùng dịch

Đ. Nguyên 24/05/2021 - 11:05 (GMT+7)
Ngày 24/5, ông Lương Văn Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) cho biết, một nhân viên của Trạm Y tế của địa phương vừa bị UBND huyện Quỳ Hợp xử phạt 10 triệu đồng do sai sót trong công tác khai báo y tế.

Cụ thể, chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp đã ký quyết định xử phạt bà Hà Thị Liễu, nhân viên Trạm Y tế xã Châu Hồng. Bà Liễu bị xử phạt về hành vi theo điểm a (che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A), khoản 3 (phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng), điều 7, Nghị định 117 của Chính phủ).

Nữ nhân viên Trạm Y tế xã bị phạt do không tiếp nhận khai báo của người dân về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Người lao động đi làm ăn xa trở về tích cực khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Bến Thủy, thành phố Vinh. (Ảnh Bích Huệ/ TXVN)

Trước đó, ngày 7/5, chị T. đi từ xã Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về quê tại xã Châu Hồng. Khi về đến quên nhà, chị T. có ý thức đi ra Trạm Y tế xã Châu Hồng để khai báo y tế đi từ Bắc Giang về. Bà Liễu ngồi làm nhiệm vụ tiếp nhận khai báo y tế của người dân. Chị T. nói với bà Liễu là "về quê có một ngày, ngày mai ra Bắc Giang rồi".

Thay vì hướng dẫn và tiếp nhận chị T. khai báo theo quy định thì bà Liễu nói: "về quê ở có một ngày thì không phải khai báo y tế đâu".

Sau đó, chị T. không chỉ ở lại quê nhà một ngày mà ở từ ngày 7/5 đến nay. Vừa qua, cán bộ chính quyền xã Châu Hồng phát hiện chị T. từ Bắc Giang về mà không khai báo y tế nên ý định lập biên bản để xử phạt.

Quá trình mời lên làm việc để xử phạt hành chính về hành vi không khai báo y tế, người phụ nữ đã thuật lại câu chuyện và khẳng định mình có tới khai báo y tế nhưng không được tiếp nhận. Sau đó, xã đã làm việc với Trạm y tế. Bà Hà Thị Liễu - nhân viên y tế làm nhiệm vụ hôm đó đã xác nhận sự việc và nhận lỗi.

Để xử lý hành vi chủ quan, thiếu trách nhiệm của nhân viên y tế, huyện Quỳ Hợp đã quyết định xử phạt nhân viên y tế thay vì xử phạt người phụ nữ kể trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm