• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ Phó Tổng thống Iran nhiễm SARS-CoV-2

Nhu Thụy 27/02/2020 - 10:49 PM
Do Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar có các triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19, bà đã được xét nghiệm và kết quả mới thu được cho thấy bà dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong vòng 24 giờ qua, Iran có thêm 106 ca nhiễm mới. Theo số liệu ghi nhận được, Iran hiện có tổng cộng 254 trường hợp nhiễm bệnh và 26 ca đã tử vong do virus SARS-CoV-2. Điều đáng nói là Phó Tổng thống nước này - bà Masoumeh Ebtekar được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bà là quan chức cấp cao thứ 3 của chính quyền Tehran nhiễm virus corona sau Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi và ông Mojtaba Zonnour - Người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội. 

Giáo sĩ Hadi Khosroshahi đến từ thành phố Qom đã tử vong vì Covid-19. Ông Khosroshahi từng giữ chức Đại sứ Iran tại Vatican sau cuộc cách mạng năm 1979.

Phó tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar dương tính với SARS-CoV-2

Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar dương tính với SARS-CoV-2

Hiện bà Ebtekar đã nhập viện. Tất cả các thành viên chính phủ từng tiếp xúc với Phó Tổng thống sẽ làm xét nghiệm để và kết quả sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 29/2. Theo một số nguồn tin, bà Ebtekar có tham gia cuộc họp với các quan chức chính phủ ngày 27/2. Tổng thống Hassan Rouhani cũng có mặt trong cuộc họp.

Bà Ebtekar là người phát ngôn bằng tiếng Anh của Iran trong vụ khủng hoảng ngoại giao hồi năm 1979 khi Iran bắt 56 nhà ngoại giao và công dân Mỹ làm con tin trong vòng 444 ngày. Bà Ebtekar đảm nhận chức vụ Phó Tổng thống Iran về vấn đề Phụ nữ và Gia đình từ tháng 8/2017 đến nay. Bà là thành viên nữ đầu tiên trong nội các của nước cộng hòa Hồi giáo Iran kể từ năm 1979.

Người dân Iran lo sợ dịch hoành hành

Người dân Iran lo sợ dịch hoành hành

Đề phòng dịch bệnh lây lan nhanh, Iran đã thông báo lệnh cấm toàn bộ công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. Ngoài ra, thực hiện chỉ thị của Chuẩn tướng Amir Hatami - Bộ trưởng Quốc phòng Iran, các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng Iran đang sản xuất ít nhất 20.000 lít dung dịch khử trùng và 20.000 khẩu trang y tế mỗi ngày.

Không chỉ gây lo ngại ở Iran, Covid-19 còn là mối đe dọa nhiều nước khác. Số ca nhiễm trên toàn cầu hiện là 82.455 ca, 2.811 người tử vong. Với số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đã có đến 505 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới đươc ghi nhận tại nước này trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tăng kỷ lục kể từ khi lây nhiễm trong cộng đồng bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc từ thánh lễ ngày 16/2 ở nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa thuộc thành phố Daegu.

Tổng số ca nhiễm tại Daegu lên đến 1.132, chiếm 64% bệnh nhân toàn quốc. Các bệnh viện ở Daegu đứng trước nguy cơ quá tải vì nhiều ca bệnh diễn biến nghiêm trọng. Số ca nhiễm tại những vùng khác cũng tăng với tốc độ đáng báo động. Hai thành phố lớn nhất nước là Seoul và Busan đã ghi nhận được lần lượt 56 và 61 ca nhiễm.

Khử trùng ở thành phố Daegu (Hàn Quốc)

Khử trùng ở thành phố Daegu (Hàn Quốc)

Hàn Quốc đang là nước có số ca nhiễm virus corona chủng mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc trong 24 giờ qua cũng cao hơn con số ghi nhận tại Trung Quốc là 433 trường hợp.

Nhật Bản có tổng cộng 894 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 705 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess, và 7 trường hợp tử vong. Do có nhiều ca Covid-19 liên quan học đường, Nhật Bản sẽ đóng cửa 1.600 trường.

Italy trở thành tâm dịch ở châu Âu

Italy trở thành tâm dịch ở châu Âu

Italy trở thành nước bị tác động bởi Covid-9 mạnh nhất ở châu Âu khi có 400 ca nhiễm và 12 ca tử vong.

Nguồn: IRNA, AP, Alarabiya
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm